Gõ từ khóa "siêu máy bơm" trên Google thì chỉ trong 0,55 giây đã ra khoảng 2.990.000 kết quả tìm kiếm, cho thấy độ "hot" của siêu máy bơm. Sự việc càng nóng hơn khi lần đầu tiên máy bơm thất thủ trong cơn mưa nhỏ vào trưa 17-10. Chủ đầu tư khẳng định máy bơm vẫn hoạt động bình thường, đường ngập do cống tắc, nước không rút xuống cống để đổ về miệng thu máy bơm. Điều đáng quan tâm là 8 lần thử nghiệm trước đó, máy bơm đều thể hiện được tính ưu việt khi giải quyết tình trạng ngập úng. Người dân thấy rõ điều đó nhất khi không phải bì bõm dắt xe bị chết máy dưới "cái ao làng".

Cần thừa nhận rằng giải pháp dùng máy bơm của Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung không mới bởi trước đó ở khu vực này đã có máy bơm công suất khoảng 3.000-5.000 m3/giờ của Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP. Tuy nhiên, ưu điểm của siêu máy bơm chính là công suất vượt trội (27.000-96.000 m3/giờ) có thể hút một lượng nước rất lớn cho khu vực rộng 75 ha trên tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh. Bên cạnh đó, đây là công nghệ mới của một doanh nghiệp tư nhân với tâm huyết cùng tham gia chống ngập với TP và điều đó rất đáng quý trong bối cảnh ngân sách TP còn phải chi cho nhiều việc khác. Xã hội hóa là cần thiết, 8 lần thành công nhưng mới 1 lần "thất thủ" thì không cần phải quá lo lắng bởi máy bơm vẫn trong quá trình thí điểm để điều chỉnh. Mới có 1 lần gặp sự cố mà nhiều người đã nghi ngại cho những công sức, tiền bạc mà chủ đầu tư đã bỏ ra thì quá vội vàng. Nếu cứ như vậy, còn doanh nghiệp nào dám sẵn lòng đầu tư vào TP?

Có ý kiến cho rằng mỗi năm bỏ ra 12 tỉ đồng để thuê máy bơm là đắt. Nhưng khi so sánh với những tổn thất bởi tình trạng ngập nước gây ra như xe cộ chết máy, hư hỏng, nước tràn vào nhà dân, chưa kể những rủi ro mà hàng ngàn người dân gặp phải khi vượt qua biển nước thì có đắt không? Một thông tin vui đó là lãnh đạo TP cho biết nhiều doanh nghiệp trên tuyến đường này sẵn sàng đóng góp kinh phí cùng TP để thuê máy bơm khi vận hành chính thức. Các cư dân mua nhà của các doanh nghiệp này cũng được hưởng lợi khi đi lại trên con đường khô ráo bất chấp trời mưa. Mặt khác, tuyến đường này bị lún và TP chưa thực hiện giải pháp căn cơ nào để chống ngập thì giải pháp siêu máy bơm chống ngập tình thế cần được ủng hộ. Và máy bơm đã mang lại hiệu quả bước đầu thì chính quyền TP mới ký hợp đồng nguyên tắc và đến giờ phút này, TP vẫn chưa phải tốn đồng nào. Doanh nghiệp rất cần sự ủng hộ để chuyên tâm nghiên cứu giải pháp mới chứ không phải suốt ngày giải thích cho dư luận.

Sỹ Đông