Câu chuyện phải lội sông, vượt suối mỗi sáng sớm để đến trường không có gì lạ đối với nhiều học sinh miền núi Quảng Ngãi. Thế nhưng, để đến được trường hay về tới nhà mỗi lúc không có người kéo bè, học sinh phải cởi quần áo cầm trên tay, bơi qua sông.

Đó là khung cảnh vẫn thường diễn ra đối với hàng chục học sinh của trường Tiểu học và THCS xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà (tỉnh Quảng Ngãi).

Thương cảnh học sinh đến trường phải bơi sông, kéo bè - Ảnh 1.

Đường đến trường của học sinh thôn Nước Ring và Làng Cát, xã Sơn Cao, huyện Sơn Hà. Ảnh: Tử Trực

Thôn Nước Ring, Làng Cát (xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà) nằm ẩn mình dưới những ngọn núi của dãy Trường Sơn hùng vĩ. Để đến được nơi đây, người dân chỉ có một con đường duy nhất là vượt qua dòng sông Ring.

Thương cảnh học sinh đến trường phải bơi sông, kéo bè - Ảnh 2.

Hôm nào có người lái đò, các em sẽ được đưa lên đò vượt sông. Ảnh: Tử Trực

Video học sinh đến trường bằng bè

Do đó, mọi việc đi lại của gần 200 hộ dân và gần 100 học  sinh nơi đây đều phụ thuộc vào phương tiện duy nhất đó là chiếc ghe nhỏ hoặc một chiếc bè làm bằng tre ghép lại.

Thương cảnh học sinh đến trường phải bơi sông, kéo bè - Ảnh 4.

Còn nếu không có đò hoặc do người quá đông, các em phải qua sông bằng một cái bè tre. Ảnh: Tử Trực

"Chiếc ghe mới được nhà nước cấp cách đây vài năm và phải có người cầm lái mới dám qua lại sông. Còn cái bè tre này là phương tiện bao đời nay đưa đón người dân, học sinh đến trường. Hôm nào không có ghe hoặc người đi đông quá, học sinh phải tự kéo bè vượt qua sông đến trường", bà Đoàn Thị Chiên, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Bao cho biết.

Thương cảnh học sinh đến trường phải bơi sông, kéo bè - Ảnh 5.

Hay lúc về sớm hoặc đi trễ, các em phải tự vượt sông bằng cách cởi quần áo và sách vỡ cầm trên tay để bơi qua sông. Ảnh: Tử Trực

Thương cảnh học sinh đến trường phải bơi sông, kéo bè - Ảnh 6.

Chiếc bè tre là phương tiện chính bao đời nay đối với nhiều người dân ở thôn Nước Ring và Làng Cát. Ảnh: Tử Trực

Thậm chí có nhiều trường hợp (chủ yếu vào những ngày nắng-PV) khi học sinh đi học về sớm hoặc đi trễ không có bè, không có ghe, nhiều em cởi quần áo cùng sách vở cầm trên tay, bơi qua sông, xuôi về bờ bên kia.

Tử Trực