Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Đãi phóng viên quốc tế tham quan các điểm du lịch nổi tiếng - Ảnh 1.

Phóng viên quốc tế tác nghiệp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều - Ảnh: Hoàng Triều

Tại cuộc họp báo Du lịch Việt Nam chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra chiều 25-2 tại Hà Nội, ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, nhấn mạnh đây là sự kiện có tầm vóc toàn cầu, có sự ảnh hưởng to lớn với toàn thế giới, cũng là cơ hội lịch sử để thông tin về du lịch Việt Nam với thế giới một cách nhanh nhất.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam, nói thêm hàng trăm hướng dẫn viên đã đăng ký tình nguyện phục vụ hội nghị. Hội ẩm thực cũng giới thiệu nhiều món ăn mới, món ăn ngon để giới thiệu với các nhà báo quốc tế.

Để phục vụ gần 3.000 phóng viên quốc tế có mặt tại Việt Nam, ông Bình cho biết rất nhiều doanh nghiệp, lữ hành, khách sạn đã hưởng ứng, bày tỏ sẵn sàng phục vụ các tour chiêu đãi các đại biểu, nhà báo để tạo những tình cảm tốt đẹp, ấn tượng sâu đậm nhất đối với của các đại biểu, nhà báo đối với Việt Nam. Hiện nay một loạt các công ty đã đề nghị miễn phí lưu trú cho khách quốc tế, nhà báo quốc tế tại Hạ Long, Ninh Bình.

"Chúng tôi đã chuẩn bị những city tour, tour nhiếp ảnh, chuẩn bị máy quay phim… để dẫn khách đến ngóc ngách của thành phố, các điểm ẩn giấu vẻ đẹp của Hà Nội. Mỗi ngày chúng tôi dự kiến đón khoảng 20 đến 30 khách, tối đa 35 khách mỗi ngày" - ông Bình nói.

Lãnh đạo này cũng cho biết thêm ngoài ra sẽ còn có các tour ngắn hấp dẫn khác như tour đến viện bảo tàng nghệ thuật, mỹ thuật Việt Nam... Đây là sản phẩm đặc thù, dành cho du khách quốc tế. Khách đến tham quan bảo tàng sẽ được hướng dẫn giải những ô chữ để biết các viên ngọc chứa trong các bảo tàng là gì. Tour này khoảng 3 tiếng, 5 người/tour, cả ngày phục vụ 30 đến 35 người.

Ngoài ra, những người yêu cà phê có thể tham gia tour thưởng thức cà phê, tối đa 35 người. Các vị khách có thể thưởng thúc cà phê nâu (cà phê sữa), cà phê đen, đặc thù của Việt Nam.

Ông Vũ Thế Bình cho biết thêm vì thời gian của các phóng viên tác nghiệp tại thượng đỉnh Mỹ-Triều rất hạn hẹp nên ngành du lịch Việt Nam ưu tiên các tour ngắn, chừng vài giờ đồng hồ. Phóng viên có thể đăng ký tại Trung tâm báo chí trước 10 phút là có thể tham gia các tour này. Với các tour đi xa, cần nhiều thời gian hơn, ông Bình cho hay các doanh nghiệp du lịch sẵn sàng "đãi" các nhà báo quốc tế để họ có những trải nghiệm đẹp nhất khi ở Việt Nam.

Ông Hà Văn Siêu cho hay gần một nửa trong số các phóng viên quốc tế đến Việt Nam lần này đến từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Sau hội nghị lần này, ngành du lịch Việt Nam sẽ có những chương trình quảng bá du lịch, đặc biệt tại các thị trường này.

"Tại hội chợ du lịch quốc tế VITM vào tháng 3 tới tại Hà Nội, lần đầu tiên sẽ có đoàn du lịch Triều Tiên, Tổng cục Du lịch CHDCND Triều Tiên tham dự. Ban tổ chức sẽ tặng 2 gian hàng để họ giới thiệu du lịch Triều Tiên. Chúng tôi quyết tâm khai thác thu hút khách du lịch tốt nhất có thể từ hội nghị này bằng việc làm, sản phẩm cụ thể" - ông Vũ Thế Bình nói thêm.

Yến Anh - Ảnh: Hoàng Triều