Là đơn vị đầu ngành về y tế dự phòng, y tế công cộng và phòng chống dịch bệnh, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng được giao trọng trách là đơn vị tuyến đầu trong phòng chống dịch Covid-19, trực tiếp chống dịch, đồng thời xét nghiệm, phân lập virus, nghiên cứu phát triển vắc-xin, sinh phẩm, chỉ đạo chuyên môn kỹ thuật...

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Chúng ta có niềm tin kiểm soát được dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi đến thăm, chúc Tết Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết thời gian qua, đội ngũ chuyên gia của Viện đã trực tiếp chỉ đạo công tác giám sát, phân tích dịch tễ, dự báo dịch và lập kế hoạch ứng phó phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, các cán bộ, chuyên gia của Viện đã trực tiếp tham gia chống dịch tại những ổ dịch cộng đồng từ Vĩnh Phúc, Hà Nội đến Bình Thuận, Ninh Thuận, Đà Nẵng và mới đây nhất là Hải Dương.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ghi nhận những đóng góp của đội ngũ cán bộ, chuyên gia của Viện trong công tác nghiên cứu, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt những thành tích tốt trên mọi mặt hoạt động, đặc biệt là trong phòng chống dịch bệnh. “Tôi cũng bày tỏ sự khâm phục đối với anh em bác sĩ, các nhà khoa học của Viện với tinh thần lao động không mệt mỏi trên tất cả các lĩnh vực, nhiệm vụ, đạt được những kết quả rất tích cực. Tôi cũng biết năm 2020 là năm rất vất vả đối với ngành y nói riêng và đối với cả hệ thống chính trị của chúng ta, nhưng cũng là năm hình ảnh của người bác sĩ trong ngành y được xã hội chia sẻ, tôn vinh”- ông Thưởng nói.

Ông Thưởng chia sẻ rất vui mừng khi Việt Nam là 1 trong 4 nước đầu tiên trên thế giới phân lập được virus SARS-CoV-2 để làm cơ sở quan trọng cho việc sản xuất vắc-xin phòng bệnh Covid-19. "Tôi cũng được biết đồng chí Phó Viện trưởng Trần Như Dương hầu như tất cả các điểm nóng nào về dịch bệnh đều có mặt, từ Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), Mê Linh (Hà Nội) và nghe nói bây giờ đang chống dịch ở Hải Dương cũng chưa biết ngày nào về. Chính điều đó làm cho sự tự tin của hệ thống y tế cơ sở được nâng lên và chúng ta có niềm tin trong thời ngắn sẽ khống chế, kiểm soát được dịch bệnh”- ông Thưởng nói.

Ông Thưởng đề nghị các cơ quan liên quan, đặc biệt là Bộ Y tế, trong điều kiện của mình, tạo điều kiện hỗ trợ tối đa để Viện làm tốt công việc của mình.

Ông Thưởng cũng gửi lời chúc Tết, chúc năm mới đến những cán bộ, bác sĩ đang có mặt ở "điểm nóng"- nơi tuyến đầu phòng chống dịch bệnh chưa biết khi nào được về nhà đón Tết cùng gia đình và vì sự bình yên của cộng đồng và đất nước.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Chúng ta có niềm tin kiểm soát được dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương được đầu tư nhiều hệ thống máy móc hiện đại

Thay mặt ngành y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảm ơn Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã dành thời gian đến với ngành y tế. Ông Long khẳng định toàn ngành y tế đang nỗ lực hết sức mình để khống chế dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong năm vừa qua, ngành y tế đã cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân hết sức nỗ lực, cố gắng. Ông Long cho rằng năm 2020 Việt Nam đã thành công trong phòng chống dịch và là một trong những quốc gia có số ca mắc và tử vong thấp nhất. Việt Nam cũng thực hiện rất thành công mục tiêu kép, 1 trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới đã phân lập nuôi cấy thành công virus.

Việt Nam cũng là 1 trong 5 quốc gia trên thế giới chế tạo được bộ sinh phẩm xét nghiệm huyết thanh học để test phát hiện kháng thể Covid-19, trong đó có sự đóng góp to lớn của các nhà khoa học tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. "Điều đó giúp chúng ta có tên trong bản đồ về mặt khoa học nuôi cấy và phân lập virus corona, giúp cho việc chế tạo vắc-xin, sinh phẩm… Chúng ta đã chia sẻ thành quả nghiên cứu với nhiều quốc gia khác"- ông Long nói.

N.Dung