Ngày 23-10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã chia sẻ về việc trước đó một số cơ quan báo chí đăng tải thông tin ông nói rằng có tình trạng cán bộ lấy lương khô cứu trợ người dân vùng lũ để làm... quà.

Thượng tướng Lê Chiêm khẳng định ông là người tham gia khắc phụ hậu quả lũ lụt từ nhiều năm nay, ông nhấn mạnh tình trạng ông nêu ra là có. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng không nói cụ thể địa phương. "Tôi là người tham gia khắc phục hậu quả lũ lụt ở nhiều cấp, nhiều năm, từ lúc là cán bộ ở tỉnh, quân khu, sau đó ra Bộ Quốc phòng"- Thượng tướng Lê Chiêm nói.

Thượng tướng Lê Chiêm nói về tình trạng "cán bộ lấy lương khô cứu trợ làm quà"

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng cho rằng tình trạng ông nêu mà báo chí đăng tải là những năm trước, không phải mới, ông nêu ra với mục đích cảnh tỉnh, chấn chỉnh ngay đối với cán bộ cơ sở, kể cả lực lượng vũ trang.

"Không phải riêng ở một địa phương nào, đây là chúng tôi nói chung, để hàng hóa của nhân dân, nhà nước, quân đội chuyển tới người dân đang cần"- Thượng tướng Lê Chiêm nói.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết hiện có tình trạng hàng cứu trợ ùn ứ trên đường, trong khi một số khu vực hàng hóa cứu trợ lại chưa đến được với người dân. Về giải pháp, ông Chiêm cho rằng chính quyền địa phương phải vào cuộc, phải tổ chức một bộ phận đứng ra để tiếp nhận, điều phối đưa hàng hóa vào các khu vực khó tiếp cận.

Theo Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, ngày 22-10, Bộ Quốc phòng xuất cấp 59 tấn lương khô cho người dân vùng lũ. Trong đó, Quân khu 4 là 10,5 tấn, Hà Tĩnh và Quảng Bình 7 tấn, Quảng Trị 8 tấn, Thừa Thiên - Huế 10,5 tấn, Quân khu 5 là 6 tấn và tỉnh Quảng Nam 10 tấn.

Cùng ngày, Cục Cứu hộ - Cứu nạn phối hợp với Cục Vận tải (Tổng cục Hậu cần) vận chuyển, xuất cấp trang thiết bị, hàng cứu trợ nói trên cho các tỉnh trên địa bàn Quân khu 4, 5.

Trước đó, ngày 21-10, Bộ Quốc phòng cũng đã xuất cấp 13 tấn lương khô cùng nhiều hàng cứu trợ khác cho các địa phương (trong đó Huế 4,5 tấn, Quảng Trị 2 tấn, Quảng Bình 3 tấn, Hà Tĩnh 3 tấn, Sư đoàn 968 là 0,5 tấn).

Minh Chiến - Thế Dũng