Thượng tướng Lê Chiêm: Cán bộ mua đất ở Long Thành rồi - Ảnh 1.

Thượng tướng Lê Chiêm: Đất ở Long Thành họ bán, cán bộ mua hết rồi - Ảnh: Thành Chung

Sáng 27-10, phát biểu tại thảo luận tổ Quốc hội về báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho rằng Quốc hội chỉ nên thống nhất về mặt chủ trương, còn triển khai cụ thể nên giao cho Chính phủ.

Đáng lưu ý, theo Thượng tướng Lê Chiêm, an ninh quốc phòng phía sau dự án này sẽ vô cùng phức tạp. Chỉ một dự án nhỏ thôi mà đã để lại biết bao vấn đề, với dự án này cũng đẻ ra nhiều vấn đề. "Người dân ở TP HCM đổ về Đồng Nai mua đất, đăng ký hết rồi. Người dân ở Long Thành không ở được mà lên Đắk Lắk, Lâm Đồng ở để phát triển kinh tế. Còn đất ở Long Thành họ bán, cán bộ ta mua hết rồi"-Thượng tướng Lê Chiêm nói.

"Quốc hội phải cân nhắc, việc này phải giao cho Chính phủ đứng ra chịu trách nhiệm trước Quốc hội, trước nhân dân" - tướng Chiêm đề nghị.

Thượng tướng Lê Chiêm cũng đề nghị phải nghiên cứu lại quy trình, không nói qua, nói lại mãi. "Hiện mức chênh giá đền bù đã lên tới gần 50%. Ai chịu? Nhà nước chịu chứ ai chịu, nhân dân gánh chứ ai gánh"- ông Chiêm cho hay.

Đại biểu Quốc hội Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Hà Giang, cũng cho rằng từ thực tế giải phóng mặt bằng dự án ở địa phương, toàn bán đi bán lại đất, cuối cùng chỉ toàn là đất của cán bộ mua cả. Ông Vinh cũng tỏ sự lo ngại tình trạng này sẽ xảy ra tương tự ở dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Nhà 250-350 m2 là biệt thự chứ không phải nhà tái định cư

Đại biểu Hoàng Thanh Tùng (Sóc Trăng), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, nhấn mạnh cần phải xác định rõ, số tiền nào dành để phục vụ cho người dân tái định cư, số tiền nào để phát triển và dùng cho các mục đích khác của tỉnh.

Đặc biệt, theo hồ sơ gửi tới Quốc hội, nhiều nhà trong khu tái định cư có diện tích lên tới 250-350 m2. "Đây là biệt thự rồi chứ không phải nhà. Cũng theo báo cáo, hơn 90% người dân tại khu vực đất được đền bù đang ở nhà cấp 4, tức không thuộc diện khá giả. Làm sao họ mua được những nhà như thế? Những đất này quy hoạch cho mục đích nào đó chứ không phải tái định cư"-đại biểu Tùng nhận định, đồng thời đề nghị Chính phủ cần có giải trình hết sức rõ ràng, minh bạch về vấn đề này.

Đừng quên mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Phát biểu ý kiến tại tổ TP HCM, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP HCM, cho biết cử tri quận Tân Bình trong 3 ngày qua liên tục điện thoại cho ông bày tỏ sự quan tâm về dự án xây dựng sân bay Long Thành. Theo đó, cử tri bày tỏ bức xúc việc "chưa xử lý rõ nét sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất".

Cụ thể, theo ông Khuê, hiện Bộ Quốc phòng đã có bước đi đầu tiên tính quỹ đất, bàn giao để giải toả mặt bằng. Song, cử tri chưa hài lòng và đề nghị trả lời rõ: "Có tồn tại sân golf hay không; nếu thu hồi để mở rộng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất thì bồi thường ra sao?".

Phó trưởng đoàn TP HCM cho hay trong bối cảnh sân bay Long Thành đến 2025 mới hoàn thành giai đoạn một, cử tri đề nghị Đoàn ĐBQH TP HCM tiếp tục đề đạt với các cấp có thẩm quyền việc xúc tiến giải quyết ùn tắc cho sân bay Tân Sơn Nhất.

"Cử tri gọi điện cho tôi xin phép để 5 vị tướng lĩnh ra gặp Đoàn để trình bày, nhưng tôi nói bà con cứ bình tĩnh, Đoàn sẽ liên tục đeo bám và có đề xuất, rồi báo cáo lại sau kỳ họp" - ông Khuê cho hay.

Còn cho ý kiến về đầu tư dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành với nội dung 1.050/5.000 ha đất thuộc dự án là đất quốc phòng, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cho rằng phải nói rõ về sự cần thiết cấp bách của 1.050 ha đất quốc phòng này. "Phải nêu rõ các công trình sẽ xây ở đây, mục đích rõ ràng và có luận chứng đầy đủ. Vì, trừ những công trình quân sự quá bí mật, còn lại các công trình quân sự thông thường thì cần có sự giải trình, ít nhất là tại QH. Cử tri cũng cần có cơ sở để theo dõi xem diện tích đất đã thu hồi có được sử dụng đúng theo mục đích ban đầu hay không" - ông Trương Trọng Nghĩa lưu ý.

Mở rộng thêm, ĐB Nghĩa nêu tình trạng sử dụng chưa đúng mục đích đất quốc phòng ở TP HCM và nhiều nơi thời gian qua để nhấn mạnh tâm quan trọng của yêu cầu trên. "Chúng ta làm gì trên đất quốc phòng cũng đều phải nói rõ và phải khẳng định rõ chỉ dùng đất đó cho nhiệm vụ quốc phòng và sẽ không có nhà hàng, khách sạn, sân golf... ở trên đất đó" – ông Nghĩa nhấn mạnh.

Ph.Nhung

Văn Duẩn