Bộ Công an cho biết ngày 12-4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án "Nhận hối lộ" và "Đưa hối lộ" liên quan đến những sai phạm trong thực hiện dự án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Theo đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Phạm Nhật Vũ, nguyên chủ tịch HĐQT AVG, về tội "Đưa hối lộ".

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn - cùng là nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT); Lê Nam Trà - nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone, Cao Duy Hải - cựu Tổng Giám đốc MobiFone, về tội "Nhận hối lộ."

Cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Võ Văn Mạnh - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX, Hoàng Duy Quang - nhân viên Công ty AMAX, về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" với vai trò đồng phạm.

THƯƠNG VỤ MOBIFONE MUA AVG: Khởi tố ông Phạm Nhật Vũ vì đưa hối lộ - Ảnh 1.

Từ trái sang: Các bị can Phạm Nhật Vũ, Võ Văn Mạnh, Hoàng Duy Quang. (Ảnh do cơ quan công an cung cấp)

VKSND Tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên.

Trước đó, ngày 10-7-2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại MobiFone, Bộ TT-TT và các đơn vị liên quan. Ông Lê Nam Trà và ông Phạm Đình Trọng - Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ TT-TT, đã bị khởi tố. Tiếp đó, ngày 14-11-2018, Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Cao Duy Hải và bà Phạm Thị Phương Anh - Phó Tổng Giám đốc MobiFone.

Sau đó, ngày 23-2-2019, ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn bị khởi tố, tạm giam về tội danh trên.

Thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG được thực hiện từ cuối năm 2015 với giá gần 8.900 tỉ đồng. Trong quá trình thực hiện, các cá nhân đã gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của nhà nước.

Theo Thanh tra Chính phủ, vào thời điểm 31-3-2015, AVG có tổng tài sản 3.260,686 tỉ đồng nhưng nợ phải trả 1.266,826 tỉ đồng, lỗ lũy kế 1.632,909 tỉ đồng, giá trị còn lại của tài sản cố định 208,589 tỉ đồng.

Trong khi đó, MobiFone thỏa thuận mua 95% cổ phần AVG với giá gần 8.900 tỉ đồng. Trong quá trình này, các cá nhân đã vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm đã gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỉ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG là 1.134 tỉ đồng. Việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo, số lỗ lũy kế đến cuối tháng 12-2017 là hơn 1.982 tỉ đồng.

Đáng chú ý, ngày 18-12-2018, MobiFone và AVG đã ký thỏa thuận hủy bỏ, chấm dứt và thanh lý giao dịch mua bán cổ phần của MobiFone tại AVG. Nhà mạng đã thu hồi lại toàn bộ số tiền và hoàn trả 95% cổ phần, chấm dứt dự án này.

Tổng số tiền MobiFone đã thu lại là hơn 8.775 tỉ đồng, trong đó gồm số tiền gốc mà MobiFone đã thanh toán cho việc mua 95% cổ phần AVG là hơn 8.445 tỉ đồng và các chi phí khác. MobiFone cũng đã trả lại 344,66 triệu cổ phần cho các cổ đông của AVG. 

NGUYỄN HƯỞNG