Chiều 4-11, ông Trần Ngọc Hữu, Chủ tịch UBND xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), cho biết một trận lốc xoáy vừa xảy ra đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân địa phương.

Theo đó, khoảng 10 giờ sáng 4-11, do ảnh hưởng của bão số 12, tại địa phận các thôn Bình Trung, Tân Lập, Long Thạnh Tây của xã đảo Tam Hải xuất hiện một trận lốc xoáy cực mạnh chẳng khác cơn đại cuồng phong bất ngờ ập đến cuốn phăng mọi thứ.

Quảng Nam: Lốc xoáy cực mạnh kéo sập nhà, nhiều người nguy kịch - Ảnh 1.

Một nhà dân ở xã đảo Tam Hải bị sập hoàn toàn

Theo thống kê ban đầu, tại thôn Long Thạnh Tây có 8 nhà bị tốc mái hoàn toàn, 33 nhà bị tốc mái khoảng 50-70%; tại thôn Tân Lập có 22 nhà bị tốc mái trong đó 5 nhà bị tốc mái hoàn toàn; tại thôn Bình Trung có 21 nhà bị thiệt hại, trong đó có 2 ngôi nhà bị sập hoàn toàn.

Trận lốc xoáy đã khiến 7 người bị thương, trong đó có 1 cụ già và 3 cha con ông Bùi Văn Nhân (một cháu 2 tuổi và một cháu 9 tuổi) bị thương rất nặng, đang trong tình trạng nguy kịch do nhà sập đè lên người.

Quảng Nam: Lốc xoáy cực mạnh kéo sập nhà, nhiều người nguy kịch - Ảnh 2.

Lốc xoáy gây thiệt hại nặng cho xã đảo Tam Hải

Tại tỉnh Quảng Nam, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động vào trưa 4-11, trên địa bàn vẫn đang có mưa to kèm theo gió lớn. Mưa vẫn chưa có dấu hiệu dừng và ngày càng mạnh thêm trong khi các thủy điện ở phía thượng nguồn đang tiến hành xả lũ với lưu lượng lớn khiến nước sông dâng lên rất nhanh.Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, do ảnh hưởng của cơn bão số 12, từ tối 3-11 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa lớn kèm gió giật cấp 5-6. Tổng lượng mưa đo được từ 13 giờ ngày 3-11 đến 7 giờ sáng 4-11 từ 50-100 mm, có nơi lượng mưa cao như TP Tam Kỳ 114 mm, huyện Núi Thành 145 mm.

Theo dự báo, trong 4 ngày tới, tại tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục có mưa lớn, lượng mưa trung bình từ 400-600 mm. Điều đáng lo ngại, hầu hết các hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã tích đầy nước.

Quảng Nam: Lốc xoáy cực mạnh kéo sập nhà, nhiều người nguy kịch - Ảnh 3.

Thủy điện ở tỉnh Quảng Nam đang xả lũ với lưu lượng lớn

Vào ngày 3-11, tỉnh Quảng Nam đã có văn bản yêu cầu thủy điện Sông Bung 4 và Đắk Mi 4 vận hành đón lũ. Theo bảng theo dõi vận hành điều tiết lũ hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, thời điểm thủy điện Sông Bung 4 xả nước về sông Vu Gia (ở huyện Đại Lộc) với lưu lượng nhiều nhất là vào 4 giờ sáng 4-11 với lưu lượng 1.638,89 m3/s.

Lúc 11 giờ trưa nay (4-11), Công ty thủy điện Sông Tranh 2 cũng có thông báo về việc điều tiết vận hành hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2.

Quảng Nam: Lốc xoáy cực mạnh kéo sập nhà, nhiều người nguy kịch - Ảnh 4.

Lũ ở tỉnh Quảng Nam đang lên nhanh. Ảnh: Huỳnh Sương

Theo thông báo, lúc 11 giờ 15 phút cùng ngày, mực nước hồ đang ở cao trình 164,68 m, lưu lượng về hồ 2941,44 m3/s, trong khi lưu lượng nước qua tổ máy để phát điện chỉ 190 m3/s. Do vậy, công ty thủy điện Sông Tranh sẽ xả nước qua tràn, thời gian dự kiến bắt đầu lúc 15 giờ 30 phút chiều 4-11 với lưu lượng xả trung bình từ 500 - 1.500 m3/s tùy theo lượng nước về hồ.

Theo người dân và chính quyền các địa phương hạ du ở tỉnh Quảng Nam, hiện nay nước trên các sông đang lên nhanh. Trong khi đó, một số địa phương bị mất điện cục bộ nhiều giờ liền.

Hiện chính quyền tỉnh Quảng Nam đã thông báo tình hình thủy điện điều tiết nước đến với người dân địa phương cũng như lên các phương án ứng phó, di dời dân khỏi những khu vực thấp trũng.

Thủy điện An Khê-KaNak có thể xả lũ 250 m3/s

Theo báo cáo nhanh của Sở NN-PTNN Gia Lai, tới 14 giờ chiều 4-11, lưu lượng nước xả qua tràn tại hồ chứa An Khê vẫn đang ở mức bình thường 4 m3/s. Tuy nhiên, do lượng nước đổ về nhiều, tới 20 giờ có thể tăng lưu lượng xả qua tràn lên mức 250 m3/s. Tới khoảng 2 giờ sáng ngày 5-11, lượng nước đổ về hồ giảm nên lượng xả qua tràn giảm theo còn 100 m3/s. Tới 8 giờ sáng cùng ngày xả qua tràn ở mức 32 m3/s.

Thủy điện An Khê-KaNak có thể xả lũ 250m3/s - Ảnh 1.

Lưu lượng xả qua tràn qua hồ An Khê có thể lên mức 250 m3/s vào 20 giờ tối nay

Để chủ động đối phó với cơn bão số 12 - bão Damrey, ông Võ Ngọc Thành Chủ tịch tỉnh Gia Lai đã ký công điện, chỉ đạo các ban ngành, huyện thị túc trực 24/24. Trước 16 giờ hàng ngày, phải báo cáo tình hình mưa lũ để tỉnh theo dõi, chỉ đạo. Bộ Chỉ huy quân sự, công an tỉnh sẵn sàng lực lượng để cứu hộ, cứu nạn khi có diễn biến.

Ghi nhận tại tỉnh Gia Lai, do mưa ở nhiều nơi, mực nước trên các sông, suối có xu thế tăng và ở mức cao. Mực nước trên các sông suối lên nhanh, nhiều khả năng có ngập lụt ở vùng trũng thấp và sạt lở đất ở các triền dốc. Tới trưa 4-11, đã có một số cây xanh trên đường phố thị xã An Khê, Mang Yang bị đổ gãy, hàng chục nhà dân bị tốc mái tại huyện Krông Pa, Kon Chro, đèo Tô Na trên quốc lộ 25 bị sạt lở nhẹ.

Hoàng Thanh

Tr.Thường