Ngày 25-8, Sở NN-PTNN Gia Lai đã có báo cáo kết quả kiểm tra Công trình thủy lợi Pleikeo với tổng vốn đầu tư trên 119 tỉ đồng nhưng vừa làm xong, chưa nghiệm thu, bàn giao đã nát bét mà Báo Người Lao Động đã phản ánh.

Theo Sở NN-PTNN Gia Lai, Công trình thủy lợi Pleikeo có tổng giá trị trên 119 tỉ đồng. Trong đó hạng mục đầu mối (41.5 tỉ đồng), được hoàn thành ngày 31-12-2019, hiện đang thực hiện các thủ tục để nghiệm thu cấp tỉnh, bàn giao để đưa vào sử dụng. Hạng mục kênh dẫn nước có tổng mức đầu tư trên 77.7 tỉ đồng, do Công ty TNHH xây dựng Nghĩa Thành (Quảng Nam) thi công, theo kế hoạch thì đến ngày 18-12-2019 phải hoàn thành.

Thủy lợi 119 tỉ được vá vội bằng ... bùn nhão

Sở NN-PTNN Gia Lai cùng chủ đầu tư và các ngành chức năng liên quan đã đi kiểm tra thực tế tại công trình trong 2 ngày. Đoàn kiểm tra đã đi toàn tuyến, kết quả đánh giá trực quan (quan sát) và ghi chép, có phỏng vấn người dân trong khu vực.

Kết quả cho thấy phần kênh có một số vị trí phần bê tông tường kênh và tấm đan đậy nắp kênh bị rạn nứt. Nhiều vị trí tiếp giáp giữa thanh giằng kênh và tường kênh chưa đạt yêu cầu về thẩm mỹ và chất lượng, một số thanh giằng bê tông bị nứt, vỡ, hư hỏng…

Thủy lợi 119 tỉ mới làm xong đã tan nát: Chỉ kiểm tra bằng ... mắt thường - Ảnh 2.

Phần bê tông mái ngoài hư hỏng, hở hàm ếch

Tại phần cửa vào, cửa ra của một số cầu máng, ống thép bị nứt nẻ, không có tấm nắp đậy. Phần đất đắp phía ngoài phần cửa vào, cửa ra bị xói lở. Phần bê tông mái ngoài kênh trên cống tiêu còn bị sụt lún, hư hỏng, hở hàm ếch.

Cửa vào của các hố bơm chưa có tấm đan bê tông hoặc lưới thép gây nguy hiểm, một số tấm đan bị cong vênh, nứt, vỡ….

Thủy lợi 119 tỉ mới làm xong đã tan nát: Chỉ kiểm tra bằng ... mắt thường - Ảnh 3.

Thanh giằng bị gãy nát


Các tuyến kênh khi vận hành có nguy cơ bị đất đá vùi lấp, nước bên ngoài đổ vào kênh. Rãnh thoát nước hạ lưu qua đường là rãnh đào thấp hơn so với địa hình xung quanh nên nguy cơ bị đất đá vùi lấp.

Độ chênh từ mặt cống lấy nước trên mặt đập đầu mối đến khu tưới hạ lưu cuối cùng chỉ khoảng 20m, trong khi chiều dài kênh tưới hơn 15,66 km nên nước chảy sẽ kém.

Thủy lợi 119 tỉ mới làm xong đã tan nát: Chỉ kiểm tra bằng ... mắt thường - Ảnh 4.

Tuyến kênh được khắc phục nhìn rất nham nhở, mất thẩm mĩ

Giải thích với đoàn kiểm tra, chủ đầu tư và đơn vị thi công cho rằng do đây là gói thầu có khối lượng và giá trị lớn (dài hơn 15.6km), thời gian thi công ngắn, đường vận chuyển vật liệu thi công khó khăn, thi công kể cả trong mùa mưa... vì vậy một số vị trí kênh bị hư hỏng, giằng kênh bị gãy(!?)

Thủy lợi 119 tỉ mới làm xong đã tan nát: Chỉ kiểm tra bằng ... mắt thường - Ảnh 5.

Dùng cát bẩn để khắc phục, sửa chữa

Cùng với đó, công tác quản lý chất lượng của nhà thầu, tư vấn giám sát xây dựng và lắp đặt thiết bị, chủ đầu tư còn chưa được chặt chẽ.

Sở NN-PTNN cũng đánh giá việc đưa tin của Báo Người Lao Động là kịp thời, phù hợp với kết quả kiểm tra trực quan của đoàn công tác như đã đánh giá ở trên.

Thủy lợi 119 tỉ mới làm xong đã tan nát: Chỉ kiểm tra bằng ... mắt thường - Ảnh 6.

Dùng cả bùn nhão để đắp vào một số vị trí, sau đó phủ lớp bê tông lên khi sửa chữa

Trước đó như Báo Người Lao Động đã thông tin Công trình thủy lợi Pleikeo đã hoàn thành, chưa được nghiệm thu, đưa vào sử dụng nhưng đã hư hỏng. Khi bị phát hiện, yêu cầu khắc phục thì đơn vị thi công lấy cả bùn nhão để sửa chữa. Trả lời báo chí, ông Nguyễn Hữu Tâm – Phó chủ tịch UBND huyện Chư Sê, cho biết huyện đã chỉ đạo đơn vị thi công khẩn trương khắc phục các hư hỏng. Ông Tâm bảo rằng do gần đây xảy ra 2 cơn bão, có nhiều mưa lớn. Trong khi đó đất ở xã Ayun là đất cát nên mưa lớn tràn cát xuống lấp, không xử lý được.

Hoàng Thanh