xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủy lợi 119 tỉ vừa làm xong đã hỏng: Vá vội bằng …. bùn nhão

Hoàng Thanh

(NLĐO) – Đơn vị thi công đang gấp rút triển khai sửa chữa những vị trí bị hư hỏng tại công trình thủy lợi 119 tỉ đồng, trong đó điều lạ là có cả biện pháp lấy bùn nhão thay cho bê tông.

Ngày 19-8, đơn vị thi công là Công ty TNHH Xây dựng Nghĩa Thành (tỉnh Quảng Nam) đang cho người sửa chữa những vị trí bị hư hỏng trên hệ thống kênh dẫn của công trình thủy lợi Pleikeo (xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai).

Thủy lợi 119 tỉ được vá vội bằng ... bùn nhão

Có mặt tại công trình này, phóng viên ghi nhận một số điểm hư hỏng đã được sửa chữa, gia cố lại. Cụ thể tại các thanh giằng hai bên mương nước được đắp thêm lớp xi măng mỏng, các vết nứt được vá bằng xi măng, một số đoạn mương nước được đậy tấm bê tông đã được trét thêm xi măng để kết nối, một số vị trí mái hai bên mương thoát nước bị sói lở đã được gia cố lại.

Đặc biệt, phóng viên phát hiện một số vị trí được gia cố lại bằng đất bùn nhão và bên trên được phủ một lớp xi măng mỏng để che lại.

Thủy lợi 119 tỉ vừa làm xong đã hỏng: Vá vội bằng …. bùn nhão - Ảnh 2.
Thủy lợi 119 tỉ vừa làm xong đã hỏng: Vá vội bằng …. bùn nhão - Ảnh 3.

Điểm nối giữa đường ống và mương dẫn nham nhở, mất thẩm mĩ

Thủy lợi 119 tỉ vừa làm xong đã hỏng: Vá vội bằng …. bùn nhão - Ảnh 4.

Mương dẫn nước nhấp nhô

Ngoài ra, tại công trình này còn có nhiều tấm bê tông xi măng còn dư được để lại đã bị hư hỏng. Lấy tay cậy nhẹ có thể bóc được từng tấm bê tông lên. Những miếng bê tông này có kết cấu khá rời rạc, đụng nhẹ là vỡ vụn.

Ông Nguyễn Hồng Minh – phụ trách thi công của Công ty TNHH Xây dựng Nghĩa Thành, cho biết việc sửa chữa được triển khai khoảng 1 tuần nay. Đơn vị thi công chủ yếu khắc phục những hư hỏng lớn bằng cách đắp lại bê tông hoặc làm mới. Dự kiến trong vài ngày tới sẽ hoàn thành.

Thủy lợi 119 tỉ vừa làm xong đã hỏng: Vá vội bằng …. bùn nhão - Ảnh 5.

Một tấm bê tông kết cấu rời rạc, dễ dàng bóp nát bằng tay

Thủy lợi 119 tỉ vừa làm xong đã hỏng: Vá vội bằng …. bùn nhão - Ảnh 6.

Cát dùng sửa chữa lẫn nhiều tạp chất

Đối với những vị trí được sửa bằng cách đắp đất bùn nhão và phủ lại bằng xi măng bên trên thì ông Minh cho rằng chỉ là một số điểm chứ không phải cả công trình. "Công trình này trải dài, tôi phải đi tất cả các đội, nhiều lúc thợ hơi ẩu một xíu. Cái này khắc phục được chứ không phải là cái gì ghê gớm!" – ông Minh nói.

Trong khi đó, ông Đinh Kyơi, Trưởng thôn A Chông, cho biết ngoài việc công trình bị hư hỏng nặng, đơn vị thi công còn không trả lại mặt bằng đã mượn như cam kết và việc thi công còn làm vùi lấp diện tích ruộng người dân đang trồng lúa.

Thủy lợi 119 tỉ vừa làm xong đã hỏng: Vá vội bằng …. bùn nhão - Ảnh 7.

Dự kiến cuối tuần này công trình sẽ hoàn thành khắc phục

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Hữu Tâm – Phó chủ tịch UBND huyện Chư Sê, cho biết huyện đã chỉ đạo đơn vị thi công khẩn trương khắc phục các hư hỏng. Ông Tâm bảo rằng do gần đây xảy ra 2 cơn bão, có nhiều mưa lớn. Trong khi đó đất ở xã Ayun là đất cát nên mưa lớn tràn cát xuống lấp, không xử lý được.

Như đã thông tin, năm 2017, UBND tỉnh Gia Lai ký phê duyệt đầu tư dự án Công trình thủy lợi Pleikeo tại xã Ayun, huyện Chư Sê (Gia Lai) với kinh phí hơn 41,5 tỉ đồng. Đến năm 2018, UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục phê duyệt dự án Hệ thống kênh dẫn của thủy lợi Pleikeo với tổng kinh phí 77,7 tỉ đồng.  Như vậy, tổng cộng 2 giai đoạn, công trình này có tổng số vốn hơn 119 tỉ đồng, do UBND huyện Chư Sê làm chủ đầu tư.

Đến nay công trình đã hoàn thành, chưa nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng nhưng nhiều vị trí đã bị hư hỏng nặng.

Hạng mục thân đập, đơn vị thi công là Công ty TNHH-TMV Trang Đức (Gia Lai) thi công. Còn hạng mục kênh và công trình trên kênh do Công ty TNHH Xây dựng Nghĩa Thành (tỉnh Quảng Nam) thi công.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo