Hiện nay, tình hình hoạt động khai thác tại các đường bay nội địa đã phục hồi hoàn toàn, để tiếp tục duy trì việc đảm bảo phục vụ hành khách nội địa vào cao điểm hè năm 2020 cũng như tiếp tục phục vụ cho công dân Việt Nam, nhà ngoại giao, nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao, sinh viên và học sinh nước ngoài học tập, làm việc tại Việt Nam được nhập cảnh thông qua các Cảng hàng không Chi nhánh, đặc biệt là công dân Việt Nam tại Guinea Xích đạo về nước. Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP yêu cầu Giám đốc các Cảng hàng không Chi nhánh trực thuộc tiếp tục thực hiện nghiêm túc các Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, địa phương về phòng, chống dịch Covid-19.

Tiếp tục siết chặt phòng chống dịch Covid-19 tại sân bay - Ảnh 1.

Nhiều người không đeo khẩu trang tại sân bay - Ảnh: D.Ngọc

Duy trì tiếp tục áp dụng Bộ quy tắc đảm bảo an toàn khai thác trong giai đoạn dịch Covid-19 và phối hợp với các đơn vị điều chỉnh áp dụng Quy trình phục vụ hành khách trong giai đoạn dịch Covid-19 phù hợp cho từng giai đoạn và quy định của địa phương.

Tổ chức phối hợp với các Hãng hàng không, các đơn vị Phục vụ mặt đất, Hải quan, Công an cửa khẩu, Kiểm dịch y tế và phi hàng không: thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định, quy trình y tế, các biện pháp phòng chống, dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Phối hợp chặt chẽ với Cảng vụ hàng không, cơ quan Kiểm dịch y tế kiểm soát các chuyến bay, hành khách từ nước ngoài về thông qua Cảng hàng không theo quy định của Bộ Y tế và báo cáo đột xuất khi có vụ việc bất thường hay tình huống phát sinh về dịch bệnh xảy ra tại Cảng hàng không.

Giám đốc các Cảng hàng không và Thủ trưởng các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai đến người lao động về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp an toàn phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế tại nơi ở và nơi làm việc như: Hạn chế tiếp xúc chỗ đông người, thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, lau chùi khử trùng các trang thiết bị, phun khử trùng các khu vực tập kết rác, tòa nhà văn phòng, các phương tiện… và chủ động trang bị các vật tư, trang thiết bị y tế liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Yêu cầu Giám đốc các Cảng hàng không Chi nhánh trực thuộc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo gửi về Tổng công ty (qua Ban Khai thác Cảng) để được hướng dẫn, giải quyết kịp thời.

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, từ đầu tháng 7 trở lại đây, các sân bay trở nên đông đúc với lượng khách trong nước tăng cao. Tuy quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại các cảng hàng không và trong suốt chuyến bay nhưng nhiều hành khách vẫn không chấp hành quy định này, hoặc chỉ đeo khẩu trang khi làm thủ tục, còn tại phòng chờ, sảnh... thì lại bỏ khẩu trang.

Tin-ảnh: D.Ngọc