Ngày 15-3, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) trung ương đã ra thông báo về kỳ họp 23 của ủy ban. Kỳ họp diễn ra trong 2 ngày 12 và 13-3, do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm UBKT trung ương Trần Quốc Vượng chủ trì.

Thông báo cho biết tại kỳ họp, UBKT trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung quan trọng. Về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai, nhiệm kỳ 2015-2020, UBKT trung ương cho rằng Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai chưa kịp thời tham mưu sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc của Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020; thực hiện quy chế làm việc có nội dung chưa đầy đủ. Có thiếu sót, khuyết điểm trong công tác cán bộ; trong việc quản lý cán bộ, đảng viên đi nước ngoài. Một số dự án đầu tư có sai phạm từ nhiệm kỳ trước nhưng chưa giải quyết triệt để, gây dư luận bức xúc trong nhân dân. Ông Nguyễn Phú Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - chịu trách nhiệm người đứng đầu về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020. Ông Trần Văn Tư, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, cùng chịu trách nhiệm về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Tiếp tục xem xét, kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh - Ảnh 1.

Phan Thị Mỹ Thanh trong một buổi tiếp xúc cử tri vào ngày 27-11-2017 Ảnh: XUÂN HOÀNG

UBKT trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020, ông Nguyễn Phú Cường và ông Trần Văn Tư nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc, kịp thời khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm nêu trên.

Đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, UBKT trung ương nêu rõ: Ngoài những vi phạm được UBKT trung ương kết luận tại kỳ họp 15 và đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, qua kiểm tra lần này cho thấy bà Thanh còn có những vi phạm, khuyết điểm sau: Cùng chịu trách nhiệm về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020. Trong thời gian là Giám đốc Sở Công nghiệp (nay là Sở Công Thương), bà Thanh đã thiếu trách nhiệm trong triển khai thực hiện dự án khu nhà tập thể Sở Công nghiệp, gây hậu quả nghiêm trọng.

Với cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh (từ tháng 6-2011 đến tháng 9-2014), bà Thanh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công; ký nhiều văn bản liên quan đến dự án đầu tư trái quy định; có biểu hiện tư lợi cho doanh nghiệp của gia đình. Bà Thanh còn vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, nhà nước trong việc đi nước ngoài.

Những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, đến mức phải tiếp tục xem xét, xử lý kỷ luật.

Ông Đinh Quốc Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cùng chịu trách nhiệm về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020. Ngoài ra, với cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2006-2011, ông Thái ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa khi chưa thực hiện đầy đủ quy trình theo quy định. Với cương vị Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, ông Thái đã thiếu chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để các phó chủ tịch UBND tỉnh ký văn bản trái pháp luật liên quan đến một số dự án. Những vi phạm, khuyết điểm của ông Đinh Quốc Thái đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Đề nghị kỷ luật nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục V

Cũng tại kỳ họp trên, UBKT trung ương xem xét, thi hành kỷ luật ông Trần Quốc Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, nguyên Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Chính trị - Hậu cần thuộc Tổng cục V (Bộ Công an). Trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Chính trị - Hậu cần, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, ông Trần Quốc Cường đã vi phạm quy chế làm việc; ký giấy ủy quyền và bản cam kết cho phép doanh nghiệp được huy động vốn cho dự án nhà ở Đại Kim không đúng quy định pháp luật, tạo sơ hở để cán bộ cấp dưới trực tiếp lợi dụng phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả rất nghiêm trọng. Ông Trần Quốc Cường còn ký duyệt chi không đúng mục đích tiền đóng góp mua nhà của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật ông Trần Quốc Cường.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai: Tôi chưa nắm được nội dung!

Chiều 15-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động qua điện thoại, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường cho biết ông "chưa nắm được" nội dung thông báo chính thức của UBKT trung ương liên quan đến kết luận về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020 và cá nhân ông. Liên lạc với ông Đinh Quốc Thái và bà Phan Thị Mỹ Thanh nhưng 2 vị này không nghe máy.

X.HOÀNG

THẾ DŨNG