Chiều 29-6, tổ đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) TP HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 2 trước kỳ hợp lần thứ 15 HĐND TP Khóa IX. Tham dự có lãnh đạo HĐND TP HCM, UBND quận 2 và khoảng 200 cử tri thuộc các phường của quận.

Tiếp xúc đại biểu HĐND TP HCM, cử tri quận 2 bức xúc chuyện Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Cử tri quận 2 phát biểu tại buổi tiếp xúc tổ đại biểu HĐND TP

Cử tri Phan Thị Hồng Trang (phường Bình Khánh) cho hay sau khi giao đất cho nhà nước thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, người dân được hỗ trợ về khu tái định cư là chung cư Bình Khánh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, chung cư này xuống cấp trầm trọng, tường bị bong tróc, hệ thống điện, nước hư hỏng... Phí dịch vụ chung cư lại quá cao còn bị ban quản lý tự ý lên giá, khiến cư dân bức xúc. Ngoài ra, vỉa hè ở khu vực này buôn bán bát nháo, mất mỹ quan đô thị.

Cử tri Phạm Văn Khôi (phường Cát Lái) bày tỏ với các đại biểu HĐND TP HCM: "Cần phải xem sau khi tái định cư, người dân có cuộc sống như thế nào". Còn cử tri Nguyễn Xuân Đức (phường Mỹ Lợi) cho rằng cần xem lại quận 2 sau khi thực hiện quy hoạch thay đổi ra sao, người dân được hưởng lợi gì. "Không phải chỉ lo làm dự án mà cần phát triển công viên phục vụ đời sống người dân. Đường sá nhiều nơi đang xuống cấp, sông Sài Gòn bị lấn chiếm..." - ông băn khoăn.

Cử tri Nguyễn Thị Hà (phường Bình An) thì nêu vấn đề bồi thường đất và đời sống người dân sau khi tái định cư. Ngoài ra, theo bà Hà, dịch tả heo Châu Phi đã đến TP HCM nên cần phải kiểm tra chặt chẽ.

Trong khi đó, cử tri Lê thị Bạch Tuyết cho rằng quỹ tín dụng hỗ trợ người dân sau tái định cư (Quỹ 156) quá thấp. "Quỹ cho vay 30 triệu đồng, người dân không làm gì được, cần tăng lên 50 triệu đến 100 triệu đồng. Đề nghị tổ đại biểu xem xét chuyện này" - bà Hà nói.

Tiếp xúc đại biểu HĐND TP HCM, cử tri quận 2 bức xúc chuyện Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Cử tri quận 2 phát biểu tại buổi tiếp xúc

Thay mặt tổ đại biểu HĐND TP HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, cho biết những ý kiến của cử tri tổ sẽ tiếp thu, ghi nhận để tổng hợp báo cáo với Thường trực UBND TP HCM giải quyết và trả lời trực tiếp cho người dân. Về ý kiến dự án treo, sông Sài Gòn bị lấn chiếm, ông Hiếu nói TP đã chỉ đạo, yêu cầu quận 2 và một số quận, huyện khác rà soát, báo cáo trong thời gian tới.

Liên quan đến dự án tái định cư xuống cấp, ông Hiếu đề nghị quận 2 kiểm tra, xử lý để đảm bảo cuộc sống của người dân. "Về mở rộng mức vay Quỹ 156, chúng tôi sẽ báo cáo UBND TP HCM xem xét để hỗ trợ người dân trong thời gian tới. Riêng một số dự án có điều chỉnh quy hoạch cũng như chất lượng sau khi tái định cư, đề nghị quận 2 làm việc với các sở - ngành, rà soát lại để cung cấp thông tin đầy đủ cho người dân" - ông Hiếu nhấn mạnh.

Bài-ảnh: TRẦN CƠ