Ngày 21-1, ông Hoàng Đình Phi, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế (BQL KKT) Vân Phong, cho biết BQL đang làm việc với đơn vị tư vấn để xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Dự kiến tháng 6 năm nay sẽ trình Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét.

Chưa khai thác hết tiềm năng

KKT Vân Phong có tổng diện tích khoảng 150.000 ha gồm 70.000 ha mặt đất và 80.000 ha mặt nước, nằm trên địa bàn huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa. Đến nay, KKT Vân Phong đã thu hút được 129 dự án với tổng vốn hơn 4,1 tỉ USD. Riêng khu vực Bắc Vân Phong (huyện Vạn Ninh), nhiều năm qua, việc thu hút đầu tư rất hạn chế, chỉ có 61 dự án (38 dự án đã đi vào hoạt động). Tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 11.600 tỉ đồng nhưng thực hiện chỉ gần 2.000 tỉ đồng. Những dự án đã đi vào hoạt động tại khu vực này phần lớn về du lịch, vật liệu xây dựng và nuôi trồng thủy sản với quy mô đầu tư không lớn, chủ yếu thu hút từ trước năm 2012.

Theo ông Hoàng Đình Phi, khu vực Bắc Vân Phong hiện có một số dự án lớn đã được chấp thuận chủ trương thu hút đầu tư như: dự án khu sản xuất công nghiệp tập trung Dốc Đá Trắng với tổng vốn 1.800 tỉ đồng, dự án KCN Vạn Thắng có diện tích 144 ha và dự án khu phi thuế quan có diện tích khoảng 920 ha.

Trên thực tế, thời gian qua có nhiều doanh nghiệp quan tâm đề xuất các dự án trong khu vực này nhưng do chủ trương xây dựng đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt nên nhiều dự án bị tạm dừng. Mới đây tiếp tục có điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT nên các đề xuất đầu tư chỉ được xem xét sau khi có quy hoạch chung và quy hoạch phân khu xây dựng được duyệt. BQL KKT Vân Phong đã hoàn chỉnh hợp đồng với các bên làm đơn vị tư vấn lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung KKT Vân Phong, tổ chức lấy ý kiến để hoàn thiện trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

"Tuy nhiên, để thu hút đầu tư cho KKT Vân Phong thì chính sách phải có tính ổn định, lâu dài và vượt trội hơn so với quy định hiện hành. Như vậy, cần thiết phải xây dựng cơ chế, chính sách phát triển KKT Vân Phong ở tầm nghị quyết được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành để bảo đảm các điều kiện này" - ông Phi nói.

Tìm cơ chế phát triển Khu Kinh tế Vân Phong - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Khắc Định, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa (thứ ba từ phải sang), khảo sát thực địa tại khu vực Bắc Vân Phong

Nối bước Phú Quốc, Vân Đồn...

Hiện nay, sau khi Thường trực Tỉnh ủy đồng ý chủ trương cho phép Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) và đơn vị tư vấn phối hợp tham gia xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển khu vực vịnh Vân Phong thì đơn vị tư vấn đã nghiên cứu, tìm hiểu cơ chế, chính sách của các khu vực xung quanh để so sánh, đề xuất các chính sách cho KKT Vân Phong nhằm cạnh tranh được với các đơn vị tương tự trong khu vực. Song song đó, IPPG cũng đã làm việc với các doanh nghiệp lớn để tìm hiểu những yêu cầu về cơ chế, chính sách của nhà đầu tư.

Tại buổi khảo sát khu vực Bắc Vân Phong ngày 20-1, ông Nguyễn Khắc Định, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, đề nghị UBND tỉnh, BQL KKT Vân Phong đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh quy hoạch chung KKT Vân Phong giai đoạn 2021-2030.

Ông Định cũng lưu ý đến vấn đề mở rộng tầm nhìn ra phía biển, khu vực nào nhiều bãi bồi, bùn lầy thì có thể lấn biển nhằm tăng quỹ đất; phát triển phải gắn với bảo vệ môi trường bền vững. Đối với đề án cơ chế, chính sách đặc thù cho KKT Vân Phong, tỉnh sẽ đề nghị Chính phủ cho Vân Phong hưởng ưu đãi như các KKT Phú Quốc, Vân Đồn, Nhơn Hội, Dung Quất...

"Chúng ta phải đẩy mạnh phát triển công nghiệp và kinh tế biển. Lâu nay, cơ cấu dịch vụ, du lịch quá cao nên bây giờ bên cạnh du lịch phải tăng cường phát triển công nghiệp, tăng cơ cấu cao hơn nữa trong nền kinh tế tỉnh để đáp ứng việc phát triển lâu dài và bền vững" - ông Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh.

Hiện nay, tại Phú Quốc những người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú được miễn thị thực với thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

Trong khi đó, IPPG cho rằng là đơn vị có lợi thế là mối quan hệ mật thiết với 108 thương hiệu hàng đầu trên thế giới mà phía sau là 108 tỉ phú, do đó trong quy hoạch, IPPG dự kiến dành khoảng 1.000 ha đất ở để làm khu phi thuế quan, đô thị và vui chơi giải trí... có thể kéo hàng triệu du khách đến đây mua sắm, vui chơi giải trí. 

Cần có đơn vị tư vấn trong nước

Ban Quản lý KKT Vân Phong cho rằng vấn đề pháp lý rất quan trọng. Dù đơn vị tư vấn nước ngoài đang thực hiện việc nghiên cứu, tìm hiểu và đề xuất các cơ chế, chính sách khá tốt nhưng vẫn cần thiết có thêm một đơn vị tư vấn trong nước để nghiên cứu, rà soát, so sánh với hệ thống pháp luật hiện tại. Từ đó, sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế để trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Tìm cơ chế phát triển Khu Kinh tế Vân Phong - Ảnh 3.
Bài và ảnh: KỲ NAM