"Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau", Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kêu gọi các tổ chức, cá nhân hãy chung tay ủng hộ giúp đỡ người nghèo bằng cách chuyển khoản tới Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương, số tài khoản: V999 tại Vietcombank. Trân trọng cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của quý vị".

Đây là tin nhắn mà rất nhiều người dân nhận được qua điện thoại di động trong những ngày qua. Có người băn khoăn, bày tỏ nghi ngờ đây có thể là tin nhắn giả mạo cơ quan nhà nước để lừa đảo qua mạng.

Tin nhắn Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau để ủng hộ người nghèo là chính thống - Ảnh 1.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, khẳng định tin nhắn này là tin nhắn chính thống, do Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện để kêu gọi ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" năm 2022

Để làm rõ thông tin này, sáng 23-11, trao đổi với Báo Người Lao Động, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, khẳng định tin nhắn trên là do Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện. Đây là tin nhắn chính thống kêu gọi ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" năm 2022.

Và "số tài khoản V999 tại Vietcombank" là số tài khoản của Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương lập và dùng để tiếp nhận ủng hộ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân"- bà Trương Thị Ngọc Ánh cho biết.

Trước đó, ngày 14-11, bà Trương Thị Ngọc Ánh cũng đã ký công văn gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành; các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam về việc tuyên truyền vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" năm 2022.

Công văn nêu rõ thiết thực hưởng ứng Tháng Cao điểm "Vì người nghèo" năm 2022 và để thuận tiện cho việc ủng hộ giúp đỡ người nghèo với số tài khoản ngắn gọn, dễ nhớ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam mở thêm tài khoản 4 ký tự tại Vietcombank và phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức các đợt gửi tin nhắn đến các thuê bao để vận động ủng hộ người nghèo.

Nội dung tin nhắn: "Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau", Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kêu gọi các tổ chức, cá nhân hãy chung tay ủng hộ giúp đỡ người nghèo bằng cách chuyển khoản tới Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương, số tài khoản V999, tại Vietcombank.

Trong gần 3 năm (từ năm 2020 đến nay) mặc dù bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, bên cạnh việc tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam các cấp đã tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và thực hiện an sinh xã hội được trên 19.313 tỉ đồng. Trong đó, Quỹ "Vì người nghèo" 4 cấp vận động được trên 3.865 tỉ đồng; vận động các doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ chương trình an sinh xã hội trực tiếp các địa phương trên 15.448 tỉ đồng.

Từ nguồn vận động, cùng với sự hỗ trợ của ngân sách nhà nước và sự trợ giúp của cộng đồng, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam các cấp đã giúp đỡ xây mới và sửa chữa được 102.910 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ trên 2,4 triệu lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn khám chữa bệnh; giúp đỡ 593.034 lượt học sinh, sinh viên về học tập; hỗ trợ 663.771 lượt người phát triển sản xuất; xây dựng hàng ngàn công trình dân sinh.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ thông qua các tài khoản của Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương theo 4 hình thức như sau:

1. Tiếp nhận qua tài khoản Ngân hàng Vietcombank

- Tên tài khoản: Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương

- Số tài khoản: V999

- Tại Sở giao dịch, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

2. Tiếp nhận qua tài khoản Ngân hàng Chính sách xã hội

- Tên tài khoản: Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương

- Số tài khoản: 1000001000171717

- Tại Sở giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội.

3. Tiếp nhận qua tài khoản Kho bạc Nhà nước:

- Tên tài khoản: Quỹ "Vì người nghèo" Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

- Số tài khoản: 3761.0.9054386.91046

- Tại Kho bạc Nhà nước Hoàn Kiếm, Hà Nội.

4. Tiếp nhận ủng hộ bằng tiền mặt: Phòng Kế hoạch - Tài chính (phòng 109, phòng 111 – Nhà B), Văn phòng cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, số 46 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội; Điện thoại: 02439288480.

Văn Duẩn