Khoảng một tuần trước, thông tin chính thức do UBND TP Hải Phòng phát đi cho biết lãnh đạo địa phương này hoan nghênh và đồng ý cho nhà đầu tư Trung Quốc mở nhà máy 800 triệu USD nói trên và dự án chỉ còn chờ báo cáo đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường nữa là tiến hành.

Báo Người Lao Động đã tiên phong phản biện dự án này bằng những bài phân tích, cảnh báo về nguy cơ ô nhiễm môi trường mà Hải Phòng sẽ phải gánh chịu, đồng thời chỉ ra rằng loại dự án như trên được xếp vào nhóm không khuyến khích đầu tư, thậm chí phải "tuýt còi" ngay.

Thông tin đăng báo đã được những quan chức Chính phủ và lãnh đạo cao nhất của TP Hải Phòng lắng nghe. Phản hồi báo chí, nhà chức trách cho biết sẽ xem xét, cho dừng dự án, dù mới chỉ đang trong giai đoạn khảo sát và đánh giá.

Dẫu sao đây cũng là tin vui. Sự tiếp thu, cầu thị của lãnh đạo địa phương cho thấy 2 điều: Một là quán triệt chỉ đạo xuyên suốt của Thủ tướng Chính phủ "kiên quyết không vì mục tiêu kinh tế mà đánh đổi môi trường bằng mọi giá"; hai là thể hiện tinh thần vị dân sinh.

Sẽ có ý kiến rằng lãnh đạo vì dân là chuyện bình thường, có gì mà hoan nghênh? Thực tế thì khác, không phải nơi nào cũng vì dân mà vì nhóm lợi ích, trong đó có phần mình, nên đã đưa ra những quyết định gây hậu quả khôn lường. Những bài học cay đắng về ô nhiễm môi trường trầm trọng vẫn còn đó, gây tổn hại nặng nề sinh kế của người dân, đến nay chưa thể khắc phục hoàn toàn, vì thế không thể chủ quan, xem thường.

Quyết định kịp thời của lãnh đạo TP Hải Phòng - nhìn dưới góc độ mỹ học - đó thật sự là cái đẹp. Cái đẹp luôn cần cho cuộc sống, một quyết định vĩ mô giàu nhân văn hay một hành vi cao thượng đều là cái đẹp và không khó tìm.

Cả thế giới, trong đó có Việt Nam, vừa nhẹ lòng sau 18 ngày dường như nín thở dõi theo cuộc giải cứu khổng lồ và kỳ diệu, đưa 12 em nhỏ và huấn luyện viên đội bóng "nhí" mang tên "Lợn hoang" ra khỏi hang sâu Tham Luang (Thái Lan). Cái kết thật đẹp, đẹp lộng lẫy. Cuộc giải cứu một lần nữa cho thấy trong hoạn nạn, tình đoàn kết và tương trợ hoàn toàn không có biên giới và càng được thắt chặt.

Và sáng 13-7, thêm một câu chuyện đẹp được viết nên giữa đời thường. Xe tải chở bia lưu thông trên đường ĐT 743 (phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) bị lật nghiêng khiến cả trăm thùng bia trên xe văng xuống đường. Nhiều người đi đường và người dân gần đó trông thấy đã cùng nhau gom bia giúp tài xế. Sau gần 2 giờ, toàn bộ số bia được gom lại đưa vào lề đường và chuyển lên xe...

Trường hợp này gợi nhớ vụ "hôi bia" tai tiếng vào đầu tháng 12-2013 ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Nhớ lại để thấy bóng ma xấu xí đã lùi vào dĩ vãng. Thay vào đó, mấy năm gần đây đã có rất nhiều trường hợp người đi đường giúp tài xế bị đổ hàng như vụ sáng 13-7 trên đường ĐT 743.

Khi cái đẹp lên ngôi thì theo quy luật, cái xấu và cái ác sẽ được đẩy lùi.

Cát Tường