Ðể giải quyết ùn tắc, Sở Giao thông Vận tải tỉnh BR-VT đề xuất dời tượng đài Dầu khí về khu vực công viên tam giác Ẹo Ông Từ (phường 12, TP Vũng Tàu). Tại nút giao đang đặt tượng đài sẽ cho xây dựng hầm chui với chiều dài 600 m, quy mô 4 làn xe. 

Tin vui đầu tuần ở Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 1.

Tượng đài Dầu khí

Với đề xuất này, Sở Giao thông Vận tải cho rằng nếu được UBND tỉnh đồng ý thì việc di dời tượng đài sẽ được tiến hành trước. Thông tin này cũng khiến không ít người tiếc nuối.

Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro) cho rằng việc lựa chọn phương án thiết kế cải tạo, nâng cấp nút giao này thuộc lĩnh vực chuyên môn, nên phía Vietsovpetro không có ý kiến. Tuy nhiên, về góc độ ý nghĩa, đơn vị mong muốn đây sẽ tiếp tục là công trình mang biểu tượng của mối quan hệ gắn bó giữa Vietsovpetro và tỉnh BR-VT. 

Trong khi đó, đại diện Phòng CSGT Công an tỉnh cũng cho hay có nhiều phương án giải ùn tắc ở nút giao đang đặt tượng đài như sử dụng hệ thống đèn tín hiệu để điều hướng cho phương tiện lưu thông. Đại diện Phòng CSGT nhấn mạnh hiện việc đầu tư hầm chui là chưa cần thiết.

Trước những ý kiến trái chiều trên, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT, đã triệu tập cuộc họp để lắng nghe ý kiến. Cuối cùng, ông kết luận đây chưa phải thời điểm phù hợp để triển khai tổng thể dự án, mà UBND tỉnh sẽ chia dự án làm 3 giai đoạn để đầu tư. 

Giai đoạn đầu yêu cầu TP Vũng Tàu xây dựng ngay phương án để thu hẹp đường kính tượng đài Dầu khí từ 40 m xuống khoảng 20 m để làn đường hiện hữu rộng hơn và bố trí lại hệ thống đèn tín hiệu giao thông cho phù hợp. Sau 5 năm, nếu tình trạng ùn tắc giao thông vẫn tái diễn, khi đó sẽ di dời tượng đài ra khu vực Ẹo Ông Từ (giai đoạn 2) và giai đoạn cuối mới tính toán tới phương án làm hầm chui hay cầu vượt tại khu vực nút giao này.

Bình luận về giải pháp mà UBND tỉnh đưa ra, dư luận tỉnh BR-VT cho rằng hoàn toàn phù hợp thực tế cũng như nguyện vọng của số đông, bởi chỉ có việc bất khả kháng mới nên di dời một công trình thể hiện dấu ấn sâu đậm của tình hữu nghị Việt - Nga như tượng đài Dầu khí.

Bài và ảnh: Bích Ngọc