Ngày 28-7, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm trưởng đoàn đến kiểm tra tình hình, kết quả triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Long An. Tiếp và làm việc với đoàn có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Nguyễn Văn Được.

Tỉnh có nhiều ca Covid-19 nhất ở ĐBSCL cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng trao đổi với lãnh đạo tỉnh Long An và lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch tại bệnh viện dã chiến

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh do số ca bệnh phát sinh ở tỉnh còn tăng cao, tình hình dịch bệnh còn diễn biến rất phức tạp nên đề nghị Long An cần xây dựng kế hoạch chống dịch lâu dài, quyết tâm giữ vững vùng chưa có ca nhiễm và chia nhỏ, phân khúc quản lý ở những vùng đã có ca nhiễm Covid-19.

Theo Phó Thủ tướng, trong 2 tuần tới, Long An cần tiếp tục thực nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hạn chế tối đa việc di chuyển ra ngoài cộng đồng, tạo thuận lợi cho việc truy vết, khoanh vùng dập dịch. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Long An sẵn sàng các điều kiện chi viện cho TP HCM khi cần thiết như tiếp tế về lương thực, thực phẩm, hỗ trợ nhau cùng vượt qua đại dịch.

Tỉnh có nhiều ca Covid-19 nhất ở ĐBSCL cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh Long An cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16

Báo cáo với đoàn, Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được thông tin đến 6 giờ ngày 28-7, tỉnh ghi nhận 4.575 ca mắc Covid-19, trong đó có 4.559 ca trong cộng đồng và 16 ca nhập cảnh. Số ca mắc đã được Bộ Y tế cấp mã số bệnh nhân là 3.862.

Tỉnh đang điều trị 3.251 ca bệnh, chuyển viện 4 ca; điều trị khỏi 439 ca, tử vong 42 ca. Trong đó, số ca thở máy 15, số ca thở oxy là 132, số ca có triệu chứng là 184, số ca không có triệu chứng là 1.942.

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út, toàn tỉnh hiện có 16 cơ sở thực hiện nhiệm vụ cách ly, điều trị các ca F0, với tổng công suất 5.070 giường bệnh. Để nhanh chóng kiểm soát, khống chế và tiến tới dập dịch trong thời gian sớm nhất, kể từ ngày 27-7, tỉnh chủ trương kêu gọi và yêu cầu mọi người dân hạn chế tối đa ra đường; các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18 giờ đến 6 giờ hằng ngày. Đồng thời, tỉnh triển khai bố trí các rào chắn tại các cửa ngõ, các khu vực kết nối quan trọng giữa các địa bàn và kiểm soát 24/24 giờ nhằm hạn chế việc di chuyển không cần thiết của người dân.

Đối với công tác tiêm vắc-xin, thông tin từ UBND tỉnh, đến nay, tỉnh đã tổ chức 3 đợt tiêm, đang triển khai đợt 4,5 và đợt 6; trong đó đợt 6 tiêm cho đối tượng công nhân.

Tin - ảnh: HÀ LONG