Ai nấy đều phấn khởi

Bà Nguyễn Thị Hoa, 63 tuổi, sống gần trục đường chính của xã Sơn Lôi, cho biết từ sáng sớm 4-3, người và xe cộ đã đi lại tấp nập. "Từ lúc 4 giờ sáng, người dân đã thức dậy, nhiều người đi làm ăn xa cũng đã lên đường. Hết thời gian cách ly, ai nấy đều phấn khởi" - bà Hoa bày tỏ.

Tại Trạm Y tế xã Sơn Lôi, hàng chục người dân là những người đi làm ăn xa đã đến trạm y tế để xin giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe để đi làm việc. Theo cơ quan y tế xã Sơn Lôi, giấy chứng nhận này như "giấy thông hành" để người dân xã Sơn Lôi trở lại làm việc ở các công ty, khu công nghiệp ở các tỉnh, TP. Chị Nguyễn Thị Ngọc (trú tại thôn Nhân Nghĩa, xã Sơn Lôi) cho hay khi được cấp giấy chứng nhận sức khỏe, chị sẽ bắt xe lên Cao Bằng để làm việc. "Để tạo điều kiện cho người dân, phía Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên đã điều động 4 cán bộ về trạm y tế để khám và làm thủ tục sức khỏe cho người dân" - BS Nguyễn Thị Thu Hương, Phó trưởng Trạm Y tế xã Sơn Lôi, cho hay.

Theo ông Nguyễn Như Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Lôi, 20 ngày qua, ai cũng căng mình ra để phòng chống dịch bệnh, khối lượng công việc ở xã nhiều hơn ngày thường rất nhiều. "Nhiều trường hợp người dân trong xã ốm nặng, sinh nở… phải chuyển lên bệnh viện huyện, tỉnh thì phải đến xã để được cấp giấy qua các chốt kiểm dịch. Vì vậy, các cán bộ luôn phải trong tinh thần làm việc cao độ, có những ngày đến 1 - 2 giờ sáng" - ông Tâm nói.

Tình người ở Sơn Lôi - Ảnh 1.

Người dân đến trạm y tế xã làm giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe để đi làm trở lại sau 20 ngày bị cách ly. Ảnh: HUY THANH

Chung sức chung lòng

Cũng theo ông Tâm, trong khó khăn mới thấy được tình người, tinh thần, sự đoàn kết trong nhân dân rất lớn và cũng xuất hiện nhiều tấm gương người tốt - việc tốt. Chẳng hạn, khi thôn Ái Văn có người bị nhiễm dịch Covid-19, ban đầu có nhiều ý kiến không tích cực, "lời ra tiếng vào" nhưng tập thể lãnh đạo thôn đã tuyên truyền, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân từ đầu.

Ông Tâm cho hay thời gian đầu mới thực hiện việc cách ly, xã thiếu máy đo thân nhiệt điện tử, nhưng xã thành lập 31 tổ tự nguyện hằng ngày đi đo thân nhiệt cho từng người dân suốt 20 ngày ròng rã, cập nhật số liệu vào danh sách theo dõi cụ thể. Tại trung tâm y tế xã, bên cạnh 1 ê-kíp bác sĩ từ trung ương, 31 tổ đo thân nhiệt cho hơn 10.000 dân trong xã đều trên tinh thần tự nguyện, thành phần tham gia là cựu chiến binh, phụ nữ, đoàn viên thanh niên và cả những người dân bình thường ở xã. "Lúc khó khăn mới cảm nhận sức mạnh của tinh thần đoàn kết vượt qua khó khăn, thử thách của người dân. Bình thường ai cũng bận việc mưu sinh nhưng lúc khó khăn thì ai cũng chung sức chung lòng với công việc xã hội. Những ngày mưa gió, người dân mang củi, nấu xôi, luộc khoai, ngô… mang cho bộ đội, công an, không chốt nào thiếu củi đốt. Tình quân dân hết sức thắm thiết" - vị Bí thư Đảng ủy xã Sơn Lôi chia sẻ.

Thời gian cách ly xã Sơn Lôi cũng là những ngày cực kỳ căng thẳng, lo lắng đối với tổ công tác của Bộ Y tế tại đây, vừa thực hiện khám chữa bệnh thông thường cho hơn 10.000 dân vừa phải sàng lọc những trường hợp nghi ngờ để cách ly. Khối lượng công việc lớn nhưng vẫn được triển khai đều đặn hằng ngày, không ai bỏ cuộc, mọi người đều tham gia rất tích cực.

ThS-BS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Tổ phó Tổ Công tác của Bộ Y tế tại Sơn Lôi - cho hay việc thiết lập điểm khám tư vấn tại xã Sơn Lôi rất quan trọng để tránh lây lan dịch bệnh ra ngoài địa bàn. "Hơn 20 ngày căng mình phòng chống dịch, các y - bác sĩ có lúc lo ngại về khả năng dịch bệnh có thể còn lây lan rộng, diện cách ly đặc biệt sẽ phải tăng thêm nhiều. Nhưng rồi không phát hiện bất kỳ ca nào nhiễm mới thì tổ công tác đều vỡ òa phấn khởi, hạnh phúc vì đã hoàn thành nhiệm vụ với người dân xã Sơn Lôi, nhiệm vụ của một bác sĩ tại tuyến đầu chống dịch. Tất cả cán bộ đều khỏe mạnh trở về, luôn sẵn sàng tinh thần cho bất kỳ nhiệm vụ nào tiếp theo" - BS Nguyễn Trọng Khoa hồ hởi.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì cho biết cả nước dõi theo Sơn Lôi từng ngày. Tỉnh Vĩnh Phúc cũng như các đơn vị, cơ quan chức năng đã chăm lo tốt cho nhân dân Sơn Lôi để mọi việc đều được suôn sẻ, vừa cách ly y tế nhưng công việc sản xuất vẫn phải hoạt động bình thường. “Chúng ta cũng đánh giá cao tinh thần tự giác, ý thức chấp hành của nhân dân xã Sơn Lôi trong thời gian qua và mong rằng cùng nhau quyết tâm để Vĩnh Phúc được công bố hết dịch vào ngày 10-3” - ông Nguyễn Văn Trì nói.
Văn Duẩn - Nguyễn Hưởng - Huy Thanh