Ngày 20-11, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Văn Thanh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Thới Tân, cho biết: "Đảng ủy xã vừa thi hành kỷ luật ông Trần Thanh H., Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã bằng hình thức cảnh cáo. Ban Chấp hành Hội CCB xã sẽ họp để kỷ luật ông H. về mặt chính quyền. Ông H. đi thưa kiện ở thành phố và huyện, xã giải thích ông ấy không nghe mà tiếp tục tố cáo nên Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy và UBKT Huyện ủy chỉ đạo phải có hình thức kỷ luật ông H."

Theo đơn tố cáo của ông H., chiều 8-3-2017, là ngày Đại hội trù bị Hội CCB xã lần thứ 6, nhiệm kỳ 2017-2022. Khoảng 15 giờ cùng ngày, ông L.V.Ph., Chủ tịch UBND xã Thới Tân dùng số điện thoại 0907618478 mạo danh ông Thanh gọi điện thoại cho ông Phan Thanh P., là ủy viên Ban Chấp hành Hội CCB xã nói xấu, hạ uy tín của ông H. Hai ngày sau, là ngày đại hội chính thức, kết quả ông H. có 31/40 phiếu bầu (đạt 77,5%), là số phiếu thấp nhất trong 11 người của Ủy viên Ban Chấp hành Hội.

Sau đó, ông H. làm đơn tố cáo gửi UBKT Huyện ủy Thới Lai với nội dung: Ông Ph. mạo danh Phó Bí thư Đảng ủy xã; phát ngôn trái với quan điểm, điều lệ, quy định của Đảng; nói xấu và vận động hội viên trái quy định; xúi giục gây mất đoàn kết nội bộ. Qua xác minh của UBKT Huyện ủy, cho thấy ông Ph. với cương vị là Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã mạo danh ông Thanh điện thoại thử quan điểm của cấp dưới trong lúc sắp diễn ra đại hội chính thức Hội CCB xã, tùy tiện nhận xét, đánh giá người khác là không đúng. Từ đó, phần nào làm mất đoàn kết nội bộ Ban Chấp hành Hội CCB xã. Sau đó, UBKT Huyện ủy đã ra hình thức kỷ luật khiển trách đối với vị Chủ tịch UBND xã.

Tố cáo chủ tịch xã, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh bị kỷ luật - Ảnh 1.

Quyết định kỉ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông H. sau khi ông đề nghị xử lý nghiêm Chủ tịch UBND xã

Không đồng ý với kết quả xử lý từ huyện, ông H. làm đơn gửi UBKT Thành ủy Cần Thơ yêu cầu xử lý tăng nặng hình thức kỷ luật về mặt Đảng đối với ông Ph. và đồng thời xử lý về mặt chính quyền người này (đến nay ông Ph. chưa bị xử lý về mặt chính quyền). Qua rà soát của UBKT Thành ủy, nhận thấy UBKT Huyện ủy xử lý kỷ luật hình thức khiển trách đối với ông Ph. là nghiêm và thoả đáng nên không xem xét nội dung đơn mà ông H. phản ánh. Không đồng ý với trả lời này, ông H. tiếp tục làm đơn tố cáo tới UBKT Thành ủy một lần nữa.

Theo lời ông Thanh, lúc này, UBKT Thành ủy đã có phiếu chuyển gửi UBKT Huyện ủy và nơi đây có công văn gửi Đảng ủy xã có hình thức kỷ luật đối với ông H. Trong quyết định kỷ luật với hình thức cảnh cáo ông H. do Đảng ủy xã ban hành vào ngày 10-10, nêu lý do ông H. bị kỷ luật: "với vai trò đảng viên nhưng không ý thức tổ chức kỷ luật chưa nghiêm, cố ý không chấp hành quyết định cuối cùng về tố cáo và kết luận, quyết định giải quyết tố cáo của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, đã vi phạm điểm c, khoản 2, Điều 15 Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15-11-2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm".

Ông H. bức xúc: "Việc người đi tố cáo lại bị kỷ luật cảnh cáo và đang bị xem xét về mặt chính quyền, còn người bị tố cáo thì chỉ nhận kỷ luật khiển trách, không xem xét kỷ luật về mặt chính quyền thì liệu có công bằng không? Từ nay ai dám đi tố cáo nữa".

Tin-ảnh: Ca Linh