Từ ngày 15 đến 19-11, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM tổ chức chương trình về nguồn "Hành trình đất phương Nam", đi qua các tỉnh, thành: Bến Tre - Vĩnh Long - Cần Thơ - Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau, dành cho lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên các cơ quan báo chí TP HCM và trung ương tại thành phố.

"Gieo" niềm tự hào dân tộc

Hoạt động về nguồn này nhằm tăng cường giáo dục, bồi dưỡng tình cảm cách mạng, truyền thống lịch sử cho đội ngũ những người làm báo cũng như động viên, khen thưởng các phóng viên, biên tập viên đoạt giải báo chí TP HCM, giải Búa liềm vàng, giải báo chí quốc gia.

Tổ quốc trong tim - Ảnh 1.

Các thành viên trong đoàn bên con tàu ở điểm cực Nam của Tổ quốc .Ảnh: THẾ PHONG

Điểm đầu tiên mà đoàn đặt chân đến là Di tích mộ nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu tọa lạc tại xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Nơi đây từ lâu đã trở thành điểm du lịch và là niềm tự hào của người dân Bến Tre với nhà thơ yêu nước, người thầy giáo mẫu mực, đức độ, người thầy thuốc có tâm, có tài. Ngay sau đó, đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa nữ tướng Nguyễn Thị Định - nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, người con ưu tú của quê hương Đồng Khởi anh hùng - tại Khu Tưởng niệm nữ tướng Nguyễn Thị Định ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Trước bà, chưa có người phụ nữ nào tham gia cách mạng được phong hàm tướng. Năm 1965, khi bà được phong hàm Thiếu tướng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "Phó tổng Tư lệnh quân giải phóng là cô Nguyễn Thị Định. Cả thế giới chỉ nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật vẻ vang cho miền Nam, cho cả dân tộc ta".

Tiếp đó, đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Di tích căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định (Y4 - xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre). Chia sẻ tại đây, ông Nguyễn Tấn Phong - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM - cho biết thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với các thế hệ đảng viên trung kiên, đồng bào, chiến sĩ đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp giải phóng đất nước, giải phóng dân tộc, trong đó có nhân dân Bến Tre anh hùng, các phóng viên, nhà báo nguyện tiếp tục phấn đấu, rèn luyện về mọi mặt để xứng đáng là đội ngũ người làm báo cách mạng do Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng và dẫn dắt, xứng đáng là những người làm báo của TP HCM.

Tổ quốc trong tim - Ảnh 2.

Cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Người Lao Động viếng Di tích mộ nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu ở huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre

Rời Bến Tre, đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa 2 "địa chỉ đỏ" nổi tiếng của tỉnh Vĩnh Long. Đó là Khu Tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Khu Tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng. Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng đều là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là người con vô cùng ưu tú của mảnh đất Vĩnh Long. Thay mặt các nhà báo trẻ, phóng viên Cẩm Nương của Báo Tuổi Trẻ bày tỏ: "Nhớ về bác Sáu Dân - Thủ tướng Võ Văn Kiệt, chắc hẳn trong lòng của bao người, từ cán bộ, trí thức đến đồng bào lao động là sự thương quý không quên, không chỉ là những chuyện "vượt rào, phá rào" thời bao cấp... mà còn là câu chuyện thời sự mở đường cho bước phát triển mới của TP HCM, của đất nước. Có thể thấy xuyên suốt cuộc đời, sự nghiệp của bác Sáu Dân, dù ở vị trí của một nhà cách mạng, nhà lãnh đạo, người cha, người ông hay người công dân thì bác luôn là tấm gương đạo đức, trí tuệ, bản lĩnh chính trị, tư duy sáng tạo và gần gũi nhân dân".

Mỗi "địa chỉ đỏ" mà đoàn đến thăm đều "gieo" trong tôi cũng như thành viên đoàn niềm tự hào dân tộc và ngưỡng mộ khi miền đất phương Nam đã sinh ra những người con vô cùng ưu tú của đất nước.

Thiêng liêng Đất Mũi

Trong chuyến hành trình đầy ý nghĩa này, lần đầu tiên tôi đặt chân lên vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc - Đất Mũi, Cà Mau. Chắc hẳn trong mỗi trái tim yêu nước người Việt Nam, ai cũng mong được một lần được đặt chân đến mảnh đất cực Nam Tổ quốc để nhìn thấy biển trời bao la, vùng đất tận cùng của Tổ quốc.

Sau hơn 1 giờ đi canô, tôi lần đầu tiên được đặt chân lên mảnh đất khác biệt hơn tất cả miền đất khác, nổi tiếng và tự hào là nơi "Đất nở ra, rừng biết đi và biển sinh sôi". Bởi dải đất này hằng năm đang tiến ra biển Tây (vịnh Thái Lan) hàng chục mét. Người dân Cà Mau bảo rằng "Mắm đi trước, đước theo sau" trên hành trình lấn biển. Ðước và mắm là 2 loại cây lạ lùng, đầy cá tính như chính người con Đất Mũi hiền hòa, chân chất nhưng kiên cường bám trụ giữa sóng gió biển khơi; ngày đêm canh giữ từng mảnh đất của Tổ quốc thân yêu.

Đứng ở mốc tọa độ quốc gia GPS 0001 ở Đất Mũi, trong tôi dâng lên niềm tự hào dân tộc, cảm nhận rõ sự thiêng liêng, càng thấy yêu Tổ quốc mình hơn, càng ý thức hơn trong việc bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Và tôi tin rằng hình ảnh Đất Mũi thân thương, thanh bình nhưng kiên cường, hiên ngang đứng giữa sóng biển, gió biển, những kênh rạch xen lẫn màu xanh mướt của rừng đước sẽ không phai trong lòng của những ai đã từng một lần được đặt chân đến.

Nhớ lại cách đây hơn 3 năm, vào ngày 2-6-2019, cũng tại vùng đất cực Nam Tổ quốc này, lần đầu tiên ngư dân đón nhận những lá cờ đỏ sao vàng trong chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" (nay là hợp phần của chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc") do Báo Người Lao Động trao tặng trong niềm xúc động và tự hào.

Thời điểm đó, Báo Người Lao Động đã phối hợp với LĐLĐ tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau trao 2.000 lá cờ Tổ quốc và quà cho ngư dân tỉnh Cà Mau. Hàng chục ngư dân tiêu biểu của huyện Ngọc Hiển đã có mặt tại biểu tượng con tàu vươn khơi thuộc Khu Du lịch quốc gia Mũi Cà Mau từ rất sớm để tham dự buổi lễ trao cờ trong không khí trang nghiêm và nhiều cảm xúc. Lãnh đạo tỉnh Cà Mau và Báo Người Lao Động đã trao những lá cờ đỏ sao vàng cùng với những túi sơ cứu y tế cho các ngư dân. Nhiều ngư dân xúc động cho biết đây là sự kiện ý nghĩa nhất mà họ được tham dự. 

Trao tặng 20.000 lá cờ Tổ quốc

Trong hành trình về đất phương Nam, đoàn cán bộ tuyên giáo, báo chí TP HCM đã tặng 200 phần quà trị giá 200 triệu đồng cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn và học sinh nghèo hiếu học tại huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre và xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

Cũng trong chuyến hành trình này, lãnh đạo các cơ quan báo chí TP HCM đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy - UBND tỉnh Bạc Liêu. Nhà báo - TS Tô Đình Tuân, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho biết trong giai đoạn 1 của chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" (giai đoạn 1 có tên gọi "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển"), Báo Người Lao Động đã tặng Bạc Liêu 35.000 lá cờ Tổ quốc. Đợt này, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Người Lao Động tặng thêm 10.000 lá cờ để trao tặng cho ngư dân cũng như kết hợp xây dựng "Đường cờ Tổ quốc" tại những khu di tích lịch sử, "địa chỉ đỏ" để làm nơi về nguồn, giáo dục thế hệ trẻ.

Ngày 19-11, trong cuộc làm việc giữa đoàn công tác Hội Nhà báo TP HCM với Tỉnh ủy Hậu Giang, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Trần Trọng Dũng cho biết: Trong thời gian tới, chương trình "Học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo" do nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình sáng lập và Báo Người Lao Động quản lý sẽ trao tặng học sinh tỉnh Hậu Giang 100 chiếc xe đạp, tổng trị giá 270 triệu đồng. Ngoài ra, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động cũng tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang 10.000 lá cờ Tổ quốc để xây dựng các "Đường cờ Tổ quốc" tại những khu di tích lịch sử, "địa chỉ đỏ" nhằm góp phần nâng cao tinh thần yêu nước, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

PHAN ANH