Chiều ngày 20-12, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trương Đình Toàn, Trưởng phòng Tổ chức Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa, cho biết TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án hành chính ngày 19-9-2018 về việc khởi kiện "Quyết định hành chính về công tác tổ chức cán bộ" giữa người khởi kiện là ông Lê Hữu Hiền, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) và người bị kiện là ông Ngô Đình Hùng, Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa, sau khi ông Hùng có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Thanh Hóa.

Tòa sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng vụ Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa bị cấp dưới kiện - Ảnh 1.

Cục Thuế Thanh Hóa - nơi ông Ngô Đình Hùng làm Cục trưởng.

Theo bản số 633/2018/HC-PT ngày 27-11 của TAND Cấp cao tại Hà Nội, sau khi xét kháng cáo của người bị kiện, đồng thời xem xét các quyết định hành chính của Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa bị khiếu kiện, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội nhận thấy: Ông Lê Hữu Hiền, nguyên là Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Thường Xuân, khiếu kiện các quyết định hành chính của Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa. Tuy nhiên, xem xét nội dung của các quyết định cho thấy, các quyết định này đều là văn bản hành chính được ban hành khi xem xét quyết định và giải quyết khiếu nại đối với cán bộ công chức trong công tác tổ chức cán bộ. Đây là các quyết định thuộc nội bộ của Cục Thuế Thanh Hóa.

"Theo quy định tại điểm C, khoản 1, Điều 30 của Luật tố tụng hành chính quy định về khiếu kiện thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án thì: Tòa án có thẩm quyền giải quyết các khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính, trừ các quyết định hành vi mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức" - bản án phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội nêu.

Bản án này cũng dẫn chứng về quyết định hành chính, hành vi hành chính mang tính nội bộ của cơ quan tổ chức được hiểu là liên quan đến việc quản lý, chỉ đạo, điều hành việc thực hiện kế hoạch công tác theo chức năng, nhiệm vụ được giao; các quyết định trong công tác cán bộ… (trừ quyết định kỷ luật buộc thôi việc).

Do đó, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét thấy cấp sơ thẩm thụ lý và giải quyết vụ án trong trường hợp này là không đúng quy định của Luật tố tụng hành chính vì nội dung khiếu kiện này mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức, không thuộc thẩm quyền của tòa án, vi phạm nghiêm trọng trong việc áp dụng các quy định về thủ tục tố tụng.

Theo quy định tại điểm Đ, Khoản 1, Điều 123 của Luật tố tụng hành chính, lẽ ra trong trường hợp này, TAND tỉnh Thanh Hóa phải trả lại đơn khởi kiện, tuy nhiên do tòa cấp sơ thẩm đã thụ lý và giải quyết vụ án, nên HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội căn cứ quy định tại Khoản 4, Điều 241 của Luật tổ tụng hành chính để hủy bán án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án.

Tòa sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng vụ Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa bị cấp dưới kiện - Ảnh 2.

Quyết định tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Thanh Hóa và đình chỉ vụ án của TANDCC tại Hà Nội

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, sau khi nhận được quyết định nghỉ hưu, ông Lê Hữu Hiền (ngụ thị trấn Thường Xuân), nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Thường Xuân, đã làm đơn kiện ông Ngô Đình Hùng, Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa, vì cho rằng cấp trên đã cho ông nghỉ hưu trái luật, khi ông còn tới 2 năm nữa mới nghỉ hưu.

Theo đơn khởi kiện, giấy khai sinh và các giấy tờ tùy thân khác của ông Hiền như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu gia đình, hồ sơ đảng viên và các loại bằng cấp chuyên môn đều thể hiện ngày sinh của ông là 8-8-1960. Riêng ngày, tháng, năm sinh ghi trong hồ sơ công chức và BHXH của ông Hiền là ngày 27-3-1958.

Về sai lệch năm sinh, ông Hiền đã nhiều lần đề nghị Cục Thuế Thanh Hóa và BHXH Thanh Hóa điều chỉnh lại cho khớp với hồ sơ đảng viên là năm 1960 nhưng không được giải quyết. Đến ngày 15-1-2018, ông Hiền nhận được quyết định nghỉ hưu để hưởng chế độ BHXH của Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa.

Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 27-5, qua nghiên cứu, xem xét hồ sơ và các chứng cứ có liên quan, HĐXX – TAND tỉnh Thanh Hóa xét thấy việc ông Hiền khởi kiện đối với Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa là có căn cứ nên cần phải hủy quyết định số 15/QĐ-CT ngày 5-1-2018 và quyết định số 292/QĐ-CT ngày 13-3-2018 của Cục Thuế Thanh Hóa. Buộc Cục Thuế Thanh Hóa phải khôi phục lại mọi quyền lợi, chế độ cho ông Hiền.

Bài-ảnh: Tuấn Minh