Sáng ngày 20-11, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Ngô Đình Hùng, Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa, cho biết đơn vị không đồng ý với bản án của TAND tỉnh Thanh Hóa nên đã kháng cáo lên Tòa Cấp cao tại Hà Nội về vụ việc ông Lê Hữu Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), được Cục Thuế Thanh Hóa cho nghỉ hưu, hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH).

Vì sao Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa thua kiện cấp dưới? - Ảnh 1.

Bản án của TAND tỉnh Thanh Hóa đồng ý với đơn khởi kiện của ông Lê Hữu Hiền kiện Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa

Trước đó, vào ngày 25-7, TAND tỉnh Thanh Hóa đã có bản án số 69/2018/HC-ST về việc "Khiếu kiện quyết định nghỉ hưu hưởng chế độ BHXH" TAND tỉnh Thanh Hóa, qua đó chấp nhận toàn hộ yêu cầu khởi kiện của ông Lê Hữu Hiền (SN 1960, ngụ thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân), Chi cục trưởng Chi Cục Thuế huyện Thường Xuân, kiện Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa và tuyên hủy toàn bộ Quyết định hành chính số 15/QĐ-CT ngày 5-1-2018 về việc cho ông Hiền được nghỉ hưu hưởng chế độ BHXH từ ngày 1-4-2018 và Quyết định giải quyết khiếu nại số 292/QĐ-CT ngày 13-3-2018 của Cục Thuế Thanh Hóa đối với ông Hiền.

Ngoài ra, TAND cũng buộc Cục Thuế Thanh Hóa phải khôi phục lại mọi quyền lợi, chế độ cho ông Hiền đang được hưởng tại Chi cục Thuế huyện Thường Xuân như trước ngày 1-4-2018.

Theo đơn khởi kiện của ông Lê Hữu Hiền, ông là công chức nhà nước, công tác tại Chi cục Thuế huyện Thường Xuân và giữ chức vụ Chi cục trưởng, giấy khai sinh và các giấy tờ tùy thân khác của ông Hiền như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu gia đình, hồ sơ đảng viên và các loại bằng cấp chuyên môn đều thể hiện ngày sinh của ông là 8-8-1960. Riêng ngày, tháng, năm sinh ghi trong hồ sơ công chức và BHXH của ông Hiền là ngày 27-3-1958.

Về sai lệch năm sinh, ông Hiền đã nhiều lần đề nghị Cục Thuế Thanh Hóa và BHXH Thanh Hóa điều chỉnh lại cho khớp với hồ sơ đảng viên là năm 1960 nhưng không được giải quyết. Đến ngày 15-1-2018, ông Hiền nhận được quyết định nghỉ hưu để hưởng chế độ BHXH của Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa.

Cho rằng quyết định cho mình nghỉ hưu trước 2 năm là trái luật, ông Hiền đã làm đơn khiếu nại đến Cục Thuế Thanh Hóa. Đơn vị này đã giải quyết đơn và cho biết không có thẩm quyền xác định tính hợp pháp của giấy khai sinh và hồ sơ đảng viên mang tên Lê Hữu Hiền và không có thẩm quyền điều chỉnh ngày, tháng, năm sinh trong hồ sơ công chức.

Vì sao Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa thua kiện cấp dưới? - Ảnh 2.

Trụ sở Cục Thuế Thanh Hóa

Không đồng tình với lý giải của Cục Thuế Thanh Hóa, ông Hiền đã làm đơn khởi kiện đến TAND tỉnh Thanh Hóa. 

Qua nghiên cứu hồ sơ, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND tỉnh Thanh Hóa xét thấy các giấy tờ cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh của ông Lê Hữu Hiền, như chứng minh thư, bằng tốt nghiệp đại học, giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT, thẻ đảng viên, sổ hộ khẩu gia đình, lý lịch đảng viên đều phù hợp với giấy khai sinh cấp lại cho ông Hiền ngày 1-6-2016 của UBND xã Thọ Thanh (huyện Thường Xuân).

Trong khi đó, hồ sơ công chức của ông Hiền do Cục Thuế Thanh Hóa quản lý không có giấy tờ khai sinh gốc và có những tài liệu thể hiện ông Hiền sinh năm 1960 như: Lý lịch quân nhân, quyết định tặng huy hiệu đảng... 

Từ đó, TAND tỉnh Thanh Hóa cho rằng trong quá trình quản lý hồ sơ công chức thấy có nhiều tài liệu, giấy tờ thể hiện năm sinh khác nhau, lẽ ra Cục Thuế Thanh Hóa phải yêu cầu ông Hiền xuất trình giấy khai sinh để kiểm tra, điều chỉnh kịp thời hồ sơ cán bộ công chức của ông Hiền theo đúng nội dung trong giấy khai sinh quy định tại Khoản 3, Điều 6, Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15-11-2015 của Chính phủ. Nhưng Cục Thuế Thanh Hóa đã không làm đúng như những quy định này.

Đối chiếu với ngày, tháng, năm sinh của ông Hiền ghi trong giấy khai sinh nói trên và quy định tại Điều 54 - Luật BHXH số 58/2014/QH13, HĐXX cho rằng tại thời điểm Cục Thuế Thanh Hóa ra quyết định về việc cho ông Hiền nghỉ hưu theo chế độ BHXH từ ngày 1-4-2018, khi ông Hiền chưa đủ 60 tuổi là trái pháp luật hiện hành.

Từ những căn cứ trên, HĐXX xét thấy việc ông Hiền khởi kiện đối với Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa là có căn cứ nên cần phải hủy quyết định số 15/QĐ-CT ngày 5-1-2018 và quyết định số 292/QĐ-CT ngày 13-3-2018 của Cục Thuế Thanh Hóa. Buộc Cục Thuế Thanh Hóa phải khôi phục lại mọi quyền lợi, chế độ cho ông Hiền.

Theo ông Ngô Đình Hùng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa, hiện Cục Thuế chưa đưa ra quyết định gì về trường hợp của ông Lê Hữu Hiền. "Chúng tôi đã kháng cáo bản án lên Tòa cấp cao, hiện đang chờ quyết định cuối cùng, tới đây tòa sẽ tiếp tục đưa vụ việc ra xét xử" - ông Hùng thông tin ngắn gọn.

Tin-ảnh: Tuấn Minh