Trong 2 ngày 20 và 21-1, ghi nhận tại Bến xe Miền Ðông (BXMÐ - quận Bình Thạnh, TP HCM) cho thấy khác với mọi năm, dù mới mùng 9 và 10 tháng chạp nhưng nhiều sinh viên, người lao động đã tranh thủ về quê ăn Tết sớm.

Xe thương hiệu "nóng" dần

Có mặt ở khu vực nhà chờ, chị Nguyễn Thị Hào (20 tuổi, quê Ðắk Lắk) cho biết do nhà trường chưa có lịch nghỉ Tết nhưng thi xong liền đặt ngay vé xe thương hiệu về quê. "Như vậy, vừa không phải chờ đợi, chen lấn mua vé, giá vé lại tốt" - chị Hào nói. Theo Hào, nhiều bạn bè trong lớp của chị cũng tranh thủ về quê sớm. "May thiệt, nhờ đặt vé sớm nên giờ mới được chuẩn bị lên xe về quê, chứ nay nhiều người ra mua vé thì đã được thông báo hết" - sinh viên Nguyễn Thị Hào nhận xét và cho rằng vé xe thương hiệu đang "nóng" từng ngày.

Trưa 20-1, bước ra từ quầy bán vé xe Cúc Tư, anh Phú (35 tuổi, quê Tuy Hòa) buồn bã cho hay hỏi nhiều nhà xe thương hiệu thì vé về ngày 24 đến 28 tháng chạp đã hết. "Tưởng còn 20 ngày nữa mới Tết nên ra mua vé chắc sẽ có, vậy mà không ngờ lại đến chậm. Thiệt khổ!" - anh Phú cảm thán. Theo anh Phú, anh chọn đi xe thương hiệu với giường nằm là do xe đưa về đến tận nhà. Ðồng quan điểm với anh Phú, chị Xuân, nhân viên bán vé tại BXMÐ, cho biết chính vì tiện lợi như anh Phú nói mà các tuyến xe thương hiệu từ TP HCM về miền Trung luôn "nóng" dịp cận Tết.

Toàn cảnh xe, tàu Tết trước cao điểm - Ảnh 1.

Nhiều hành khách phải thất vọng ra về vì các quầy vé xe thương hiệu thông báo hết vé ngày cao điểm đi lại Ảnh: Ý LINH

Theo ghi nhận của chúng tôi, các hãng xe thương hiệu đi từ TP HCM về Phú Yên, Bình Ðịnh, Quảng Ngãi như Cúc Tư, Phúc Thuận Thảo, Phương Trang đều thông báo hết vé xe các ngày cao điểm từ 24 đến 28 tháng chạp. Thậm chí, các hãng xe Phúc Thuận Thảo, Cúc Tư đã bán hết vé từ nhiều ngày trước đó. Không mua được vé, nhiều người đành thất vọng quay về. Kể cả các tuyến ngắn hơn như TP HCM đi Bình Thuận, nhiều hãng xe cũng thông báo hết vé, như nhà xe Ðông Hưng thông báo hết vé các ngày 24 đến 28 tháng chạp. Trước đó, nhà xe Minh Nghĩa cũng thông báo hết vé Tết.

Trái lại, tại quầy bán vé Tết của BXMÐ trong 2 ngày 20 và 21-1 khá đìu hiu, thậm chí nhiều giờ liền không có khách ghé mua. Khi được hỏi vì sao không mua vé xe của bến, nhiều hành khách cho biết ngại mua là vì đa số xe ghế ngồi mềm, không đưa về tận nhà trong khi giá vé không rẻ hơn bao nhiêu.

Đánh giá về tình trạng xe thương hiệu thông báo hết vé vào thời điểm này, ông Đỗ Phú Đạt - Phó Tổng Giám đốc BXMĐ - cho rằng là bình thường, bởi tâm lý hành khách sẽ đổ xô mua vé sớm đi các chặng ngắn từ TP HCM đến Đà Nẵng, Tây Nguyên và chuộng các hãng xe thương hiệu, có giường nằm nên nhiều hãng sẽ thông báo hết vé. "Tuy nhiên, đây chỉ mới là hết vé từng đợt vì sau đó tùy nhu cầu khách, các hãng xe sẽ ký hợp đồng với xe ngoài và tiếp tục mở bán vé Tết" - ông Đỗ Phú Đạt phân tích.

Theo ông Ðỗ Phú Ðạt, hiện các doanh nghiệp mở bán vé Tết qua nhiều kênh như bán online, qua đại lý, tại trụ sở kinh doanh của doanh nghiệp. Ðối với lượng vé này BXMÐ không thể thống kê và nắm rõ do đó người dân không nên lo lắng khi vài hãng xe trong bến thông báo hết vé. Lượng vé Tết năm nay rất dồi dào, dự kiến phục vụ khoảng 540.000 chỗ Tết, trong khi hiện tại các doanh nghiệp vận tải mới bán được khoảng 253.500 vé, chủ yếu là xe giường nằm, vé ghế ngồi vẫn còn rất nhiều. "Riêng BXMÐ thì cam kết đủ xe tăng cường, không để khách nào không mua được vé về quê ăn Tết đến đêm giao thừa" - ông Ðỗ Phú Ðạt nhấn mạnh.

Đường sắt "tung" thêm khuyến mãi

Sau 2 đợt mở bán vé tàu Tết, ông Ðào Anh Tuấn - Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải Ðường sắt Sài Gòn - cho biết trong số 240.000 vé tàu cung ứng dịp Tết Tân Sửu 2021 hiện đã có 174.000 chỗ được bán, còn 66.000 chỗ chưa có người mua. Trong đó, có 18.000 chỗ trước Tết (ga đi từ Sài Gòn đến Biên Hòa, ga đến từ Nha Trang đến Hà Nội) và 48.000 chỗ sau Tết (ga đi từ Hà Nội đến Nha Trang, ga đến từ Biên Hòa đến Sài Gòn).

Toàn cảnh xe, tàu Tết trước cao điểm - Ảnh 2.

Hành khách chờ lên xe thương hiệu về quê sớm Ảnh: Ý LINH

So với thời điểm mọi năm, ông Tuấn cho rằng số lượng vé tàu Tết bán ra khá thấp, lượng vé vẫn còn nhiều. "Ðể khuyến khích khách đi tàu Tết, ngoài chính sách giảm giá đang được áp dụng như giảm giá 10% - 20% so với Tết năm ngoái, khách mua vé khứ hồi giảm thêm 5%. Thậm chí giảm đến 30% cho sinh viên mua vé sớm (tàu số chẵn từ ngày 28-1 đến 3-2 và tàu số lẻ từ ngày 22 đến 28-2), ngoài thời gian này sinh viên được giảm 10%" - ông Ðào Anh Tuấn thông tin.

Đặc biệt, Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn, đơn vị này giảm đến 40% giá vé cho cá nhân mua vé xa ngày cao điểm, mua vé tập thể, khứ hồi chiều về trong khoảng thời gian thấp điểm. Riêng trẻ em từ 6 đến 10 tuổi đi tàu trong khoảng thời gian từ ngày 12 đến 28-2 (tức ngày 1 đến 17 tháng giêng âm lịch) sẽ được giảm 50% giá vé, áp dụng cho các tàu Sài Gòn đi Hà Nội (SE3/SE4, SE7/SE8, SE9/SE10, SE11/SE12, SE29/SE30), Vinh đi Sài Gòn (SE13, SE15), Ðồng Hới đi Sài Gòn (SE17) có cự ly vận chuyển từ 500 km trở lên và các mác tàu khác không hạn chế cự ly. 

Từ ngày 12 đến 20-1 (tức sau 8 ngày mở bán vé xe Tết), BXMÐ chỉ bán được 8 vé trên 4 tuyến mở bán là TP HCM đi Ðà Nẵng, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Bồng Sơn (Bình Ðịnh).

Xe dù "đại náo" dọc Quốc lộ 1

Trong khi các hãng xe thương hiệu thông báo "cháy" vé thì nhiều tuyến xe đò "không rõ tên tuổi" từ TP HCM đi các tỉnh miền Ðông, Trung, Bắc, Tây Nguyên cho hay sẵn sàng tăng chuyến để "đưa, đón" khách đến 30 Tết. Nhưng đáng nói, ngay thời điểm trước Tết, hoạt động của loại hình vận tải hành khách này đang hết sức bát nháo.

Sáng 21-1, từ trung tâm TP HCM, chúng tôi đã ghi nhận được không ít trường hợp xe du lịch (loại 16 chỗ) dừng, đón khách trên đường Phan Ðăng Lưu (quận Bình Thạnh). Tiếp tục di chuyển theo hướng về cửa ngõ phía Ðông, chạy dọc tuyến Quốc lộ 1, chúng tôi không khó để bắt gặp cảnh xe dù, xe có thương hiệu "đại náo" trên đường.

Điển hình là ở đoạn Quốc lộ 1 qua phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, chỉ trong vòng 15 phút có mặt tại đây, chúng tôi đã ghi nhận được hàng loạt hãng xe như Bốn Luyện, Dũng Thúy, Xuân Thảo, Hoa Mai, Tân Thành... ngang nhiên chèo kéo khách, gây nên cảnh hỗn loạn giao thông, khiến nhiều người đi xe máy rất lo sợ mỗi khi di chuyển qua đây. Cách đó không xa, ngay trước cổng Trường Đại học Nông Lâm là một bến cóc tấp nập xe đón, trả khách khác bất chấp giao thông ở đây luôn đông đúc. Di chuyển tiếp trên đoạn quốc lộ này, chúng tôi chứng kiến bến cóc nằm trước cổng khu du lịch Suối Tiên (TP Thủ Đức), cây xăng Tam Bình (TP Thủ Đức)... luôn có rất đông xe đò dừng bắt khách bất chấp cao điểm kiểm tra. Đáng nói, dù hoạt động này đang diễn ra nhan nhản nhưng trong suốt thời gian ghi nhận, phóng viên không thấy sự có mặt để kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng.

6-legbox

Một xe chạy tuyến TP HCM - Phan Rang vô tư dừng bắt khách trước cổng Trường Ðại học Nông Lâm TP HCM (TP Thủ Đức) Ảnh: TRẦN THÁI

Kiểm chứng hoạt động đón, trả khách bất chấp quy định, bến bãi, của xe dù dịp Tết, chúng tôi liên hệ với nhà xe Tuyết Dũng (chạy tuyến TP HCM - Ðà Nẵng). Sau khi "chốt" vé ngày 27 tháng chạp, nhà xe này cho biết khách không cần đến BXMÐ, mà có thể yêu cầu điểm đón dọc quốc lộ miễn thuộc hành trình của xe. Tương tự, nhà xe Minh Phương (chạy tuyến TP HCM - Huế) cũng không ngại cho hay khách đặt vé có thể đón xe dọc đường cho... thuận tiện.

Tr.Thái

Ý LINH - THU HỒNG