Cơ quan CSĐT Công an huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 người trong vụ trộm tôm của ông Lê Duy Châu (ngụ xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi) gồm: Đỗ Tuệ Tánh (SN 1982), Lê Văn An (SN 1983) và Võ Văn Thạnh (SN 1994, cùng ngụ tỉnh Bạc Liêu).

Trộm tôm đội lốt thương lái

Ngày 7-5, ông Lê Duy Châu bán 2 ao tôm cho một nhóm thương lái đến từ Bạc Liêu. Ông Châu ước 2 ao tôm của mình có khoảng 8 tấn. Tuy nhiên khi bán, lượng tôm chỉ được 3 tấn. Xem lại các camera an ninh đặt tại ao tôm, ông Châu phát hiện nhóm thương lái đã tổ chức trộm cắp tôm ngay lúc thu mua nên trình báo sự việc cho công an.

Theo thống kê đến ngày 29-5, có ít nhất 10 người từ các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Cái Nước và TP Cà Mau đến Công an tỉnh Cà Mau trình báo bị bọn thương lái dùng thủ đoạn trộm tôm giống như trường hợp của ông Châu.

Tôm tặc hoành hành - Ảnh 1.

Nhóm thương lái bị camera phát hiện đang trộm tôm của ông Lê Duy Châu (Ảnh cắt từ clip)

Một trong những nạn nhân là ông Trần Trúc Lâm (ngụ khóm 1, thị trấn U Minh, huyện U Minh). Ngày 24-5, ông Lâm bán một ao tôm ước khoảng 4 tấn. Thế nhưng, nhóm thương lái bắt sạch tôm trong ao mà chỉ cân được hơn 1,6 tấn. "Sau khi nghe nhiều người bàn tán chuyện của ông Châu, thấy sao giống trường hợp của mình nên tôi tìm đến nơi xem và hỏi thăm thì rõ ràng là nhóm mua tôm của tôi cũng có những hành động lạ giống như họ đã làm chỗ ông Châu. Họ đi rất đông, gần 20 người, bố trí 2 thùng lớn cập mé ao, có 2 cô gái đứng che dù để tạo điểm khuất cho những người khác trộm tôm" - ông Lâm thuật lại.

Bức xúc hơn nữa là trường hợp của chị Trần Thanh Đạm (ngụ phường 1, TP Cà Mau). Chị cho biết có đến 2 lần bán tôm cho một nhóm thương lái và có ít nhất 10 tấn tôm bị "bốc hơi" kỳ lạ. "Sau khi xem lại hình ảnh camera chỗ ông Châu tôi mới biết chắc là mình bị trộm tôm theo cách đó vì ao tôm của tôi không có lắp camera" - chị Đạm quả quyết.

Tất cả những người trình báo việc bị trộm tôm đều cho biết các nhóm thương lái có hành vi giống nhau. Đó là khi bắt tôm, họ không kéo lưới ở sát mé như bình thường mà kéo lên ngay giữa ao. Các thùng dùng để rửa tôm đều đặt sát mé ao, có người che dù hoặc dùng các vật dụng khác như nắp thùng xốp giả vờ che nắng để che mắt chủ nhà…

Nhiều thủ đoạn tinh vi

Những năm gần đây, nhiều hộ nuôi tôm ở Bạc Liêu cũng than phiền việc trọng lượng tôm bị giảm bất thường khi giao dịch với thương lái đến tận ao thu mua. Từng có người bóc mẽ được thủ đoạn gian lận của cánh thương lái. Phổ biến là trát một lớp bùn dưới đáy rổ để tăng trọng lượng. Sau này, thương lái gian lận tinh vi hơn bằng thủ đoạn làm sai lệch cân. Với cách này, thương lái có thể ăn gian đến một nửa số tôm của người dân mới thu hoạch mà ít bị phát hiện.

Nhắc lại chuyện bị thương lái ăn gian hơn nửa tấn tôm, ông Nguyễn Quốc Minh (ngụ ấp 19, xã Phong Tân, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) vẫn còn ấm ức vì vụ việc không được xử lý đến nơi đến chốn.

Tôm tặc hoành hành - Ảnh 2.

3 đối tượng bị khởi tố trong vụ trộm tôm. (Ảnh do cơ quan công an cung cấp)

Ông Minh kể: "Tôi được người quen giới thiệu thương lái mua ao tôm thẻ với giá 150.000 đồng/kg. Thương lái tên Chiến đặt cọc 20 triệu đồng rồi bắt tôm. Số tôm bắt lên cân được 32 rổ, trọng lượng trung bình mỗi rổ do ông Chiến cân qua chỉ khoảng 12 kg. Thấy không bình thường, vợ tôi để ý thì phát hiện dưới đáy cân của ông Chiến có vật lạ màu xanh giống với màu cân. Khi tôi tới định lấy vật lạ ra xem thì người cân tôm thuê cho ông Chiến gỡ vật lạ ném xuống ao rồi bỏ chạy. Tôi cùng người nhà mò vật lạ lên, xác định đó là thanh sắt sơn màu xanh có gắn nam châm".

Bị bắt quả tang gian lận khi cân tôm, người lái tôm tên Chiến chống chế rằng việc gian lận là do người cân thuê tự ý làm chứ ông ta không chủ trương, đồng thời nhận trách nhiệm bồi thường mọi thiệt hại cho ông Minh.

Theo lời ông Minh, từ hôm xảy ra sự việc đến nay, ông Chiến mất tăm, không trả tiền chênh lệch do cân gian lận và hơn 500 kg tôm mà ông Chiến đã lấy. "Ông Chiến dùng thủ đoạn gian lận, cướp tôm của tôi giữa ban ngày, có nhân chứng, vật chứng và được công an lập biên bản nhưng cơ quan chức năng trả lời với tôi là không có cơ sở để xử lý. Theo tôi biết, hiện nay ông Chiến vẫn còn đi thu mua tôm ở nhiều nơi trong tỉnh. Nếu ngành chức năng không có biện pháp xử lý thì còn nhiều nông dân nữa bị lừa như tôi?" - ông Minh bức xúc. 

DUY NHÂN