Sáng 2-1, Thành đoàn TP HCM tổ chức lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu TP năm 2018. Từ 67 hồ sơ, hội đồng chọn được 9 điển hình xuất sắc nhất trên các lĩnh vực. Dù xuất phát điểm khác nhau nhưng các điển hình đều có đam mê nỗ lực học tập, lao động và đem sức trẻ góp phần phát triển TP. "Các bạn sống có lý tưởng, có khát vọng và hoài bão cao đẹp, dám dấn thân hành động, cống hiến vì Tổ quốc, vì cộng đồng" - Bí thư Thành đoàn Phạm Hồng Sơn đánh giá.

Một trong những điển hình đó là Tôn Thất Vĩnh, sinh viên năm cuối Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP HCM), người đã có hàng loạt thành tích ấn tượng tại các kỳ thi quốc gia và quốc tế về công nghệ thông tin, có 6 bài báo khoa học công bố tại các hội nghị khoa học công nghệ máy tính uy tín trên thế giới.

Tôn vinh những khát vọng, hoài bão đẹp - Ảnh 1.

Các công dân trẻ tiêu biểu TP năm 2018

Hồ Đức Hoàn du học ở Pháp, từng ở lại làm việc hơn 1 năm nhưng quay về nước khởi nghiệp bằng việc lập Công ty CP Chỉ số tín nhiệm quốc tế Ebrand Index Value, sản phẩm là nền tảng đánh giá giáo dục và đặt chỗ khóa học Edu2Review - mô hình đánh giá giáo dục và đặt chỗ khóa học trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam. Hiện công ty có hơn 3.500 đơn vị đào tạo trong cơ sở dữ liệu và 30.000 đánh giá xác thực từ học viên.

Còn Phan Thị Lan Anh, trong 6 năm công tác tại Kho bạc Nhà nước TP, đã có nhiều sáng kiến giúp rút ngắn thời gian, quy trình giải quyết hồ sơ song vẫn bảo đảm tuân thủ nguyên tắc, quy định về tài chính. Nổi bật nhất là đề xuất dùng mã riêng cho từng đơn vị an ninh quốc phòng tại TP giúp việc tổng hợp báo cáo, đối chiếu của các đơn vị dùng ngân sách thuận lợi hơn, dễ dàng tra cứu ngay dữ liệu của từng đơn vị khi cần, giảm khối lượng công việc cần xử lý của cán bộ công chức. Trong khi đó, làm bạn mỗi ngày với các loại cần cẩu hàng, thay vì phải thuê thợ sửa chữa các thiết bị hỏng hóc, Nguyễn Ngọc Chiến - kỹ sư điện Công ty Cảng Bến Nghé - đã cùng đồng nghiệp tìm cách tự sửa. Riêng năm 2018, Chiến đã có giải pháp tiết kiệm cho doanh nghiệp gần 1,6 tỉ đồng. Năm gương còn lại là Lê Chí Cường, Phó Bí thư Đoàn khoa, Liên Chi hội trưởng Khoa Quản trị kinh doanh Trường ĐH Công nghiệp TP; vận động viên cầu lông Nguyễn Hải Đăng; Cao Thanh Hiếu, Liên đội trưởng Trường THCS Nguyễn Du, quận Gò Vấp; Nguyễn Hải Long, Phó trưởng Phòng Văn bản pháp quy Sở Tư pháp TP và ca sĩ - diễn viên Trần Chí Thiện.

Bí thư Thành đoàn Phạm Hồng Sơn cho biết qua 12 lần tổ chức, Thành đoàn đã tuyên dương 87 gương công dân trẻ tiêu biểu. Các tấm gương đã thực sự tạo được những giá trị đáng tự hào của thanh thiếu nhi TP. 

Lan tỏa cấp số nhân

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng khi các điển hình được tuyên dương đã đóng góp hết sức ý nghĩa cho sự phát triển của TP; đồng thời, đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là Ban Thường vụ Thành đoàn tiếp tục phát động những phong trào thi đua yêu nước, tuyên dương kịp thời các điển hình tiêu biểu trong các phong trào thi đua, làm cho những điển hình không chỉ là cấp số cộng mà là cấp số nhân, lan tỏa những giá trị tích cực nhiều hơn nữa trong cuộc sống.

Bài và ảnh: PHAN ANH