Nhận được tin nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần, Lãnh đạo Trung Quốc, Lào, Campuchia và Cuba đã gửi Điện chia buồn tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc gửi điện chia buồn nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi Điện chia buồn tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ngày 8-8. Nội dung toàn văn bức điện như sau:

"Được tin đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, thay mặt Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chính phủ, nhân dân Trung Quốc và nhân danh cá nhân, tôi xin gửi tới đồng chí và qua đồng chí gửi tới Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ và nhân dân Việt Nam lời chia buồn sâu sắc; xin gửi tới gia quyến đồng chí Lê Khả Phiêu lời thăm hỏi chân thành.

Đồng chí Lê Khả Phiêu là nhà lãnh đạo tiền bối kiệt xuất của Đảng và Nhà nước Việt Nam, đã dẫn dắt nhân dân Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và đổi mới của Việt Nam. Đồng chí Lê Khả Phiêu cũng là người đồng chí và người bạn thân thiết của Đảng và nhân dân Trung Quốc, đã có đóng góp nổi bật vào việc thúc đẩy xây dựng quan hệ Trung - Việt "láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng đến tương lai".

Phía Trung Quốc coi trọng cao độ việc củng cố và phát huy tình hữu nghị truyền thống Trung - Việt, sẵn sàng cùng với phía Việt Nam tăng cường tin cậy chính trị và đoàn kết hợp tác, thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước và sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của mỗi nước không ngừng đạt được những bước phát triển mới to lớn hơn. Tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo kiên cường của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Tổng Bí thư đứng đầu, sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội của Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành tựu mới".

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước đồng gửi Điện chia buồn tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Nội dung toàn văn bức điện như sau:

"Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước xin bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn khi được tin Đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần ngày 7-8-2020.

Đồng chí Lê Khả Phiêu mất đi, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em mất đi một Nhà lãnh đạo cách mạng kiên trung. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Đồng chí đã cống hiến tâm sức, trí tuệ cho các công tác quan trọng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và công cuộc đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam, đưa đất nước Việt Nam không ngừng phát triển.

Đồng chí Lê Khả Phiêu mất đi, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào chúng tôi mất đi một người Đồng chí cùng chung chiến hào, một người bạn vô cùng gần gũi, thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào. Đồng chí đã góp phần to lớn vào sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc của nhân dân Lào, kề vai sát cánh cùng Quân đội nhân dân Lào trong các chiến dịch quan trọng để cùng giành thắng lợi cuối cùng vào năm 1975. Đồng chí đã góp phần to lớn vào việc vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Trong giờ phút đau thương này, chúng tôi xin được chia sẻ và gửi lời chia buồn sâu sắc tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhân dân Việt Nam và gia quyến Đồng chí Lê Khả Phiêu.

Chúng tôi tin tưởng rằng, các đồng chí sẽ biến đau thương này thành sức mạnh đoàn kết toàn dân để tiếp tục vững bước đi lên.

Xin gửi tới các Đồng chí tình hữu nghị, đồng chí anh em".

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni; Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Campuchia Samdech Techo Hun Sen; Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin và Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum đã gửi Điện chia buồn tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các lãnh đạo cấp cao Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Nội dung các bức điện như sau: Quốc vương Campuchia và các nhà Lãnh đạo Campuchia bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc trước tin nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần; đây là tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; Campuchia mất đi một người bạn tốt, người bạn lâu năm, Người đã từng góp phần khôi phục, xây dựng, phát triển và tham gia tích cực trong việc thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết và hợp tác chặt chẽ, tăng cường tình hữu nghị anh em giữa Campuchia và Việt Nam.

Quốc vương Campuchia và các nhà Lãnh đạo Campuchia gửi tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các nhà Lãnh đạo Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu lời chia buồn sâu sắc nhất

Bí thư thứ nhất Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Cuba - Raúl Castro và Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba - Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã đồng gửi Điện chia buồn tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Toàn văn bức điện như sau:

"Đồng chí Nguyễn Phú Trọng kính mến,

Chúng tôi vô cùng đau buồn được tin đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, người bạn lớn của nhân dân Cuba vừa từ trần.

Chúng tôi sẽ nhớ mãi các cuộc gặp giữa đồng chí Lê Khả Phiêu và Tổng Tư lệnh Phidel Castro Ruz vào năm 1999 và năm 2003, cũng như những đóng góp ý nghĩa của đồng chí Lê Khả Phiêu vào việc củng cố và tăng cường mối quan hệ lịch sử giữa Cuba và Việt Nam.

Trong thời khắc đau buồn nay, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba, chúng tôi xin gửi tới đồng chí và qua đồng chí, tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Lê Khả Phiêu lời chia buồn sâu sắc nhất.

Xin gửi tới đồng chí lời chào trân trọng nhất."

D.Ngọc