Những ngày gân đây, người dân ở ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành (Hậu Giang) đã làm đơn cầu cứu đến các ngành chức năng vì Nhà máy Giấy Lee & Man (thuộc Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam) tiếp tục phát ra mùi hôi thối khiến họ chịu đựng không thấu. Có hộ dân cho rằng mùi hôi phát ra từ nhà máy này như mùi hôi của… ống cống, có lúc thì mùi chua chua… Trưa 13-9, Báo Người Lao Động Online đã có cuộc trao đổi xung quanh về vấn đề này với ông Patrick Chung – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam.

Bà Lư Ngọc Ánh - một hộ dân sống cạnh Nhà máy Giấy Lee & Man - cho rằng mùi hôi thối như mùi ống cống phát ra từ nhà máy

Một hộ dân tỏ ra bức xúc trước việc nhà máy gây ô nhiễm

- Phóng viên: Xin ông cho biết Nhà máy Giấy Lee & Man đang hoạt động trong giai đoạn nào?

- Ông Patrick Chung: Chúng tôi đang chạy thử nghiệm. Dự kiến cuối tháng 9 này thì quá trình chạy thử nghiệm sẽ xong. Thời gian vừa rồi, có hơn 43 đoàn kiểm tra, khảo sát khác nhau đến làm việc và đều nhận được đánh giá tốt.

Tổng Giám đốc Lee & Man nói gì về mùi hôi như… ống cống? - Ảnh 3.

Ông Patrick Chung

- Cuối tháng 2-2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) có cấp phép xả nước thải vào sông Hậu cho nhà máy. Vậy, ông cho biết việc xả thải này phải đảm bảo tiêu chuẩn như thế nào?

- Đối với chỉ tiêu chất lượng, trong giấy phép xả thải, chúng tôi phải có 6 chỉ tiêu cơ bản là có giám sát trực tiếp và kết nối với cơ quan quan trắc của Sở TN-MT tỉnh Hậu Giang. Ngoài ra, trong tháng, chúng ta có lấy mẫu và kiểm nghiệm 22 chỉ tiêu của nước thải.

Tổng Giám đốc Lee & Man nói gì về mùi hôi như… ống cống? - Ảnh 4.

Ống xả nước thải của Nhà máy Giấy Lee & Man ra sông Hậu

- Như vậy, thời gian chạy thử nghiệm vừa qua, nhà máy có xả thải đúng với quy định trong giấy phép của Bộ TN-MT đã cấp hay không?

- Chúng tôi hoàn toàn tuân thủ và hoàn thành đạt các tiêu chuẩn theo yêu cầu của việc xả thải.

- Như vậy tại sao thời gian vừa qua, người dân xung quanh nhà máy đã 2 lần tỏ ra bức xúc vì nhà máy phát ra mùi hôi thối khiến họ chịu không nổi?

- Tôi không biết anh có hiểu nhầm gì ở đây. Câu chuyện của xả thải và câu chuyện mùi hôi không có mối liên hệ với nhau. Đối với việc xả thải và khí thải ra môi trường, chúng tôi có hệ thống kết nối trực tiếp với cơ quan bảo vệ môi trường. Và cơ quan bảo vệ môi trường luôn luôn có thể kiểm tra theo thời gian thực các chỉ tiêu khác nhau của việc xả thải.

Về chuyện mùi hôi, tôi trả lời như sau: Tuần trước, trong việc sử dụng giấy tái chế để sản xuất giấy và bao bì, chúng tôi trộn tách sợi giấy trong giấy tái chế ra thành những sợi giấy có chất lượng khác nhau. Sợi giấy dài thì chúng tôi sản xuất ra bao bì cấp cao, còn sợi giấy ngắn thì chúng tôi dùng sản xuất bao bì chất lượng thấp hơn. Khi nhà máy đang sản xuất bao bì cấp cao, chúng tôi sẽ để những sợi giấy ngắn ra chỗ khác. Việc mùi phát sinh giống như mùi giặt quần áo để lâu ngày hoặc gỗ ướt… là do tuần trước mưa liên tục, khi gặp nắng lớn thì mùi ở bên trong tích tụ. Đến lúc chúng tôi lấy ra thì tạo ra mùi. Cái đó không liên quan gì đến nước xả thải.

Khi nhận được phản ánh của người dân thì chúng tôi xử lý ngay bằng cách chuyển toàn bộ số sợi giấy cấp thấp đấy đi, không sử dụng nữa để đảm bảo không để xảy ra mùi hôi. Thực tế là việc này đã được hoàn tất vào hôm chủ nhật vừa rồi.

- Như vậy, việc để phát ra mùi hôi như thế thì nhà máy có thừa nhận đã để ra thiếu sót hay không, thưa ông?

- Đấy không phải là lỗi. Việc này diễn ra là do thời tiết bất thường như chúng tôi đã nêu ở trên. Thật ra, mùi đó không có vấn đề gì lớn. Chúng tôi biết khi phát sinh mùi như thế thì người dân có lo lắng thái quá.

- Thế nhưng, người dân vẫn tỏ ra lo lắng vì lâu lâu thì tình trạng ô nhiễm đó lại tái diễn. Ông nói gì về việc này?

- Không có vấn đề gì. Tôi, vợ tôi và nhân viên của nhà máy vẫn đang sống trong ký túc xá bên cạnh nhà máy và bên cạnh con sông Mái Dầm này nhưng thấy không có vấn đề gì.

CÔNG TUẤN ghi