Ngày 5-10, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết Tổng LĐLĐ Việt Nam đã nhận được công văn lấy ý kiến về các phương án nghỉ Tết năm 2018 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) gửi.

"Sau khi nghiên cứu các phương án lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2018, Tổng LĐLĐ Việt Nam chọn phương án nghỉ trước Tết Nguyên đán 2 ngày"- ông Trần Thanh Hải cho hay.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2018 trước 2 ngày - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, trao quà Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 cho công nhân KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội)-Ảnh: Văn Duẩn

Giải thích về lựa chọn phương án này, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhất là ở các tỉnh phía Nam, nhiều lao động ở xa miền Bắc và miền Trung nên thời gian di chuyển dài nên nghỉ trước Tết Nguyên đán 2 ngày sẽ tạo thuận lợi cho công nhân, lao động có thể bố trí thời gian về quê.

"Đồng thời việc công bố sớm thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2018 và bố trí nghỉ 2 ngày trước Tết sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp xây dựng phương án kinh doanh phù hợp"- ông Trần Thanh Hải nói.

Phó Chủ tịch Trần Thanh Hải cũng cho biết từ nay đến cuối năm 2017, các cấp công đoàn chuẩn bị tổ chức tốt chương trình "Tết sum vầy" 2018, tấm vé nghĩa tình, các hoạt động chăm lo Tết Mậu Tuất 2018 cho công nhân lao động, đồng thời tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách với người lao động, việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội.

Trước đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đã có công văn gửi các bộ ngành lấy ý kiến về việc nghỉ lễ, Tết năm 2018 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Bộ LĐ-TB-XH đã đưa ra 2 phương án:

Phương án 1: Nghỉ 2 ngày trước Tết, 3 ngày sau Tết. Nghỉ 7 ngày liên tục từ ngày 14-2-2018 đến hết ngày 20-2-2018 Dương Lịch (tức ngày 29 tháng Chạp đến Mùng 5 tháng Giêng năm Mậu Tuất). Trong đó có 2 ngày trước Tết, 3 ngày sau Tết, 2 ngày nghỉ bù do ngày Mùng 2 và Mùng 3 Tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần.

Phương án 2: Nghỉ 1 ngày trước Tết, 4 ngày sau Tết. Nghỉ 7 ngày liên tục từ ngày 15-2-2018 đến hết ngày 21-2-2018 Dương Lịch (tức ngày 30 tháng Chạp đến Mùng 6 tháng Giêng năm Mậu Tuất). Trong đó 1 ngày trước Tết, 4 ngày sau Tết, 2 ngày nghỉ bù do ngày Mùng 2 và Mùng 3 Tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần.

Trong dự thảo, quan điểm của Bộ LĐ-TB-XH ủng hộ đề xuất lựa chọn phương án 1.  Bộ LĐ-TB-XH cho rằng việc thực hiện số ngày nghỉ theo phương án 1 có tính hài hòa, phù hợp vì số ngày nghỉ trước Tết là 2 ngày không quá ngắn, số ngày nghỉ sau Tết là 5 ngày là phù hợp. Với phương án này, ngày đi làm ngắt quãng là 2 ngày liên tục nên tác động tiêu cực của việc đi làm ngắt quãng không nhiều.

Đối tượng áp dụng là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Nếu phương án đề xuất này được Chính phủ chọn, số ngày nghỉ Tết Mậu Tuất 2018 sẽ bằng với số ngày nghỉ của năm Đinh Dậu 2017 và ít hơn 2 ngày so với dịp Tết Nguyên đán 2015, 2016 là 9 ngày.  

Văn Duẩn