Ngày 9-7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã làm việc với tỉnh Long An về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Long An xin mua 1 triệu liều vắc-xin

Tính đến trưa 9-7, Long An có 290 ca mắc Covid-19. 15/15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đều có ca nhiễm trong cộng đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được kiến nghị Bộ Y tế tăng cường nhân lực chuyên môn cao để hỗ trợ tỉnh; phân bổ cho tỉnh 300.000 liều vắc-xin phòng Covid-19 để tiêm cho lao động các khu, cụm công nghiệp và cho cơ chế để tỉnh mua thêm 1 triệu liều vắc-xin tiêm chủng cho toàn dân; cho tỉnh thí điểm điều trị F0 không triệu chứng tại các khu cách ly tập trung và cách ly tại nhà đối với F1.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị Long An phải chủ động chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ. F1 có thể thí điểm cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện và phải đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của tổ y tế cộng đồng.

Tổng lực dập dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình (thứ tư từ trái qua) kiểm tra phòng chống dịch tại một doanh nghiệp ở Long An - Ảnh: HÀ LONG

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đến kiểm tra tại Công ty TNHH DinSen (huyện Bến Lức) về phòng chống dịch. Đây là một trong những ổ dịch có số ca mắc tới 23 bệnh nhân.

Cũng trong ngày 9-7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp trực tuyến giữa Thường trực Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 với lãnh đạo tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa. Tỉnh Phú Yên đã ghi nhận 425 ca mắc Covid-19, truy vết khoảng 3.500 trường hợp F1. Khánh Hòa từ ngày 23-6 đến 9-7 ghi nhận 146 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và vừa phát hiện thêm 25 trường hợp nghi mắc. Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế xem xét để điều lực lượng hỗ trợ tỉnh Phú Yên.

Hỗ trợ TP HCM cả về điều hành

Tại cuộc họp vào sáng cùng ngày giữa lãnh đạo Bộ Y tế với bộ phận thường trực đặc biệt của bộ tại TP HCM, Bộ Y tế cho biết đã cử 25 lãnh đạo các vụ/cục/văn phòng bộ/viện/trường trực thuộc bộ; điều động 10.000 nhân viên y tế của các đơn vị sự nghiệp thuộc bộ và khu vực miền Bắc, miền Trung hỗ trợ TP HCM chống dịch; giao quyền điều hành, điều phối nhân lực tăng cường cho Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết TP HCM đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ 500 người phục vụ công tác truy vết, bộ đã điều động ĐH Y Thái Bình và ĐH Y Hải Phòng thực hiện. Hơn 300 sinh viên Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương hỗ trợ lấy mẫu tại 2 điểm nóng Gò Vấp, Bình Thạnh rất hiệu quả.

Theo ông Sơn, bên cạnh lực lượng hỗ trợ chống dịch, lực lượng hỗ trợ về quản lý điều hành cũng rất cần nên Bộ Y tế xác định một số điểm nóng của TP HCM cần có từ 2-3 lãnh đạo các vụ/cục được điều động vào phối hợp chỉ đạo, bao gồm: TP Thủ Đức và các quận: 8, Bình Thạnh, Bình Tân, Tân Phú cùng 2 huyện là Củ Chi, Bình Chánh.

Bộ Y tế cho biết trong ngày, Việt Nam ghi nhận 1.625 ca mắc Covid-19 gồm 9 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 1.616 ca ghi nhận trong nước. Đây là ngày có số ca mắc cao nhất từ khi dịch bùng phát ở nước ta, trong đó nhiều nhất vẫn là TP HCM (1.229 ca), tiếp đến là Long An (77), Bình Dương (73)… Trong ngày, có thêm 34 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Xét nghiệm mẫu gộp bằng test nhanh

GS-TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho biết đang phối hợp các đơn vị để tập huấn thực hiện xét nghiệm mẫu gộp bằng phương pháp test nhanh để đáp ứng nhanh cho công tác phòng chống dịch của TP HCM.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, các khu vực nguy cơ cao và rất cao sẽ lấy mẫu xét nghiệm tầm soát theo hình thức mẫu gộp hộ gia đình (tất cả các thành viên trong một gia đình được thực hiện chung một mẫu), trong đó khu vực nguy cơ rất cao nên tầm soát 3 ngày/lần, khu vực nguy cơ cao 1 tuần/lần; khu vực nguy cơ sẽ tầm soát theo hộ gia đình...

Hiện TP HCM đã có 2.500 đội lấy mẫu xét nghiệm với 4.000 người, công suất lấy mẫu đạt 350.000 - 400.000 mẫu/ngày, phù hợp năng lực xét nghiệm của 20 đơn vị trên địa bàn. Đối với đơn vị làm xét nghiệm khẳng định mẫu đơn, TP HCM có Viện Pasteur và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC). "Thời gian trả mẫu xét nghiệm đang là 24 giờ, tôi đã đề nghị rút ngắn xuống còn 12 giờ" - ông Sơn nói. 

Triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa ký ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 năm 2021-2022. Theo đó, phấn đấu cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022 có thể đạt miễn dịch cộng đồng, đồng nghĩa khoảng 70% dân số được tiêm chủng vắc-xin Covid-19. Chiến dịch triển khai từ tháng 7-2021 tới tháng 4-2022. Theo kế hoạch, 4 nhóm được ưu tiên tiêm gồm các tỉnh, thành phố: Đang có dịch; thuộc vùng kinh tế trọng điểm hoặc có thực hiện thí điểm các đề án phát triển kinh tế của Chính phủ; có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đông công nhân và dân cư; có biên giới, giao lưu đi lại lớn, có cửa khẩu quốc tế.

Cùng ngày, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phê duyệt cho phép Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn (Công ty Dược Sài Gòn, TP HCM) nhập khẩu lô vắc-xin Covid-19 Sinopharm của Trung Quốc, sử dụng phục vụ nhu cầu tiêm chủng, phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của UBND TP HCM. Sinopharm là vắc-xin thứ 6 được Tổ chức Y tế thế giới chấp thuận cho tình huống khẩn cấp. Tại Việt Nam, Sinopharm được Bộ Y tế đồng ý phê duyệt có điều kiện. Ngày 20-6, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vắc-xin Vero-Cell của Sinopharm. Đến nay, vắc-xin Covid-19 Sinopharm đã cung cấp tới hơn 70 quốc gia.

Cách ly tại khách sạn: Nhiều giá để chọn

Ngày 9-7, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã có quyết định người dân về từ vùng dịch có thể lựa chọn nơi cách ly thay vì trước đó chỉ cho cách ly tại khách sạn (KS). Đà Nẵng công bố 3 KS (3 sao hoặc tương đương trở lên) đủ điều kiện nhận người từ vùng dịch về cách ly với tổng cộng 287 phòng, có thể nhận cách ly khoảng hơn 550 người, giá thấp nhất là 1,2 triệu đồng/phòng/2 khách.

Bên cạnh tiền KS, người được cách ly phải trả phí 3 triệu đồng/4 lần xét nghiệm trong 21 ngày. Như vậy, nếu chọn loại phòng thấp nhất thì mỗi người phải trả tổng cộng sau khi hoàn thành cách ly mất 15,6 triệu đồng (đã gồm cả lưu trú, ăn uống 3 bữa, phí đón sân bay, giặt, thuế, nhân viên phục vụ). Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho hay không chọn các KS có mức giá thấp hơn vì không bảo đảm các điều kiện phục vụ cách ly phòng chống dịch, như không có camera giám sát, không có bếp ăn và chưa được tập huấn phòng chống dịch trong phục vụ cách ly tập trung...

2-hình-box-dưới-2

Khách sạn Parze Ocean (Đà Nẵng) phục vụ cách ly F1 và người về từ vùng dịch Ảnh: Bích Vân

Bà Phan Thị Thanh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch Đà Nẵng Thanh, chủ 2 KS Seven Sea và Parze Ocean, cho biết mức giá trên là không hề đắt bởi doanh nghiệp phải tốn nhiều chi phí để vận hành từ phục vụ phòng đến ăn uống, sinh hoạt cá nhân cho người được cách ly. Khách được bố trí 2 nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe, khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm.

Trong văn bản phát đi ngày 8-7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng (Ban Chỉ đạo) chỉ cho thực hiện áp dụng cách ly 21 người đối với người về từ vùng dịch tại KS, không cách ly ở các khu tập trung của TP quản lý. Ban Chỉ đạo cũng cho hay các khu cách ly đã kín chỗ. Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết TP sẽ xem xét cách ly tập trung đối với những người có hoàn cảnh khó khăn; tìm thêm các đơn vị cung cấp giá phòng hợp lý hơn để người dân lựa chọn. Ban Chỉ đạo cũng cho hay chưa thực hiện theo công văn của Bộ Y tế về việc cách ly tại nhà 7 ngày đối với người về từ TP HCM mà làm theo công điện số 914 của Thủ tướng phát ngày 6-7, cụ thể tất cả trường hợp đến từ, đi qua các khu vực chưa được công bố là vùng dịch đều phải khai báo y tế bắt buộc; chính quyền nơi đến phải lập danh sách quản lý, điều tra dịch tễ và có quyết định cách ly, xét nghiệm phù hợp.

Tại TP HCM, Sở Du lịch TP đã công bố danh sách gần 50 KS được sử dụng làm điểm cách ly có trả phí. Trong đó có 3 KS từ 2-4 sao làm điểm cách ly cho đoàn bay với tổng cộng 220 phòng; 46 KS từ 1-5 sao với công suất 3.173 phòng được sử dụng làm điểm cách ly có trả phí cho người nhập cảnh về TP. Thời gian đầu mới áp dụng cách ly có thu phí tại KS, chỉ có nhóm khách là các chuyên gia, nhà quản lý, nhà đầu tư nước ngoài nhập cảnh được đăng ký. Hiện tại, do nhu cầu cách ly khi nhập cảnh của người dân tăng cao, số lượng KS đăng ký tham gia làm điểm cách ly cũng nhiều hơn, nên tất cả người nước ngoài nhập cảnh về TP đều có thể đăng ký cách ly có trả phí tại KS.

Người dân có nhu cầu có thể đăng ký đặt phòng thông qua số điện thoại của KS theo danh sách công bố của Sở Du lịch TP. Do có nhiều mức giá khác nhau nên người dân cần liên hệ trực tiếp với từng KS để nắm rõ thông tin.

Sở Du lịch TP HCM cũng đang vận động thêm nhiều KS khác tham gia làm điểm cách ly có trả phí cho những người thuộc diện F1.

Bích Vân - Thái Phương

Ngọc Dung - Hà Long