Chiều 26-4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19. Tham dự có lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Giao thông Vận tải và Văn phòng Chính phủ.

Không để bị động khi dịch bùng phát

Sau khi nghe lãnh đạo Bộ Y tế báo cáo, ý kiến của các Phó Thủ tướng và phát biểu của đại biểu dự họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có kết luận nêu rõ dịch Covid-19 trên thế giới hiện đang rất phức tạp, tiếp tục gia tăng về lượng người mắc bệnh, số người vào bệnh viện, số người chết và bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có một số nước láng giềng có chung đường biên giới phía Tây Nam. Trong nước đang tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại rất cao nhưng thực tế gần đây cho thấy trong xã hội đang xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là; một số nơi chưa nghiêm túc thực hiện đúng các yêu cầu về phòng chống dịch.

Trước tình hình trên, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, đơn vị và từng người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nêu cao ý thức và trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng và cá nhân, tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra; không để bị động trong các kịch bản bùng phát dịch có thể xảy ra. Thủ tướng lưu ý đối với cá nhân, cần thực hiện nghiêm thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang. Đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19; thường xuyên tự kiểm tra và cập nhật kết quả thực hiện trên bản đồ phòng chống dịch Covid-19.

Giao nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND cấp tỉnh, các bộ, ngành có liên quan tăng cường giám sát, kiểm tra việc tuân thủ các quy trình, thủ tục và quy định về cách ly bắt buộc tại các khu cách ly tập trung, các cơ sở lưu trú và doanh nghiệp và theo dõi y tế sau cách ly. Bộ trưởng các bộ, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo hạn chế các sự kiện tập trung đông người; trường hợp cần thiết phải tổ chức thì cơ quan, đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện chịu trách nhiệm trước pháp luật về thực hiện nghiêm các yêu cầu, điều kiện quy định về bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Đối với các địa phương có đường biên giới, nhất là biên giới Tây Nam, chủ động phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, hợp tác chặt chẽ với các nước láng giềng để tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát hoạt động nhập cảnh qua đường bộ và đường biển; kiên quyết kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo pháp luật hoạt động nhập cảnh trái phép. Tổ công tác gồm các bộ: Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Y tế, Giao thông Vận tải tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được giao, tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động nhập cảnh của công dân Việt Nam, nhà ngoại giao, nhà đầu tư, chuyên gia, kỹ thuật... theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Tổng lực vào cuộc phòng chống dịch - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: NHẬT BẮC

Hà Nội, TP HCM: kích hoạt hệ thống phòng chống dịch

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong triệu tập cuộc họp khẩn về phòng chống dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch ở các nước láng giềng như Campuchia, Lào, Thái Lan diễn biến phức tạp.

Tại cuộc họp, lãnh đạo TP quyết định hủy kế hoạch bắn pháo hoa nhân dịp kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975-30.4.2021) để bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19. Trước đó, TP HCM đã lên kế hoạch bắn pháo hoa lúc 21 giờ ngày 30-4 tại 5 điểm, gồm 2 điểm bắn tầm cao ở khu vực đầu đường hầm sông Sài Gòn (TP Thủ Đức) và tòa nhà The Landmark 81 (quận Bình Thạnh); 3 điểm tầm thấp: Công viên Văn hóa Đầm Sen (quận 11), xã Cần Thạnh (huyện Cần Giờ) và khu đô thị Vinhomes Grand Park (TP Thủ Đức).

Lãnh đạo TP cũng yêu cầu từ ngày 27-4, các cơ quan chức năng phải xử phạt nghiêm việc không đeo khẩu trang nơi công cộng, đông người; khu vui chơi giải trí; vận tải công cộng... "Trước hết, các cơ quan, đơn vị cần kích hoạt lại bộ tiêu chí an toàn, chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang. Các trường hợp có triệu chứng bệnh hô hấp tuyệt đối không được đến nơi công cộng. Các phòng họp, khu vui chơi đông người phải bố trí dung dịch rửa tay. Tăng cường giám sát, phát hiện các đối tượng nguy cơ, nhập cảnh trái phép tại địa bàn dân cư, cơ sở lưu trú. Xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tiếp tay cho nhập cảnh trái phép hoặc không thực hiện khai báo..." - Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng chỉ đạo Sở Y tế rà soát lại các kịch bản, phương án điều trị khi xuất hiện ca bệnh Covid-19. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP tăng cường kiểm tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tại nhà ga, siêu thị, đặc biệt là bến xe liên tỉnh. Bộ Tư lệnh TP HCM chuẩn bị các khu cách ly. Đặc biệt lên phương án phòng chống dịch Covid-19 cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP khóa 2021-2026, điểm bỏ phiếu sắp tới…

Trong khi đó, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, siết chặt công tác phòng chống dịch và sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19. Đồng thời, nâng cao mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch lên mức độ cao.

Lãnh đạo TP Hà Nội quán triệt các sở, ngành, lực lượng chức năng phải tăng cường kiểm tra, xử phạt việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khi có ca dương tính, sẵn sàng ở mức độ cao nhất ứng phó với dịch bệnh. Đồng thời thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch với phương châm phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình. Các sở, ban, ngành, UBND các địa phương quyết liệt chỉ đạo và giám sát nghiêm các biện pháp như: khai báo mã QR Code, thông điệp 5K của Bộ Y tế... 

Chặn nguy cơ lây nhiễm từ Campuchia

Ngày 26-4, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND TP Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Trường ĐH Y Dược Cần Thơ để kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết TP Cần Thơ là trung tâm của vùng ĐBSCL, là đầu mối giao thương, lượng người đi qua địa phương này rất lớn. Đặc biệt khi dịp lễ 30-4 và 1-5 tới thì số lượng người dân đi du lịch nhiều. "Chúng tôi rất lo lắng vì có bộ phận người dân có biểu hiện lơ là trong phòng chống dịch, nhất là không thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Campuchia mỗi ngày có trên 600 người nhiễm nên nguy cơ lây nhiễm dịch từ Campuchia vào Việt Nam hoàn toàn có thể xảy ra ở cả đường bộ và trên biển. Do đó, TP Cần Thơ nói riêng, các địa phương ở ĐBSCL và cả nước cần tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan".

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phối hợp với địa phương, Trường ĐH Y Dược Cần Thơ nhanh chóng hoàn thành bệnh viện dã chiến tuyến trung ương tại Cần Thơ, sử dụng cơ sở vật chất sẵn có tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền. Đồng thời cần triển khai tầm soát xét nghiệm, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, truy vết, không để dịch bùng phát trong cộng đồng.

Đề nghị hạn chế tập trung đông người dịp nghỉ lễ

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ngày 26-4 đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành đề nghị tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch. Theo đó, để bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân và du khách, đặc biệt trong những ngày lễ lớn sắp tới, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các tỉnh, thành phối hợp chỉ đạo thực hiện nghiêm công điện Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng chống dịch Covid-19; đồng thời xem xét hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch theo đúng quy định. Chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đăng ký và tự đánh giá an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch để kết nối với hệ thống quốc gia.

Bộ cũng đề nghị UBND các tỉnh yêu cầu các ban quản lý di tích, bảo tàng, ban tổ chức lễ hội, đơn vị kinh doanh du lịch, khu, điểm du lịch... xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án bảo đảm an ninh, an toàn phòng chống dịch Covid-19 cho người tham gia. Chỉ tổ chức đón khách khi bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Y.Anh

NHÓM PHÓNG VIÊN