Trong câu chuyện của gia đình, bạn bè, trong các bản tin thời sự, ý thức cảnh giác là vấn đề được đưa ra, nhắc nhở nhau phải tuân thủ tuyệt đối các quy tắc phòng chống dịch Covid-19, nhất là nguyên tắc 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Thế nhưng ở nhiều nơi có đông người tụ tập, chiếc khẩu trang đã không được nhiều người tuân thủ. Họ không đeo hoặc đeo không đúng cách, kéo xuống dưới cằm hoặc trễ xuống, để hở cả mũi. Có lẽ do nhiều người không tuân thủ, nhắc nhở mãi cũng... chán nên nhân viên bảo vệ cũng lờ đi, chỉ tập trung đo thân nhiệt cho người vào mua sắm, vui chơi... Lên taxi đi công việc, lắm khi phải nhắc bác tài đeo khẩu trang và ngược lại, cũng không ít bác tài mạnh dạn mở lời nhắc khách đeo khẩu trang để bảo đảm an toàn cho tất cả mọi người. Còn ở thang máy nhiều chung cư cao cấp, rất nhiều người già trẻ lớn bé không đeo khẩu trang, bất chấp cái nhìn ái ngại của người đi chung thang máy đều đeo khẩu trang nghiêm túc...

Phòng chống dịch Covid-19 là cả một cuộc chiến. Mỗi người dân là một chiến sĩ. Do đó, phải thắt chặt kỷ cương, giữ nghiêm kỷ luật mới tạo thêm sức mạnh và giữ được sức mạnh trong cuộc chiến này. Những yêu cầu về phòng chống dịch đòi hỏi tất cả người dân Việt Nam chúng ta phải tuân thủ triệt để. Nỗi lo bùng phát đợt dịch mới là có thật, đòi hỏi cả nước không thể chủ quan, lơ là mà càng phải nâng mức độ cảnh giác lên cao nhất để ngăn chặn, đẩy lùi nguy cơ.

Thành quả của việc phòng chống dịch suốt hơn 1 năm qua là rất đáng quý, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Với kết quả đó chúng ta càng không thể chủ quan trong cuộc chiến chống đại dịch này. Chúng ta có nhiều bài học kinh nghiệm, cần thêm nỗ lực và siết chặt kỷ luật mới giữ được cho đất nước yên bình. Ai cũng hiểu cái giá phải trả sẽ đắt đến mức nào nếu "toang" trận địa, sẽ đổ bỏ bao công sức tạo dựng, thiệt hại không đo đếm được...

Vì vậy, phải ngăn chặn, kiểm soát cho được những yếu tố nguy cơ một cách quyết liệt và hiệu quả. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM vào sáng 26-4, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K, bắt buộc đeo khẩu trang tại các khu vực tập trung đông người, khu vui chơi giải trí; xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang. Tăng cường giám sát, phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép tại địa bàn dân cư, cơ sở lưu trú, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tiếp tay cho nhập cảnh trái phép hoặc không thực hiện khai báo...Lãnh đạo TP cũng quyết định sẽ không bắn pháo hoa dịp lễ 30-4 và 1-5. Theo Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, ông cũng muốn không khí rộn ràng nhưng những hoạt động này phức tạp, tập trung rất đông ngưỡi, lỡ xảy ra chuyện gì thì ân hận không kịp.

Sự cẩn trọng đó là rất cần thiết trong thời điểm này, nhằm bảo đảm an toàn cho TP HCM và cả nước, cho sức khỏe người dân. Bởi sự lơi lỏng nào cũng đem lại hậu quả khó lường. 

HOÀNG HOA