Chiều 28-4, UBND TP HCM đã có công văn gửi thủ trưởng các sở - ban - ngành; chủ tịch UBND các quận - huyện, phường - xã - thị trấn về thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, UBND TP HCM yêu cầu thủ trưởng các sở - ban - ngành; chủ tịch UBND các quận - huyện, phường - xã - thị trấn nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 19, tiếp tục tạm dừng hoạt động cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, spa, mát-xa, xông hơi; các khu vui chơi, giải trí, sân khấu, rạp chiếu phim, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, hát với nhau; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử (internet, game-online). Tiếp tục tạm dừng việc tiếp nhận khách mới tại các cơ sở lưu trú kinh doanh theo mô hình Homestay, AirBnb.

TP HCM: Cấm tụ tập trên 30 người - Ảnh 1.

Các quán bar trên địa bàn TP HCM tiếp tục dừng hoạt động cho đến khi UBND TP có chỉ đạo mới

UBND TP HCM cũng yêu cầu tiếp tục tạm dừng lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Đồng thời, cấm tụ tập trên 30 người nơi công cộng, bên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; hoạt động, hội họp tập trung trên 30 người.

UBND TP HCM cho biết những lĩnh vực không nêu trên thì được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm theo các nội dung quy định của Bộ tiêu chí đánh giá mức độ hoạt động an toàn trong thực hiện phòng chống dịch Covid-19 do cơ quan nhà nước ban hành; chịu sự quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Đối với cơ quan, đơn vị nhà nước thì tổ chức làm việc bình thường; phải đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch đối với người đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác.

Các cuộc họp không quá 30 người tham dự, đảm bảo giãn cách tối thiểu là 1m giữa người với người, tiến hành vệ sinh phòng họp, khử khuẩn các bề mặt, các đồ vật tiếp xúc với người dự họp sau mỗi cuộc họp.

Đẩy mạnh giải quyết các thủ tục hành chính qua mạng, qua hệ thống bưu điện; ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin để họp trực tuyến và trao đổi công việc.

UBND TP HCM cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng và nơi làm việc. Đảm bảo giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu là 1m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết.

Thời gian bắt đầu áp dụng từ ngày 29-4 cho đến khi UBND TP HCM có chỉ đạo, hướng dẫn mới.

Phan Anh