Sáng 16-3, kỳ họp thứ 7 (bất thường) của HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã thông qua tờ trình về điều chỉnh tăng mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ ô tô trên địa bàn TP.

Theo đó, phí tạm dừng đậu ô tô trên lòng đường được tính cao nhất là 40.000 đồng/giờ, trong khi hiện tại là 5.000 đồng/lượt, cao hơn khoảng 20% so với mức thu của các cao ốc, trung tâm thương mại... Mức phí cũng tính tăng lũy tiến theo giờ chứ không theo lượt như hiện nay và áp dụng cho 2 nhóm là ô tô đến 9 chỗ; xe tải dưới 1,5 tấn và ô tô từ 10 chỗ; xe tải trên 1,5 tấn đến dưới 2,5 tấn.

Mức phí cụ thể như sau (đơn vị tính: đồng/giờ)

TP HCM chính thức tăng mức phí đậu xe ô tô dưới lòng đường - Ảnh 1.

TP sẽ không thu phí đậu xe qua đêm (từ 0 giờ - 6 giờ sáng). Tùy tình hình an toàn giao thông của một số tuyến đường mà quy định thời gian đậu xe cụ thể.

Tính riêng 35 tuyến đường được phép đậu xe, dự kiến mỗi tháng TP HCM sẽ thu về 31 tỉ đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết mức phí 5.000 đồng cho cả ngày, lẫn đêm như hiện nay là quá thấp nên việc tăng là cần thiết. "Việc tăng giá để khuyến khích người dân vào các trung tâm thương mại đậu xe để cho đường thông hè thoáng" – ông Tuyến nói và cho biết TP sẽ đấu thầu để chọn đơn vị phục vụ thu phí chặt chẽ nhất. 

Ph.Anh - Tr.Hoàng; ảnh: Hoàng Triều