Đại diện Sở GTVT TP HCM nhận định khi thí điểm mở lại các tuyến xe khách cố định liên tỉnh, nhiều doanh nghiệp (DN) vận tải rất phấn khởi, nhanh chóng đăng ký hoạt động lại. Theo báo cáo của 2 bến xe Miền Đông và Miền Tây, đến trưa 12-10 có 54 DN đăng ký hoạt động. Tuy nhiên, dù đăng ký nhưng tại các đầu bến ở các tỉnh - thành nếu địa phương chưa có văn bản thống nhất phương án thì DN vẫn chưa thể hoạt động, tức là chưa mở được tuyến xe khách liên tỉnh đến địa phương đó.

Để mở cửa đón khách, ông Trần Văn Phương, Phó Giám đốc Bến xe Miền Tây, cho biết sau khi nhận phương án cho xe khách liên tỉnh hoạt động lại từ ngày 13-10, bến xe đã triển khai các phương án bảo đảm an toàn theo yêu cầu của Bộ GTVT, như trang bị nước sát khuẩn tại nhiều vị trí; thiết lập hệ thống hướng dẫn phòng chống dịch bệnh; tổ chức tiêm ngừa đủ 2 mũi vắc-xin cho nhân viên phục vụ tại bến xe… Tính đến trưa 12-10, đã có 12 DN chạy các tuyến về miền Tây đăng ký hoạt động lại.

Tại Bến xe Miền Đông, đến trưa cùng ngày, có 42 DN đăng ký hoạt động lại với các tuyến đi về miền Trung, Tây Nguyên… Đơn vị này đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện an toàn để đón hành khách, tổ chức phân luồng theo nguyên tắc một chiều, tránh tối đa giao cắt giữa các phương tiện.

Theo phương án thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh bằng ôtô đến và đi từ TP HCM, hành khách khi lên xe từ TP HCM phải đáp ứng các điều kiện: tiêm đủ liều vắc-xin (thẻ xanh trên "Sổ Sức khỏe điện tử" hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin, liều cuối đã tiêm ít nhất 14 ngày); đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, có giấy xác nhận của cơ quan y tế; hoặc có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hay xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên ôtô. Ngoài ra, khách lên xe tuân thủ 5K, khai báo y tế. Nếu hành khách chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin theo quy định khi đi cùng người thân trên chuyến xe thì phải có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính. Hành khách đến TP HCM phải có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính trong vòng 72 giờ hoặc RT-PCR âm tính; tuân thủ 5K, khai báo y tế.

Trong thời gian thí điểm (từ ngày 13 đến 20-10), tần suất hoạt động của phương tiện tối thiểu 5% và tối đa không vượt quá 30% số chuyến trong 7 ngày của từng đơn vị theo lưu lượng đã được Sở GTVT hai đầu tuyến thống nhất công bố (số chuyến/tháng). Khách lên xe bố trí chỗ ngồi có giãn cách (không áp dụng giãn cách với xe giường nằm).

HTX vận tải gặp khó

Ông Bùi Văn Nhiên, Giám đốc HTX Hữu Lộc (chạy các tuyến về miền Tây), cho biết việc thí điểm cho chạy lại các tuyến vận tải liên tỉnh là tín hiệu vui, giúp các DN lên phương án tái khởi động sau đại dịch. Tuy nhiên, HTX này vẫn chờ thông tin từ bến xe xem tuyến nào được hoạt động trong thời gian thí điểm.

Ông Nhiên bày tỏ lo ngại khi hoạt động lại theo bộ tiêu chí của Bộ GTVT thì việc đặt vé qua mạng, thanh toán online đối với các DN lớn không sao nhưng với các HTX nhỏ lẻ là cả vấn đề. Bởi lẽ, từ trước đến nay, các HTX chủ yếu ủy quyền cho bến xe bán vé, nếu bến bán vé online thì khách sẽ dồn vào mua vé các DN lớn, khó bảo đảm sự công bằng. Đó là chưa kể giá vé sẽ tăng gấp đôi khi mỗi xe chỉ chở 50% số khách, càng khiến khách lựa chọn DN lớn để đi.

Thu Hồng