Sở Nội vụ TP HCM vừa trình UBND TP quy định về quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn.

Chuẩn từ lời nói đến việc làm

Theo quy định này, khi thực hiện nhiệm vụ, những người thuộc diện trên phải mặc trang phục lịch sự, đầu tóc gọn gàng, đi giày hoặc dép có quai hậu. Cụ thể, nam mặc quần tây áo sơ mi; nữ mặc quần tây, váy dài có chiều dài tối thiểu ngang gối, áo sơ mi có tay, comple, áo dài truyền thống. Đáng chú ý, trong giờ làm việc không được mặc quần jeans áo thun, trừ trường hợp tham gia các hoạt động, sự kiện của cơ quan, đơn vị.

TP HCM chuẩn hóa ứng xử của công chức - Ảnh 1.

Cán bộ, công chức, viên chức quận 1, TP HCM với trang phục áo dài khi tiếp dân

Cũng theo quy định này, công chức không sử dụng bia rượu, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa và không hút thuốc lá tại cơ quan; cấm đánh bạc hay tham gia các tệ nạn hoặc các hành vi khác trái với quy định pháp luật dưới mọi hình thức; không đeo tai nghe, bật nhạc, nghe nhạc, chơi điện tử và các thiết bị giải trí cá nhân trong giờ làm việc; không truy cập các trang mạng có nội dung không liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ; không thờ cúng trong phòng làm việc và hoạt động mê tín dị đoan.

Ngoài ra, công chức, viên chức... phải có tác phong làm việc nghiêm túc, thái độ lịch sự, tôn trọng người giao tiếp. Sử dụng ngôn ngữ phải rõ ràng, mạch lạc, không nói tục, nói tiếng lóng, quát nạt, không tự ý phát ngôn, cung cấp thông tin, tài liệu không đúng thẩm quyền; không được tổ chức các hoạt động cưới hỏi, ma chay, mừng thọ, sinh nhật, tân gia, thăng chức và các hoạt động khác của bản thân và gia đình xa hoa, lãng phí, vì mục đích vụ lợi...

Cần thiết phải ban hành

Ông Lê Hoài Trung, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM, cho biết để kiểm tra việc thực hiện quy định về quy tắc ứng xử, Sở Nội vụ đã đề xuất thành lập tổ kiểm tra liên ngành. Khi phát hiện hành vi hoặc dấu hiệu vi phạm của công chức, viên chức sẽ kiểm tra, lập biên bản, đồng thời ghi âm, ghi hình để làm chứng cứ. Nếu phát hiện vi phạm, tổ kiểm tra sẽ kiến nghị thủ trưởng của đơn vị xử lý theo thẩm quyền.

Đề cập đối tượng áp dụng, ông Trung cho biết quy tắc ứng xử này không áp dụng cho khối các cơ quan Đảng, mặt trận, đoàn thể, doanh nghiệp nhà nước. Đối với những ngành có quy định riêng về đồng phục thì được thực hiện theo quy định của ngành như thuế, hải quan, thanh tra…

Theo đánh giá của Sở Nội vụ, qua kiểm tra, thanh tra công tác công vụ, cải cách hành chính định kỳ và đột xuất trên địa bàn TP, sở nhận thấy công chức trong thi hành công vụ còn yếu kém trong giao tiếp, ứng xử; có hành vi và biểu hiện sách nhiễu, tiêu cực, đặc biệt là làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Bên cạnh đó, một số công chức sử dụng thời gian làm việc chưa hợp lý, chưa đúng quy định nên hiệu quả công tác chưa cao. Do đó, việc ban hành quy tắc này là cần thiết và cấp bách.

Bài và ảnh: PHAN ANH