UBND TP HCM vừa có quyết định ban hành danh mục biệt thự cũ đã được phân loại trên địa bàn TP (đợt 3). Danh mục này gồm 20 biệt thự, trong đó có 5 biệt thự thuộc nhóm 1, 11 biệt thự thuộc nhóm 2 và 4 biệt thự thuộc nhóm 3. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 18-3.

Các biệt thự thuộc nhóm 1 phải được giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao. Các biệt thự này nằm tại địa chỉ: 115 Hai Bà Trưng (quận 1), 57 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1), 180 Nguyễn Đình Chiểu (quận 3), 201 Võ Thị Sáu (quận 3) và 141 Võ Văn Tần (quận 3). Các biệt thự thuộc nhóm 2 được giữ nguyên kiến trúc bên ngoài. Còn các biệt thự thuộc nhóm 3 phải thực hiện theo quy định về quy hoạch, kiến trúc và pháp luật xây dựng.

Quyết định của UBND TP HCM nêu rõ chủ sở hữu các biệt thự cũ thuộc nhóm 1 và 2 có trách nhiệm không làm thay đổi nguyên trạng ban đầu của công trình; không phá dỡ nếu chưa bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ theo kết luận kiểm định của Sở Xây dựng. Trong trường hợp phải phá dỡ để xây dựng lại thì phải theo đúng kiến trúc ban đầu, sử dụng đúng loại vật liệu, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao của biệt thự cũ. Chủ biệt thự cũng không được tạo thêm kết cấu để làm tăng diện tích hoặc cơi nới, chiếm dụng không gian bên ngoài công trình.

Sở Xây dựng TP có trách nhiệm phối hợp với UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng đối với các biệt thự cũ, nhất là các biệt thự cũ đã được phân loại vào nhóm 1, nhóm 2 và các biệt thự cũ đang trong quá trình được phân loại. Đồng thời, chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi tự ý tháo dỡ, chia cắt biệt thự cũ trái quy định.

Sở Xây dựng cũng được UBND TP HCM giao trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch và Kiến trúc hướng dẫn UBND các quận, huyện liên quan thực hiện công bố công khai danh mục các biệt thự đã được phân loại; hướng dẫn cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu biệt thự cũ có trách nhiệm tuân thủ nguyên tắc về quản lý, sử dụng và bảo trì, cải tạo công trình.

Thường trực Ban Chỉ đạo xây dựng kế hoạch, chương trình hành động trong công tác bảo tồn cảnh quan kiến trúc (Sở Quy hoạch và Kiến trúc) chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng và trình UBND TP HCM ban hành các quy định và cơ chế, chính sách để quản lý, bảo tồn, bảo trì, cải tạo biệt thự cũ thuộc nhóm 1, nhóm 2 theo quy định về nhà ở, kiến trúc đối với công trình có giá trị. n

Phan Anh