Chiều 19-10, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã chủ trì cuộc làm việc với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, TP Thủ Đức về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm.

TP HCM đang ở cấp độ dịch 2 nhưng chỉ có giá trị tức thì - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp

Cuộc làm việc diễn ra ngay sau khi kỳ họp thứ 3 HĐND TP HCM bế mạc vào sáng cùng ngày.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho hay sở này vừa tính toán cấp độ dịch của TP HCM theo Quyết định 4800 của Bộ Y tế.

Cụ thể, về tiêu chí số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần, sở tính toán hiện tỷ lệ của TP HCM là 104,5.

Về tiêu chí tiêm chủng, TP HCM đạt các tiêu chí với tỷ lệ 98% người trên 18 tuổi tiêm mũi 1 và trên 76% tiêm đủ 2 mũi; 76,11% người trên 50 tuổi đã tiêm đủ 2 mũi. TP HCM cũng đạt chỉ tiêu khả năng thu dung, điều trị ở cấp phường, xã, thị trấn (trạm y tế lưu động và ICU).

TP HCM đang ở cấp độ dịch 2 nhưng chỉ có giá trị tức thì - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết TP HCM đang ở cấp độ dịch 2 là vùng vàng

"Ước tính hôm nay, TP HCM đang ở cấp độ 2 là vùng vàng – nguy cơ trung bình. Tuần trước, TP HCM ở cấp 3 là vùng cam – nguy cơ cao. Nghe thì vui nhưng ngành y tế rất lo bởi ngay cả Singapore làm rất tốt, vừa công bố sau một tuần thì nâng cấp ngay" – Giám đốc Sở Y tế bày tỏ.

Do đó, Giám đốc Sở Y tế nêu quan điểm việc đánh giá cấp độ dịch chỉ mang tính tức thì, không có giá trị vĩnh viễn. Nếu chủ quan, không làm tốt việc đang làm thì cấp độ dịch sẽ tăng lên vì chủng Delta quá phức tạp.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình thông tin sau 18 ngày thực hiện Chỉ thị 18 của UBND TP HCM về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19, số ca mắc mới giảm 5 lần so với đỉnh dịch, số ca tử vong còn 2 con số. Các chốt chặn nội thành cũng được dỡ bỏ.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM, Công an TP đang xem xét để không còn chốt chặt (hiện có 51 chốt) ở địa bàn giáp ranh với các địa phương để tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa và chuỗi cung ứng lao động.

Sau hơn 5 tháng chịu tác động của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, TP HCM đã nới lỏng các biện pháp giãn cách để dần chuyển sang trạng thái bình thường mới. Phó Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh thời gian tới không được lơ là, chủ quan và phải chủ động, tập trung triển khai nghiêm túc, hiệu quả giải pháp đề ra.

Trong năm 2021, TP HCM có thể thu hơn 21.000 tỉ đồng từ đất

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Tài chính Phạm Thị Hồng Hà cho biết thời gian tới, TP sẽ tăng thu ngân sách. Sở Tài chính tính toán trong năm 2021, TP có thể thu hơn 21.000 tỉ đồng từ đất nếu thực hiện đúng các quy định về bán đấu giá quyền sử dụng đất.

Pham Thi Hong Ha

Giám đốc Sở Tài chính thông tin TP HCM có thể thu 21.000 tỉ đồng từ đất

Về quỹ nhà công, đất công mà các cơ quan, đơn vị đang quản lý, Giám đốc Sở Tài chính cho biết hiện còn hơn 400 địa chỉ nhà, đất ở các đơn vị đã đề xuất phương án bán. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, UBND TP đã rà soát và phát hiện còn 70 địa chỉ nhà đất đã phê duyệt phương án bán đấu giá quyền sử dụng đất còn hiệu lực thi hành ở các quận, huyện, TP.

Bà Phạm Thị Hồng Hà đề nghị các địa phương rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Trong trường hợp thay đổi phương án xử lý, sắp xếp, địa phương cần sớm báo cáo về Sở Tài chính.

Phan Anh