Phát biểu tại kỳ họp thứ 3 HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng 19-10, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết Thường trực UBND TP HCM đã thống nhất mở cửa 2 trường học tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ để thí điểm trước.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, vấn đề mở cửa trường học, ngoài việc tổ chức học an toàn, tiêm vắc-xin cho trẻ thì việc xây dựng bộ tiêu chí trường học an toàn có vai trò đặc biệt quan trọng.

Đồng ý cho học sinh 2 trường đầu tiên ở TP HCM đến lớp trở lại - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại kỳ họp thứ 3 sáng 19-10

Chia sẻ về công tác phòng, chống dịch, ông Phan Văn Mãi cho hay UBND TP HCM đã ban hành kế hoạch phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế, trong đó có nghiên cứu, tiếp thu các định hướng từ dự thảo hướng dẫn tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 của Trung ương.

Chỉ thị 18 về phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế đã tiếp thu những nội dung cập nhật nhất trong bản dự thảo mà sau này trở thành Nghị quyết 128 của Chính phủ. "Đó là lý do đến giờ này, TP HCM chưa có kế hoạch tổng thể triển khai Nghị quyết 128. Trên thực tế tinh thần chung của Nghị quyết 128 đã được vận dụng và cập nhật trong Chỉ thị 18" - Chủ tịch UBND TP HCM lý giải.

Theo ông Phan Văn Mãi, UBND TP HCM đang khẩn trương tổng kết làn sóng dịch thứ 4 và dự kiến tháng 10 này, thành phố sẽ ban hành phương án phòng, chống dịch tổng thể.

Đồng ý cho học sinh 2 trường đầu tiên ở TP HCM đến lớp trở lại - Ảnh 2.

Kỳ họp thứ 3 HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng 19-10

Nói rõ hơn về phương hướng thời gian tới, Chủ tịch UBND TP HCM cho hay thành phố sẽ có cơ chế giám sát, cảnh báo và có cơ sở dữ liệu khoa học làm nền tảng phục vụ việc ra quyết định để điều chỉnh theo hướng nới lỏng hay siết chặt các biện pháp ở từng địa bàn, thời điểm.

Đồng thời sẽ tập trung củng cố hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, theo hướng phát triển y tế cộng đồng, y tế điều trị và y tế phục hồi, gắn với hoàn thiện và phát huy mô hình điều trị 3 tầng cũng như tiêu chí an toàn phòng, chống dịch. Mục tiêu là đảm bảo năng lực phản ứng y tế khi có tình huống dịch bệnh.

Các bộ tiêu chí an toàn trong tròng phòng, chống dịch cũng sẽ được hoàn thiện, cập nhật để tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt, đời sống theo kết quả kiểm soát dịch.

Về tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, Chủ tịch UBND TP HCM nhận định cần tập trung vào 3 nhóm: vốn lao động; cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Ngoài ra, UBND TP HCM đã chỉ đạo rà soát từng dự án, công trình, đảm bảo tiến độ, khối lượng, phấn đấu giải ngân 95% tổng số vốn đầu tư công.

TP HCM cũng sẽ triển khai các nhóm giải pháp thu ngân sách hợp lý, đảm bảo tỉ lệ thu cao nhất có thể. "Trong tháng 11, 12 sẽ tiến hành đấu giá 3.970 căn nhà và 8 lô đất của Khu đô thị mới Thủ Thiêm để thực hiện kết luận, chỉ đạo của Trung ương" - Chủ tịch UBND TP HCM thông tin.

Về văn hóa- xã hội, TP HCM sẽ đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho người già neo đơn, trẻ mồ côi; có kế hoạch tri ân những đóng góp và mất mát, hy sinh trong đại dịch; tổ chức khen thưởng cho các cá nhân, đơn vị có đóng góp trong đại dịch. Đồng thời, thành phố sẽ tổ chức các đoàn để đến địa phương, bộ, ngành đã hỗ trợ thành phố, trực tiếp gửi lời cảm ơn.

Thời gian tới, UBND TP HCM sẽ tập trung nghiên cứu, đề xuất cải thiện nhà trọ, nhà trên kênh rạch, nhà thay thế chung cư cũ... để đảm bảo đời sống cho người dân.

Trước đó, UBND huyện Cần Giờ đã có đề xuất cho học sinh 2 trường đầu tiên đi học lại từ ngày 20-10, thực hiện cho các khối lớp 1, 2, 6, 9, 12.

Đó là 2 Trường Tiểu học Thạnh An và THCS- THPT Thạnh An, nằm trên địa bàn xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ.

UBND huyện Cần Giờ đề xuất giai đoạn đầu, 243 học sinh các khối lớp 1, 2, 6, 9, 12 sẽ đi học lại từ ngày 20-10. Sau một thời gian, nhà trường sẽ rút kinh nghiệm và nếu thấy an toàn sẽ tiếp tục cho học sinh các khối lớp còn lại đến trường.

Phan Anh; ảnh: Nguyễn Phan