Theo báo cáo, trên địa bàn quận 1 hiện có 86 chung cư xây dựng trước năm 1975, trong đó có 3 chung cư xuống cấp, nguy cơ sụp đổ, gồm: 128 Hai Bà Trưng, 23 Lý Tự Trọng và 155-157 Bùi Viện. Về tiến độ thực hiện, mới chỉ có chung cư 100 Cô Giang đã tháo dỡ và đang triển khai dự án.

TP HCM: Đẩy nhanh việc giải tỏa chung cư sắp sập - Ảnh 1.

Chung cư 128 Hai Bà Trưng thuộc nhóm nguy hiểm, có thể sập bất cứ lúc nào

Mặc dù việc cảnh báo các chung cư cấp D (nguy hiểm) đưa ra từ năm 2016 nhưng đến nay chung cư 155-157 Bùi Viện vẫn còn 10 hộ không chịu di dời. Khó khăn chính là do quỹ nhà bố trí tái định cư tại quận 1 không còn. Hiện tại, muốn bố trí người dân thì phải đưa về khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh và để giải quyết được thì phải tìm phương án hỗ trợ tiền hằng tháng cho người dân với mức giá hợp lý. Cũng tại quận 1, hiện lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt mới xây dựng 20 năm đã lún, nghiêng. Mặc dù không nằm trong danh sách các chung cư cũ xây dựng trước 1975 nhưng chính quyền cũng đề xuất đưa vào danh sách để sớm đẩy nhanh tiến độ cải tạo.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết sẽ đôn đốc các sở, ngành phối hợp địa phương đẩy nhanh tiến độ các dự án chung cư cũ, đặc biệt những chung cư cấp D và đã triển khai di dời người dân.

Tin-ảnh: L.Phong