Ngày 30-3, UBND TP HCM đã có công văn khẩn gửi Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Ngoại giao về một số đề xuất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Theo đó, UBND TP HCM đề xuất đưa nhóm nhân viên làm việc trong sân bay, có tiếp xúc với hành khách vào đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 đợt đầu.

Việc này nhằm tăng cường mức độ an toàn cho một cơ sở trọng yếu trong hoạt động kinh tế, giao thông của TP HCM cũng như cả nước, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ, không để cho dịch xảy ra ở Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Đề xuất này trên cơ sở đánh giá các yếu tố nguy cơ ở khu vực này. TP HCM cũng đã từng phát hiện ổ dịch Covid-19 từ nhóm nhân viên bốc xếp hàng hóa tại sân bay.

UBND TP HCM cũng đề xuất Ban Chỉ đạo quốc gia cấp bổ sung 6.000 liều vắc xin phòng Covid-19 cho TP HCM để kịp thời tổ chức tiêm trong đợt đầu cho nhóm nguy cơ cao nêu trên.

Ngoài ra, để đảm bảo yêu cầu an toàn tối đa trong tổ chức cách ly tập trung, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly và lây lan ra cộng đồng, TP HCM đề xuất chỉ tiếp nhận tối đa 350 giường cho mỗi đợt cách ly ở các khu cách ly tập trung của quân đội trên địa bàn do cần tập trung nguồn lực cho công tác quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động cách ly tập trung có thu phí tại các cơ sở lưu trú du lịch với công suất 4.000 giường.

Do đó, UBND TP HCM đề xuất Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Quốc phòng chỉ đạo điều phối, bố trí cho công dân Việt Nam được cách ly phù hợp với khả năng cách ly ở các cơ sở cách ly tập trung của TP HCM.

Đề xuất này được đưa ra trên cơ sở đánh giá những nguy cơ dịch bệnh từ tình hình thực tế trên địa bàn TP. Theo UBND TP, hiện trên địa bàn TP HCM có 2 khu cách ly tập trung của quân đội với tổng công suất 378 giường, phục vụ việc cách ly y tế cho công dân Việt Nam nhập cảnh trên các chuyến bay giải cứu, gồm: Khu C Trường Quân sự TP tại huyện Củ Chi: công suất 300 giường; Trụ sở Trung đoàn 10, Bộ Tư lệnh TP tại huyện Nhà Bè: công suất 78 giường.

Ngoài ra Trường Quân sự TP (huyện Củ Chi) còn là địa điểm thiết lập Bệnh viện Dã chiến Củ Chi với công suất 300 giường, phục vụ công tác thu dung, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 của TP HCM hoạt động suốt từ đầu mùa dịch Covid-19 cho đến nay.

Dựa trên nhu cầu thực tiễn, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, TPHCM đã tổ chức các khu cách ly tập trung có thu phí tại 42 cơ sở lưu trú du lịch (khách sạn) với tổng công suất 4.000 giường, phục vụ cách ly y tế cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam, các tổ bay quốc tế và một số công dân Việt Nam nhập cảnh có nguyện vọng cách ly tại khách sạn có thu phí. Các cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn đều được thẩm định nghiêm để đảm bảo đầy đủ điều kiện tổ chức cách ly y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Phan Anh