Ngày 30-3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký ban hành Chỉ thị 05 về việc tăng cường công tác tiêm vắc-xin Covid-19. Theo đó, tính đến hết ngày 29-3, đã có hơn 46.000 cán bộ, nhân viên thuộc lực lượng phòng chống dịch tuyến đầu đã được tiêm tại 19 tỉnh/thành phố. Trong số này, Hải Dương là tỉnh có lượng người tiêm đông nhất (gần 18.500 người). "Thời gian tới, vắc-xin Covid-19 sẽ được triển khai tiêm trên quy mô rộng hơn, cho nhiều đối tượng tiêm hơn, việc đảm bảo an toàn cho người được tiêm là vô cùng cần thiết" - chỉ thị mới nhất của Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Vắc-xin Covid-19 sẽ tiêm cho nhiều đối tượng, ở quy mô rộng hơn - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho nhân viên y tế - Ảnh: Nguyễn Hoàng

Để tăng cường công tác tiêm chủng vắc-xin Covid-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả và đạt tỉ lệ cao, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh, thành phố rà soát, cập nhật danh sách các đối tượng để triển khai tiêm chủng theo đúng quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP; huy động tối đa các cơ sở y tế trên địa bàn, cơ sở đào tạo về y tế để tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19.

Cùng đó, tổ chức tập huấn cho cán bộ tham gia tiêm chủng để đảm bảo thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn, theo dõi sau tiêm chủng, xử trí, cấp cứu kịp thời các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng, bao gồm cả phản ứng phản vệ;

Chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng bố trí đầy đủ trang thiết bị, cử cán bộ đầu mối thực hiện giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng để xử lý kịp thời khi có trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng. Yêu cầu các điểm tiêm chủng niêm yết số điện thoại của đơn vị để người dân liên hệ khi cần thiết.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố tham mưu chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về việc tiêm vắc-xin Covid-19: Các nhóm đối tượng ưu tiên, thông tin về loại vắc-xin, lợi ích của tiêm chủng và hướng dẫn theo dõi sự cố bất lợi sau tiêm chủng. Đề xuất các ban ngành, đoàn thể, các lực lượng ngoài y tế trên địa bàn tham gia phối hợp, vận động đối tượng thuộc diện tiêm chủng đến các điểm tiêm chủng để tiêm vắc-xin Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế.

Sử dụng hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân để thực hiện đăng ký, quản lý đối tượng, theo dõi sự cố bất lợi sau tiêm chủng, báo cáo kết quả tiêm chủng và cấp giấy chứng nhận tiêm chủng.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh bố trí thường trực cấp cứu xử trí tai biến nặng sau tiêm chủng tại đơn vị và tổ chức các đội hỗ trợ cho các điểm tiêm chủng, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại khó khăn; tiếp nhận, xử trí, cấp cứu kịp thời các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng khi có yêu cầu.

Với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Bộ trưởng yêu cầu tập huấn, hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương, đơn vị, bộ, ngành về việc tổ chức, thực hiện tiêm chủng an toàn và hiệu quả.

Gần 93% ca mắc Covid-19 ở Việt Nam đã khỏi bệnh

Bộ Y tế chiều 30-3 cho biết 12 giờ qua, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới, tổng số ca mắc ở nước ta vẫn là 2.594 người. Như vậy, tròn 24 giờ Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới ở cả trong nước và nhập cảnh. Đây là ngày thứ 6 không có ca bệnh ghi nhận trong nước.

Đến nay, Việt Nam có tổng cộng 1.603/2.594 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 910 ca. Gần 45.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe.

Ngày 30-3, nước ta có thêm 51 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số khỏi bệnh lên 2.359, chiếm tỉ lệ gần 93% so với tổng bệnh nhân ghi nhận.

D.Thu