xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ ĐBQH Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch: Xem xét đình chỉ chức vụ, bãi nhiệm tư cách ĐBQH

Phan Anh - Lê Duy

(NLĐO) – Trong cuộc họp báo diễn ra từ 17 giờ ngày 1-9, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM, Ban Tuyên giáo Thành ủy, UBND TP thông tin về việc ĐBQH Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch và thống nhất các hướng xử lý ngay trong tháng 9 này

Vụ ĐBQH Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch: Xem xét đình chỉ chức vụ, bãi nhiệm tư cách ĐBQH - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc

Trước đó, hãng tin Al Jazeera tung loạt bài viết cho biết chương trình hộ chiếu của Cộng hòa Síp (Cyprus) cho phép những ai đầu tư ít nhất khoảng 2,5 triệu USD sẽ sở hữu hộ chiếu nước này; đồng nghĩa cá nhân đó trở thành công dân EU, được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa.

ĐBQH Phạm Phú Quốc được Al Jazeera nêu tên trong danh sách những người nước ngoài đã có quốc tịch Cộng hòa Síp.

Trả lời báo chí ngay đó, ĐBQH Phạm Phú Quốc thừa nhận ông có quốc tịch Síp từ giữa năm 2018 nhưng "do gia đình bảo lãnh chứ không phải ông "mua" quốc tịch như thông tin từ hãng tin Al Jazeera.

Ông Phạm Phú Quốc sinh năm 1968, quê quán: huyện Triệu Phong, Quảng Trị; trình độ chính trị: Cao cấp lý luận chính trị; trình độ chuyên môn: Tiến sĩ Kinh tế.

Ông Phạm Phú Quốc hiện là Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công nghiệp Tân Thuận, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Trước đó ông từng giữ các chức vụ Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển TP HCM, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP HCM, Chủ tịch hội đồng thành viên Tổng công ty Bến Thành TNHH MTV.

Ông Phạm Phú Quốc là ĐBQH khoá XIV (nhiệm kỳ 2016-2021), thuộc Đoàn ĐBQH TP HCM.

Theo Luật Tổ chức Quốc hội hiện hành quy định tiêu chuẩn ĐBQH tại điều 22 chỉ yêu cầu ĐBQH đáp ứng 5 tiêu chuẩn (không có tiêu chuẩn về quốc tịch), bao gồm:

1. Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

2. Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

3. Có trình độ văn hóa, chuyên môn, có đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.

4. Liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm.

5. Có điều kiện tham gia các hoạt động của Quốc hội.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội (có hiệu lực từ 1-1-2021) bổ sung điểm a vào sau khoản 1 Điều 22 với yêu cầu ĐBQH "có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam".


Tiêu điểm sự kiện

  18:17 ngày 01/09/2020

  Kết thúc phần trả lời báo chí, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết ĐB Phạm Phú Quốc vi phạm đã rõ nhưng không thể phủ nhận những đóng góp của ĐB Phạm Phú Quốc.

  Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, trong quá trình làm ĐBQH, ĐB Phạm Phú Quốc luôn tuân thủ những quy định của Đoàn ĐBQH TP, trong phạm vi công tác luôn cố gắng tư duy, làm tốt vai trò BĐQH. Chính vì vậy, sự việc của ĐBQH Phạm Phú Quốc là một điều rất tiếc. Đây cũng là một bài học cho mỗi ĐB, mỗi cán bộ tự vấn, tự kiểm soát mình để làm đúng.

   

  18:14 ngày 01/09/2020

  Về câu hỏi ĐB Phạm Phú Quốc lấy đâu ra 2,5 triệu USD để mua quốc tịch Síp, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng chúng ta nên tôn trọng lời thú thật của ĐB Phạm Phú Quốc là do gia đình bảo lãnh chứ không nên suy diễn, có bước đi quá dài tìm hiểu số tiền này từ đâu ra. "Vì vậy, tôi nghĩ đến thời điểm này chúng ta nên tôn trọng ĐBQH vì ông đã có báo cáo chính thức trước công luận, tổ chức Đảng tại sao có quốc tịch thứ hai" - ông Phan Nguyễn Như Khuê nói.

  118695071_657927678468902_2271931281921578833_n
   

  18:14 ngày 01/09/2020

  Báo chí tiếp tục đặt câu hỏi vì sao năm 2018, ĐB Phạm Phú Quốc bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách nhưng vẫn được bổ nhiệm chức vụ mới.

  Trước băn khoăn của báo chí, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết UBND TP đã giao Sở Nội vụ rà soát lại việc bổ nhiệm này đã chặt chẽ hay chưa. “Trước khi có kết quả rà soát từ Sở Nội vụ thì không thể phát biểu cụ thể” – ông Phan Nguyễn Như Khuê nói và cho biết việc đề bạt, bổ nhiệm một cán bộ đều có quy trình.

  Giải thích thêm, ông Phan Nguyễn Như Khuê nêu quan điểm con người có lúc này lúc kia, không thể toàn diện mà không có sai sót, vi phạm. Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, với mức kỷ luật khiển trách không đến nổi làm biến chất cán bộ, ảnh hưởng đến năng lực công việc của cán bộ. Chúng ta phải quan tâm, tạo điều kiện để cán bộ sửa sai và hoàn thiện mình. Nếu có kỷ luật mà không bố trí nữa thì cực đoan quá và không hay lắm.

  17:55 ngày 01/09/2020

  Trả lời tiếp câu hỏi báo chí về thông tin vào năm 2018 ĐB Phạm Phú Quốc có đơn xin thôi ĐBQH, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết vào năm 2018, ông có nhận một lá đơn của ĐB Phạm Phú Quốc. Tuy nhiên, đây là đơn ĐB Phạm Phú Quốc thông tin cho Đoàn ĐBQH biết là ĐB Phạm Phú Quốc đang bị xem xét kỷ luật về mặt Đảng, chứ không liên quan gì về việc đã có quốc tịch Síp mà cần phải lên tiếng.

  NLD07766
   

  17:55 ngày 01/09/2020

  Sau phần cung cấp thông tin của ban tổ chức, các phóng viên đã đặt câu hỏi về việc BĐ Phạm Phú Quốc không khai báo với tổ chức khi có quốc tịch Síp...

  20200901_175314
   
  118627586_1431873670535478_792491637158606534_n
   

  Trả lời, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng đây là điều đáng tiếc với Đoàn ĐBQH TP HCM. Trong đơn, ĐB Phạm Phú Quốc nói rằng quốc tịch Síp là do gia đình bảo lãnh, thông tin mua quốc tịch 2,5 triệu USD là không chính xác.

  Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê trả lời báo chí

  Trả lời việc TP có chậm trễ trong việc giải quyết vấn đề này hay không, ông Phan Nguyễn Như Khuê nói không phải TP thoái thác mà do ban đầu thông tin trên báo mạng nên phải hết sức thận trọng, phải báo cáo cơ quan cấp trên, vừa phối kiểm để có bước tiếp theo cho quá trình xem xét.

  Ông Phan Nguyễn Như Khuê cho hay khi thông tin rộ trên báo chí, Thường trực Đoàn ĐBQH TP đã mời ĐB Phạm Phú Quốc lên làm việc. ĐB Phạm Phú Quốc vẫn nhất quán thông tin là có quốc tịch Síp do gia đình bảo lãnh. Lý do không báo cáo với tổ chức là có lý do cá nhân.
  "Nhưng nói gì nới, với trách nhiệm của một ĐBQH, một đảng viên, một cán bộ lãnh đạo, chiếu theo quy định và lương tâm của một ĐBQH, ĐB Phạm Phú Quốc cần phải báo cáo đầy đủ sự việc. Trách nhiệm của một ĐBQH và trách nhiệm với cử tri" - ông Phan Nguyễn Như Khuê nói. Ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết trong đơn ĐB Phạm Phú Quốc có bày tỏ sự ăn năn trước sự việc.

  Về trách nhiệm của một đảng viên của ĐB Phạm Phú Quốc, sẽ căn cứ vào tự nhìn nhận của ĐB Phạm Phú Quốc, cơ sở Đảng sẽ đối chiếu với quy định và sẽ có thông tin rộng rãi với cử tri TP.

  Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, vào thứ 6 tuần này, Đoàn ĐBQH TP sẽ ngồi lại, có một báo cáo toàn diện về sự việc này.

   

  17:41 ngày 01/09/2020

  Tiếp sau đó, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Phước Thắng cho biết lúc ĐB Phạm Phú Quốc tham gia ứng cử ĐBQH thì có đầy đủ tiêu chuẩn một ĐBQH.

  Ông Hà Phước Thắng - Chánh Văn phòng UBND TP HCM - thông tin về vụ đại biểu quốc hội Phạm Phú Quốc có quốc tịch thứ hai - Cộng hòa Síp

   

  Qua sự việc vào tháng 12-2018, ĐB Phạm Phú Quốc có quốc tịch Síp là thể hiện không gương mẫu, không chấp hành đúng quy định của Đảng và của tổ chức.

  Ông Hà Phước Thắng cũng cho biết vào ngày 27-8, BĐ Phạm Phú Quốc đã có đơn giải trình để báo cáo sự việc với các đơn vị chức năng. Qua đơn giải trình của ĐB Phạm Phú Quốc, các đơn vị đã rà soát lại và báo cáo hướng xử lý.

  Qua đề xuất của Đoàn ĐBQH, UBND TP, Ban Tổ chức Thành ủy TP HCM đã thống nhất hướng xử lý đối với ĐB Phạm Phú Quốc.

  Một là trong tuần này, Đoàn ĐHQH sẽ họp và kiến nghị lên QH xem xét bãi nhiệm tư cách ĐBQH của ĐB Phạm Phú Quốc. Thứ hai về mặt Đảng, TP sẽ làm việc và xem xét quyết định trong tháng 9-2020. Thứ 3 là với nhiệm vụ Tổng Giám đốc Công ty Phát triển Tân Thuận của ĐB Phạm Phú Quốc, UBND TP đã giao cho Sở Nội vụ tham mưu sẽ có quyết định đình chỉ chức vụ này. Sau đó, TP HCM giao cho các đơn vị chức năng làm rõ trách nhiệm BĐ Phạm Phú Quốc trước khi xem xét cho thôi việc. Những đầu việc này sẽ hoàn thành trong tháng 9-2020.

  17:32 ngày 01/09/2020

  Phát biểu mở đầu buổi họp báo, ông Từ Lương cho biết được sự chỉ đạo của Thành ủy TP HCM, chiều nay TP tổ chức họp báo vụ ĐBQH Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch: Việt Nam và Cộng hòa Síp.

  NLD07755
   

  Ngay sau khi có thông tin ĐBQH Phạm Phú Quốc có 2 quốc tich, các cơ quan chức năng của TP đã làm việc với ĐB Phạm Phú Quốc.

  Ngay sau đó, vào ngày 25-8, ĐB Phạm Phú Quốc có đơn xin thôi ĐBQH khóa XIV và có đơn xin thôi chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận.

  118549896_2431515303809662_8618386602144732860_n
   

  17:29 ngày 01/09/2020

  Đồng chủ trì buổi họp báo có ông Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP; ông Hà Phước Thắng, Chánh Văn phòng UBND TP; ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP.

  NLD07766
   
   
  NLD07761
   

   

  Lên trên
  Lên đầu Top

  Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

  Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
  60 giây nữa.

  Thanh toán mua bài thành công

  Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
  Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

  Chọn phương thức thanh toán

  Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

   Chọn phương thức thanh toán

   Chọn một trong số các hình thức sau

   Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

   Thông báo