Ngày 9-1, Thường trực Thành ủy TP HCM có buổi gặp gỡ lãnh đạo một số cơ quan báo chí để triển khai Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM.

Công lớn của báo chí

Tại buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh TP HCM là TP lớn nhất nước, dân số đông và tăng liên tục. Quy mô kinh tế lớn, muốn vận hành tốt thì đầu tư cũng phải tương xứng, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển. Do đó, TP HCM đã đề xuất trung ương ban hành Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù với mục đích giúp TP phát triển.

TP HCM khẩn trương với cơ chế đặc thù - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu dự buổi gặp gỡ

Theo ông Nhân, trong quá trình Quốc hội xem xét thông qua nghị quyết thí điểm, báo chí đã đóng vai trò rất tích cực. "Các cơ quan báo chí đã giới thiệu việc này đến người dân. Qua đó làm rõ vấn đề là cơ chế này tạo điều kiện để TP phát triển, đóng góp nhiều hơn cho cả nước mà không làm thay đổi tất cả điều kiện tài chính của đất nước đã được Quốc hội thông qua trong giai đoạn 5 năm. Cơ chế đặc thù có làm ai thiệt không? Không ai thiệt cả mà chỉ có lợi hơn thôi. Đây là vấn đề nhận thức, rất quan trọng" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhận định.

Đang làm rất khẩn trương

Trả lời câu hỏi về cơ chế đặc thù có "vênh" so với quy định của pháp luật, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP, cho biết vấn đề này đã được Nghị quyết 54 nêu rõ là cho phép TP thực hiện một số nội dung khác so với quy định của pháp luật hiện hành. "Nghị quyết của Quốc hội là quy định pháp luật" - bà Tâm nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết chiều 11-12-2017, sau khi HĐND TP thông qua Nghị quyết về thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, UBND TP đã bắt tay vào triển khai thực hiện ngay. "UBND TP đã xác định có 21 đề án và nội dung thực hiện, trong đó có 13 đề án và nội dung thực hiện thường xuyên theo nhiệm vụ phân công, 8 đề án nghiên cứu, đề xuất" - ông Phong thông tin. Thành phố cũng đã thành lập 2 tổ chỉ đạo nghiên cứu, hoàn thiện các nội dung liên quan đến lĩnh vực tổ chức bộ máy, phân cấp ủy quyền, dự án quản lý đất đai; lĩnh vực tài chính - ngân sách. Riêng đề án phân cấp ủy quyền, TP đã lấy ý kiến của các sở - ngành, dự kiến trong tháng 1 sẽ thông qua.

Trước băn khoăn của một số đại biểu về tiến độ, thời gian triển khai thực hiện các cơ chế quá gấp, có bảo đảm được nội dung, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Các nội dung triển khai đã được chuẩn bị, có đề án thường xuyên đã được triển khai ngay, có đề án bắt đầu triển khai nghiên cứu. Hiện các tổ công tác đã bắt tay vào làm việc khẩn trương. Danh sách đề án, nhân sự tham gia đã chuẩn bị xong; thời gian cụ thể hoàn thiện các đề án, nội dung lĩnh vực đã được xác định cụ thể; bảo đảm mọi công việc triển khai các cơ chế thí điểm phải thực hiện xong trong năm 2018. 

Tăng thu nhập cán bộ 0,6 lần/năm

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, kỳ họp bất thường của HĐND TP vào quý I/2018 sẽ thảo luận và thông qua những vấn đề như cải cách hành chính, đánh giá sự hài lòng của người dân… Cũng trong kỳ họp này, TP sẽ thông qua 1-2 phí, lệ phí.

TP sẽ tăng thu nhập cho cán bộ công chức theo lộ trình bình quân là 0,6 lần cho mỗi năm, từ nay đến năm 2020, còn tăng bao nhiêu phụ thuộc vào năng suất làm việc của cá nhân, đơn vị.

Bài và ảnh: Trường Hoàng