Qua phân tích tại cuộc họp, các nguyên nhân chính khiến 34 TYT thuộc 13 trung tâm y tế (TTYT) quận, huyện bị BHXH TP HCM đưa vào danh sách phải tạm ngưng ký hợp đồng KCB BHYT gồm: chưa kịp bổ sung người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật (do người phụ trách đã nghỉ hưu), chưa có người thay thế; biến động nhân sự làm TYT thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề KCB; một số TYT đang trong giai đoạn làm thủ tục hành chính để được cấp phép lại do thay đổi vị trí (do được xây dựng mới). Ðặc biệt, có 1 TYT (TP Thủ Ðức) có số lượt khám BHYT ít nên tự xin BHXH TP ngưng.

Tại cuộc họp, BHXH TP HCM thống nhất không "cứng nhắc" ngưng ký hợp đồng KCB BHYT tại các TYT khi chưa thảo luận với Sở Y tế để tìm ra giải pháp khả thi nhất nhưng vẫn bảo đảm tuân thủ đúng quy định pháp luật. Riêng Sở Y tế chỉ đạo giám đốc các TTYT quận, huyện phải có nhận thức đúng về hoạt động KCB BHYT tại các TYT phường, xã. Khi gặp khó khăn, vướng mắc phải báo cáo ngay với Sở Y tế để được hỗ trợ, không tự ý gửi văn bản đến BHXH TP xin ngưng hợp đồng KCB BHYT tại TYT.

Các bệnh viện quận, huyện phải xem hoạt động hỗ trợ nhân lực, nhất là bác sĩ đa khoa và cung ứng thuốc KCB BHYT (đối với những TTYT chưa đủ năng lực đấu thầu thuốc) là một nhiệm vụ chính trị, là trách nhiệm của bệnh viện quận, huyện đối với công tác chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn. Ngoài ra, Sở Y tế yêu cầu giám đốc các bệnh viện đẩy mạnh nghiên cứu và đề xuất chọn các TYT là phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện đặt tại TYT… "Yêu cầu đến ngày 15-3, tất cả 34 TYT trên phải hoàn thiện hồ sơ và tiếp tục ký hợp đồng KCB BHYT phục vụ người dân trên địa bàn" - ông Tăng Chí Thượng chỉ đạo.

Ng.Thạnh