Ngày 26-12, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đã ký văn bản 7208 gửi Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và UBND TP để báo cáo liên quan đến loạt bài báo ‘Thâm nhập thế giới làm đẹp" đăng trên Báo Người Lao Động ngày 23 và 24-12-2019.

Có dấu hiệu giả mạo chữ ký, mẫu của Bộ Y tế và Sở Y tế. 

Đối với cơ sở thẩm mỹ không tên tại phường 22, quận Bình Thạnh, Sở Y tế cho biết qua kiểm tra, tại khu căn hộ chung cư Vinhomes Central Park, Phòng P7-30-10 và P7-34-15 (720A Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh) do bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền làm chủ, có hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhưng không có giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề, giấy phép kinh doanh theo quy định.

Kiểm tra cơ sở làm đẹp không phép do Báo Người Lao Động phản ánh, đoàn kiểm tra phát hiện có súng - Ảnh 1.

Trong quảng cáo được đăng trên Facebook, đội ngũ nhân viên bị biến thành “chuột bạch” cho công nghệ truyền trắng của bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện một số hóa đơn thu tiền của bệnh nhân, phiếu xuất kho, sổ xuất kho, giấy cam kết, hình ảnh của bệnh nhân, một số thuốc tân dược và bơm kim tiêm.

Ngoài ra, đoàn còn phát hiện cơ sở có bố trí tại Phòng P7-34-15 chung cư Vinhomes Central Park: 1 phòng có giường phẫu thuật, 1 đèn mổ, tủ thuốc có trang bị thuốc cấp cứu, bình oxy; 1 phòng lưu bệnh có 2 giường; 1 phòng có tủ chứa thuốc - phòng vệ sinh của phòng có chứa thuốc. 

Công an phường 22 và Ban quản lý tòa nhà phát hiện có một khẩu súng bằng kim loại. Đoàn kiểm tra thông báo sự việc trên và bàn giao cho cơ quan Công an phường và quận Bình Thạnh xử lý theo thẩm quyền.

Khi tiến hành kiểm tra danh mục thuốc, tại 2 địa chỉ trên có các trang thiết bị, vật tư y tế và có số lượng lớn thuốc sử dụng trong lĩnh vực y tế, đặc biệt có một số thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ và thuốc hướng thần, gây nghiện.

Ngoài ra, bà Tuyền có cung cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 16/2012 do Bộ Trưởng Bộ Y tế cấp, chứng chỉ hành nghề số 006447/2013 do Giám đốc Sở Y tế TP cấp cho bà nhưng bản scan. Theo Sở Y tế, giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và chứng chỉ hành nghề có dấu hiệu giả mạo chữ ký, mẫu của Bộ Y tế và Sở Y tế. 

Xác định vụ việc có tính chất phức tạp, Sở Y tế chuyển nội dung vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an quận Bình Thạnh điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật nhằm ngăn ngừa hành vi hoạt động trái pháp luật của cơ sở và các cá nhân hoạt động không đúng ngành, nghề quy định.

"Bỗng dưng biến mất"

Đối với cơ sở không tên tại căn hộ chung cư Prosper Plaza (đường Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM), ngày 24-12-2019, Sở Y tế phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP, Phòng Y tế quận 12 và lực lượng chính quyền địa phương phường Tân Thới Nhất, quận 12 đã tiến hành kiểm tra tại căn hộ chưng cư Prosper Plaza tại địa chỉ 22/14 đường Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, quận 12.

Kiểm tra cơ sở làm đẹp không phép do Báo Người Lao Động phản ánh, đoàn kiểm tra phát hiện có súng - Ảnh 2.

Toàn cảnh “phòng mổ” của một spa trong căn hộ chung cư Prosper Plaza (đường Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM). Ảnh: NGUYỄN AN

Qua kiểm tra chưa phát hiện có cơ sở hooạt động khám bệnh, chữa bệnh không phép tại địa chỉ trên. Thanh tra Sở Y tế đã đề nghị UBND quận 12 tiếp tục chỉ đạo Phòng Y tế và các cơ quan chức năng trên địa bàn giám sát tại chung cư trên, nếu phát hiện cơ sở, cá nhân có thực hiện hoạt động trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh không phép sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngày 23 và 24-12, Báo Người Lao Động đã có loạt bài điều tra "Thâm nhập thế giới làm đẹp", ghi nhận tại 2 cơ sở thẩm mỹ không tên tại quận Bình Thạnh và quận 12 có tổ chức hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, phẫu thuật thẩm mỹ không phép.
Phan Anh