Tại buổi họp giao ban trực tuyến với Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều 13-4, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã có báo cáo tình hình dịch bệnh tại TP.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết tính đến nay, trên địa bàn TP có 54 ca Covid-19, trong đó 35 trường hợp lây nhiễm ở nước ngoài - chiếm 65%, 19 trường hợp lây nhiễm ở cộng đồng - chiếm 35%.

TP HCM kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội đến ngày 30-4 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 30-4-2020.

Hiện TP HCM đã điều trị khỏi bệnh cho 40 người và còn 14 người đang điều trị.

Đặc biệt, từ ngày 1-4-2020, khi triển khai cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng, trong 10 ngày sau đó, TP HCM không có ca nhiễm mới.

Để tiếp tục phòng chống dịch hiệu quả, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết TP luôn cảnh giác cao và không chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được, kiên định 6 nguyên tắc chống dịch và 5 phương châm tại chỗ. TP HCM tổ chức chấn chỉnh việc lơi lỏng cách ly xã hội, yêu cầu người đứng đầu và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phải nêu gương thực hiện.

TP HCM cũng đẩy mạnh công tác dự phòng thông qua việc tăng cường kiểm tra, giám sát tại 62 chốt, trạm kiểm dịch phòng chống dịch trên địa bàn. Tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho công nhân lưu trú trong các khu chế xuất, khu công nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện Bản cam kết tuân thủ phòng chống dịch và chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm tại doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn ThànhPhong, hiện nay diễn tiến dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy cơ xâm nhập ca bệnh từ các nước trên thế giới vẫn còn đang rất cao, đặc biệt là các nước trong khu vực. Bên cạnh đó là nguy cơ tiềm ẩn các trường hợp lây nhiễm dịch bệnh từ cộng đồng và tiếp tục lây lan cho nhiều người, như trường hợp bệnh nhân 262 là công nhân của Công ty Samsung tại Bắc Ninh.

Việc giao thương đi lại từ Hà Nội và các tỉnh, thành vào TP HCM vẫn còn nhiều. Trung bình mỗi ngày có khoảng 1.000 người vào TP HCM.

Ngoài ra, một số trường hợp sau thời gian điều trị, đã được xét nghiệm âm tính, cho xuất viện nhưng dương tính trở lại, đi các nơi, gây ra mối nguy cơ rất cao lây nhiễm trong cộng đồng như trường hợp ca bệnh số 22 tại Đà Nẵng. Ca bệnh này được điều trị từ ngày 8 đến 27-3, sau khi xuất viện đã từ Đà Nẵng đến TP HCM để xuất cảnh ngày 11-4, mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất dương tính.

Để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa tình hình dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 30-4-2020 với tinh thần kiên định, chủ động và quyết liệt hơn nữa trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

"Những kết quả ban đầu đạt được chưa thể khẳng định một chiến thắng cuối cùng" - Chủ tịch UBND TP HCM nhìn nhận và cho biết TP sẽ tập trung kiểm soát chặt chẽ các yếu tố nguy cơ.

Trong đó, tập trung cho công tác dự phòng và nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng chống dịch; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để phòng chống dịch bệnh; chăm lo đời sống nhân dân và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho hay sau khi lấy ý kiến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương và các bộ, ngành liên quan về việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, hầu hết đơn vị đều cho rằng cần thiết kéo dài thời gian cách ly xã hội.

Trong đó, 8 địa phương được lấy ý kiến cho rằng cần thiết kéo dài thời gian cách ly xã hội đến hết tháng 4; 2 địa phương đề nghị kéo dài đến hết tháng 5 và 3 địa phương mong muốn tạm dừng thực hiện cách ly xã hội sau ngày 15-4.

Nguyễn Phan