Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP, vừa ký quyết định thành lập Trung tâm Điều phối tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của TP HCM (gọi tắt là Trung tâm Điều phối).

Trung tâm gồm 30 thành viên, do Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức làm Trưởng Trung tâm; Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam là Phó Trung tâm Thường trực; Giám đốc Sở Nội vụ Huỳnh Thanh Nhân là Phó Trung tâm. 

Lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể cùng Chủ tịch UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức làm thành viên Trung tâm Điều phối.

TP HCM lập Trung tâm Điều phối công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức làm Trưởng Trung tâm.Điều phối tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của TP

Trung tâm Điều phối có nhiệm vụ tham mưu, giúp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM điều phối, kiểm tra, giám sát công tác tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn TP.

UBND TP HCM giao Chủ tịch UBND quận, huyện và TP Thủ Đức thành lập Tổ điều phối tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn phụ trách, trong đó phân công một Thường trực UBND làm Tổ trưởng để phối hợp với Trung tâm Điều phối tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của TP.

UBND TP HCM cũng thành lập Tổ giúp việc cho Trung tâm Điều phối gồm 7 thành viên, do bà Võ Hồng Ngọc, Phó Trưởng phòng Phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế, làm Tổ trưởng.

Trong ngày hôm nay 22-7, TP HCM bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin đợt 5 đồng loạt ở các quận-huyện và TP Thủ Đức.

Trong đợt này, TP HCM được phân bổ hơn 930.000 liều vắc-xin AstraZeneca, Moderna và Pfizer. Người trên 65 tuổi; người có bệnh nền; người nghèo, sống chen chúc, tạm bợ; gia đình của lực lượng bác sĩ tuyến đầu… là những đối tượng được ưu tiên trong đợt này.

Những nơi phong tỏa sẽ không tổ chức tiêm nhưng ngay khi gỡ phong tỏa sẽ lập tức tổ chức tiêm phòng cho người dân.

Mỗi phường, xã, thị trấn sẽ tổ chức ít nhất 2 điểm tiêm. TP HCM cũng sẽ tổ chức các đội cấp cứu với 100 xe để xử lý kịp thời, nhanh chóng khi có sự cố.

Toàn TP HCM sẽ vận hành 615 điểm tiêm, với 120 người/ngày/điểm tiêm, khi mọi việc ổn sẽ tăng số lượng lên 200 người/điểm tiêm/ngày. Nếu tiến độ bảo đảm thì khoảng trong 2 tuần, TP HCM sẽ tiêm xong 930.000 liều.

Phan Anh