xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM: Lấy ý kiến cử tri để sàng lọc người ứng cử đại biểu Quốc hội

Phan Anh; ảnh: Nguyễn Phan

(NLĐO) - Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM cho biết việc tổ chức lấy ý kiến tín nhiệm của cử tri là khâu rất quan trọng để sàng lọc ra các ứng cử viên đủ tiêu chuẩn, những người thực sự tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Ngày 20-3, Ủy ban MTTQ TP HCM đã tổ chức hội nghị hướng dẫn các cơ quan, đơn vị về việc tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND các cấp và lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, nơi công tác, nơi làm việc (nếu có) của người tự ứng cử. 

Bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử TP chủ trì hội nghị.

TP HCM: Lấy ý kiến cử tri để sàng lọc người ứng cử đại biểu Quốc hội - Ảnh 1.

Hội nghị hướng dẫn cho Ủy ban MTTQ TP HCM tổ chức ngày 20-3

Triển khai việc hướng dẫn, ông Lý Ngọc Thạch, Trưởng Ban Dân chủ - Pháp luật, Ủy ban MTTQ TP cho biết các hội nghị cử tri nơi cư trú phải tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 21-3 đến 13-4. Hội nghị cử tri nơi cư trú được tổ chức tại khu phố, ấp nơi người ứng cử thường trú hoặc tạm trú. Trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc tạm trú thì tổ chức hội nghị cử tri tại khu phố, ấp nơi người ứng cử đang sinh sống. 

Đối với nơi có dưới 100 cử tri thì tổ chức hội nghị toàn thể cử tri để lấy ý kiến về người ứng cử ĐBQH, ĐB HĐND và phải đảm bảo số lượng cử tri tham dự hội nghị đạt ít nhất 50% tổng số cử tri được triệu tập. Đối với nơi có từ 100 cử tri trở lên thì có thể tổ chức hội nghị toàn thể hoặc hội nghị cử tri đại diện hộ gia đình và phải bảo đảm có ít nhất là 55 cử tri tham dự hội nghị.

Đối với người tự ứng cử, nếu chưa lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi người đó công tác, làm việc (nếu có) thì trong bước này phải lấy ý kiến của cử tri ở cả nơi cư trú và nơi công tác, nơi làm việc (nếu có).

TP HCM: Lấy ý kiến cử tri để sàng lọc người ứng cử đại biểu Quốc hội - Ảnh 2.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP nhấn mạnh việc tổ chức lấy ý kiến cử tri rất quan trọng để lựa chọn người đủ tiêu chuẩn và thực sự tiêu biểu. Nhiệm kỳ này, theo Nghị quyết của QH, tại hội nghị nơi công tác hoặc nơi làm việc, nơi cư trú không đạt được trên 50% số người cử tri giới thiệu thì không được đưa vào danh sách. Trong quá trình hiệp thương, đến Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 phải báo cáo toàn bộ quá trình lấy ý kiến tín nhiệm của cử tri nơi công tác. 

"Như vậy, quy định lần này xác định việc tổ chức lấy ý kiến của cử tri là khâu rất quan trọng để sàng lọc ra các ứng cử viên đủ tiêu chuẩn, những người thực sự tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Vì vậy, đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị cần tổ chức nghiêm túc, đúng quy định" - bà Tô Thị Bích Châu lưu ý.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo