Một số trường học, bếp ăn tập thể, nhà hàng lớn đã liên hệ với công ty đặt vấn đề mua hàng. Tình hình cung ứng, tiêu thụ thịt heo vẫn ổn định. VISSAN đang tính toán các phương án sản xuất, kinh doanh trong trường hợp dịch tả heo châu Phi lây lan ra diện rộng, ảnh hưởng nặng đến nguồn cung trong nước.

"Chúng tôi đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh từ trang trại và xây dựng một số kịch bản ứng phó với diễn biến dịch bệnh. Nếu dịch bệnh được kiểm soát tại một số địa phương như hiện nay, sẽ không ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung, giá cả và khả năng tiêu thụ trên thị trường. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh bùng phát, nguồn cung cạn kiệt, VISSAN sẽ nhập thịt đông lạnh về bán cho người tiêu dùng. Trước mắt sẽ tính đến phương án giết mổ dự trữ đông lạnh, nếu cần" - ông An nói.

Ngoài VISSAN, một số doanh nghiệp chủ lực sản xuất, cung ứng thịt heo cho thị trường TP HCM như C.P., Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn... cũng đang theo dõi sát diễn biến dịch bệnh và có phương án chuẩn bị ứng phó.

Sở Công Thương TP HCM đã trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp lớn về tình hình nguồn hàng, khả năng cung ứng, kịch bản ứng phó nếu bùng phát dịch. Theo bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương, các đơn vị đều đã chủ động lên kế hoạch cung ứng, bảo đảm nguồn cung và cập nhật tình hình về sở.

Hiện giá heo hơi dao động 51.000-51.500 đồng/kg, rẻ hơn 3.000-4.000 đồng/kg so với mức giá cao điểm sau Tết nguyên đán. Sản lượng thịt heo của VISSAN, 2 chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn cung ứng ra thị trường ổn định. Giá bán lẻ thịt heo tại các chợ: sườn già 92.000 đồng/kg, nạc đùi 108.000 đồng/kg, thịt vai 108.000 đồng/kg, cốt lết 95.000 đồng/kg, ba rọi 150.000 đồng/kg…

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, nhấn mạnh dù bệnh dịch tả heo châu Phi không lây sang người nhưng người dân vẫn nên mua thịt heo ở những nơi kinh doanh hợp pháp, có sự kiểm soát của cơ quan chức năng như: sạp thịt trong chợ, cửa hàng tiện lợi, siêu thị... Bởi thịt heo không rõ nguồn gốc có thể mang mầm bệnh heo tai xanh, lở mồm long móng…

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM, từ ngày 15 đến 26-2, chỉ tính riêng các cơ sở giết mổ heo tại TP HCM đã tiếp nhận gần 1.500 con heo từ Tuyên Quang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Nghệ An. Đây là các tỉnh, thành từ trước đến nay gần như không cung cấp heo sống cho TP HCM. Ngoài ra, heo từ các tỉnh phía Bắc còn nhập về các tỉnh lân cận như Long An, Vĩnh Long... giết mổ sau đó chuyển về TP HCM tiêu thụ.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận các xe chở heo từ Bắc vào Nam không che chắn kỹ, làm rơi vãi chất thải. Các trạm kiểm dịch đầu mối giao thông tại TP HCM còn báo cáo trường hợp xe chở heo xuất phát từ huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, theo giấy kiểm dịch điểm đến là vựa heo ở tỉnh Vĩnh Long nhưng qua xác minh với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Vĩnh Long, xe heo này đã không nhập vựa. Có khả năng lượng heo trên đã được "bán chạy" vào các điểm giết mổ trái phép.

Để tránh dịch lây lan theo chiều rộng, tại cuộc họp trực tuyến do Thủ tướng chủ trì sáng 4-3, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh trong quá trình luân chuyển heo từ Bắc vào Nam tại các tuyến đường độc đạo, yết hầu như đèo Hải Vân, duyên hải miền Trung.

Đối với các tỉnh, UBND TP HCM đề nghị tạm dừng hoạt động các vựa mua bán heo; chấn chỉnh công tác kiểm dịch heo xuất tỉnh và kiểm soát chặt chẽ việc tiêu độc khử trùng tại những điểm tắm heo trên các quốc lộ để hạn chế dịch bệnh lây lan.

Thanh Nhân - Ngọc Ánh